Theo một chuyên gia trong khoảng S&P Global Platts, vụ tiến công vào các cơ sở dầu hoả cần thiết của Ả rập Xê út sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kho dầu dự trữ thế giới. Nhà máy lọc dầu lớn nhất nhân loại tại Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 Ả rập Xê út tại Khurais đều bị tiến công bằng tàu bay không người lái hôm 14/9, dẫn tới việc gián đoạn nguồn cung với 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Báo cáo này tương đương 50% sản lượng dầu của Ả rập Xê út và hơn 5% tổng sản lượng dầu hàng ngày trên toàn cầu.

Saudi Aramco, tổ chức kinh doanh dầu mỏ quốc doanh Ả rập Xê út, có 35-40 ngày để phục vụ các đơn hàng theo bổn phận phù hợp đồng.

Cuộc tiến công mà phiến quân Houthi nhận trách nhiệm có tác động rất lớn với hoạt động mua bán dầu hôi quả đât. Các kho dự trữ sẽ không thể bù đắp lại việc thiếu hụt 5 triệu cỗ áo dầu mỗi ngày trong một thời gian dài. Hình như đó, khả năng đề phòng các nước đóng chai dầu trong và ngoài OPEC đang hạn nhạo báng.

Giá dầu thô Brent tăng vọt 19% tham gia thứ Nhì lên 71,95 đô la/cỗ ván trong khi dầu Texas ngọt nhẹ (WTI) tăng hơn 15% lên 63,34 đô la Mỹ/cỗ áo trước khi bớt nhiệt. Tính tới 13h22 theo giờ Hồng Kông, giáu dầu Brent là 66,19 đô la Mỹ/áo quan, tương đương 9,9% khi mà dầu WTI tăng 8,9% lên 59,71 USD/thùng.

Dĩ nhiên, nếu như việc đình trệ ở Ả rập Xê út tiếp diễn kéo dài, giá đầu có thể lên đến 80 đô la/quan tài. Abqaiq, một trong 2 cơ sở vật chất bị tiến công, là nhà máy lọc dầu lớn nhất trái đất. Công suất thiết kế của nó có thể đạt hơn 7 triệu quan tài mỗi ngày.

Giá dầu có thể tiếp diễn tăng lên hơn nữa khi Ả rập Xê út và đồng minh tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm vào Iran, tổ quốc bị buộc tội đứng sau vụ tiến công. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng "Mỹ đã khóa tiêu chí và đạn đã lên nòng" để đáp trả vụ tiến công. Dĩ nhiên, cường độ đáp trả tùy thuộc vào kết quả xác minh của người Mỹ.

Dẫu vậy, các nhà phân tích cũng nghĩ là khó có kĩ năng Mỹ sử dụng hành động quân sự chống cự Iran, nhất là khi Tổng thống Trump đang tìm kiếm một thành công trong chế độ đối ngoại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sự ra đi của cố vấn John Bolton càng làm ông Trump trở nên không chuẩn bị trong việc can thiệp quân sự tham gia Iran.

Ở một khía cạnh khác, việc giá dầu tăng lên trên 70 USD/thùng là thứ hoàn toàn không cần thiết cho nền kinh tế coàn cầu trong công đoạn này. "Kinh tế thế giới lúc này không thể chịu được giá dầu ở mức 70-80 đô la/hòm", ông Edward Bell, chuyên gia phân tích hàng hóa của Emirates NBD, đánh giá.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: mua nha