Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa công bố hàng loạt dự án được chủ đầu tư mang thế chấp nhà băng.

Cụ thể, Công ty Cũ rích phần Đầu tư Xuân Cầu đạt yêu cầu thế chấp bằng quyền dùng đất tại các dự án thuộc xã Tiến Xuân, thị xã Thạch Thất, thành phố Thủ đô - Dự án Xanh Villas. Bên nhận thế chấp là Nhà băng Thương nghiệp Cổ phần Công thương nghiệp vietnam - Hội chợ Đống Đa. 

Tài sản thế chấp là quyền dùng 5 thửa đất tại công trình Xanh Villas, gồm: Thửa 115, 114, 119, 120, 117 với tổng quy mô thế chấp là 31.000 m2. 

Công ti Cổ hủ phần đầu tư Xuân Cầu được biết đến với là một trong những nhà phân phối nhãn hiệu xe máy Piaggio của Ý tại vn. Sau khi thắng lợi với nhãn hiệu này, năm 2006, Xuân Cầu lấn sân sang ngành bất động sản với vật phẩm đầu tay là Xanh Villas tại xã Tiến Xuân, quận Thạch Thất.

Gần giống, gần 400 căn hộ xuất hiện trong tương lại thuộc tại toà nhà NO2 và NO3 Dự án đầu tư xây đắp nhà ở Ecohome phường Đông Ngạc, thị xã Bắc Từ Liêm cũng được chủ đầu tư Công ty Cũ kĩ phần Đầu tư và Thương nghiệp Hà Nội (Capital House) hoàn thành thủ tục thế chấp. Bên kiếm được thế chấp là Ngân hàng Thương nghiệp Cổ hủ phần Công Thương vietnam - Căn tin Nam Thăng Long. 

Gần 400 căn nhà trên gồm các loại hình nhà đất xã hội, cho thuê và nhà đất thương mại với quy mô hàng chục nghìn m2.

Việc nhà đầu tư BĐS mang dự án đi thế chấp nhà băng không còn là chuyện mới, theo phổ biến chuyên gia, điều này là bình thường, bởi để có nguồn tài chính xây đắp công trình, gần như nhà đầu tư nào cũng mang dự án đi thế chấp.

Tuy nhiên, vấn đề đáng nói là bây giờ đa dạng doanh nghiệp công bằng bán nhà đã thế chấp cho đối tượng mua hàng mà không thực hiện giải chấp, dồn khách hàng vào cảnh dở khóc dở cười trước nỗi lo mất nhà.

Vì vậy, trước khi xuống tiền, khách hàng cần tự tìm hiểu kỹ về công trình và năng lực, uy tín của chủ đầu tư.

song song, để hạn nhạo báng tối đa những rủi ro mà khách hàng phải gánh chịu, cần sáng tỏ, công khai thông tin những công trình đang bị thế chấp. Việc công khai phải rõ ràng,cụ thể và cập nhật thường xuyên để cư dân nắm rõ chứ chẳng phải công khai một cách chung thông thường, chỉ nêu mỗi tên dự án.


Xem tại: dat xanh