Gây thiệt thòi cho Nhà nước 1.700 tỷ đồng

Sau 4 ngày xét xử vụ "Cố tình làm cho trái qui định của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả hiểm nguy" đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công tích Thương binh và Phố hội - Lê Bạch Hồng cùng 5 tòng phạm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội cho biết sẽ bắt đầu tuyên xử với các bị cáo tham gia thứ Tư ngày 25/9. Trước đây, phiên tòa dự định tuyên án tham gia ngày 24/9. 

Vụ án can dự đến việc Bảo hiểm thị trấn hội vn cho mượn sai qui định đối với Tổ chức kinh doanh Cho thuê tài chính II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Agribank. Cuối năm 2018, ALC II vỡ nợ và không còn kĩ năng trả nợ. Tính tới nay, Bảo hiểm Xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lợi nhuận của Công ty ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Tập đoàn tố tụng xác định, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ huy thi hành 3 thích hợp đồng cho ALC II mượn tiền, tới nay không thu hồi được, gây thiệt thòi cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban ký và chỉ huy chấp hành 11 thích hợp đồng cho ALC II mượn 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không bảo đảm nguyên tắc đầu cơ Quỹ BHXH, gây thiệt thòi cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Đại diện VKS đề xuất tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng 8-9 năm tù vì tội "Cố ý khiến trái luật pháp của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nguy hiểm". Trong số 6 bị cáo hầu tòa, Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm thị trấn hội vn - Nguyễn Huy Ban bị đề xuất mức án nặng nhất, trong khoảng 15-16 năm tù giam.

Bị cáo Hồng mong tòa lưu ý, bị cáo Ban không phục luận tội của VKS

Nói lời cuối cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công lao Thương binh và Phố hội Lê Bạch Hồng cho biết: Sự việc xảy ra, bị cáo có phần trách nhiệm nhưng không cố tình làm cho thất thoát của Nhà nước. Bị cáo Hồng nghĩ việc Agribank là đối tác lâu năm với Bảo hiểm thị trấn hội Việt Nam đã đứng ra bảo lãnh, nên việc cho mượn vẫn có kỹ năng sinh lời tốt, giảm thiểu để tồn đọng vốn Nhà nước.

“Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX lưu ý phổ thông mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất”. - Bị cáo Lê Bạch Hồng nói trước tòa.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban.


Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban cho nhân thức không ưng ý với yêu cầu của VKS, hy vọng HĐXX để ý giảm nhẹ cho bị cáo. Trước đó, trong phần bào chữa, trạng sư của bị cáo Ban và bị cáo Hồng nêu quan điểm: Việc cho ALC II vay vốn không bị pháp luật cấm, chẳng thể buộc người khác biết yếu tố không nhân thức.

Tất nhiên, đại diện VKS chưng bỏ luận điểm này vì nghĩ rằng: Vấn đề 96 và 97 Luật bảo hiểm pháp luật rõ về nguyên lý đầu cơ và cơ chế đầu tư nguồn vốn từ Quỹ bảo hiểm, trong đó không có dòng nào qui định Bảo hiểm phường hội Việt Nam được phép cho đơn vị mượn tiền.

Theo đại diện VKS: Tại thời điểm ALC II mượn, công ty này cũng đang nợ đầm đìa 12.000 tỷ đồng. Khi ALC II phá sản, có tới gần 1.000 chủ nợ của công ty này. Vì thế, theo thây mặt VKS thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm khi đã không xem xét tình hình vốn đầu tư của đơn vị, trước khi cho mượn sai quy định./.

Theo Trọng Phú

VOV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất