Nghề y là nghề phổ quát nguy cơ

Theo TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cán bộ công việc trong nghành y đang phải đối mặt với toàn bộ điều nguy cơ. Một trong những mối nguy cơ "sợ hãi" viên chức y tế chính là bạo hành đang gia tăng và nghiêm trọng về hạn độ.

Đã có nhì trường thích hợp sum vầy lĩnh vực y tế tử chiến do bạo hành của người thân bệnh nhân là chưng sĩ È cổ Văn Giàu, bệnh viện đa khoa Vũ Thư - Thái Bình 2012, mới đây nhất là một đoàn tụ khiến nhân viên kiểm soát an ninh tại Trung tâm Y tế Quế Sơn - Quảng Nam do ngăn cản vụ bao biện nhau giữa người bệnh và người nhà.

Ngoài bị bạo hành về thể xác, theo TS Bình, nhân viên y tế hiện nay đang bị bạo hành cả về tinh thần. Hậu quả của bạo hành tinh thần tuy vô hình nhưng lại tại nên sự bất an, thậm chí hoang mang đối với cán bộ, viên chức y tế.

 2000 bác sĩ mắc ung thư và bệnh hiểm nghèo: Con số tiết lộ những nguy cơ của nghề bác sĩ - Ảnh 1.

TS Bình lo ngại trước những khó khăn mà nhân viên y tế phải đối mặt.

Không chỉ chịu thiệt hại vì thường xuyên có nguy cơ bị bạo hành, mức lương người bác bỏ sĩ nhận được vẫn chưa đích thực xứng đáng. Vì một bác sĩ sẽ phải trải qua quá trình tuyển chọn và đào tạo khó tính nhất, thời gian học tập kéo dài và phải xác định học tập suốt đời. Nhưng mức lương khởi đầu của chưng sĩ chỉ là người tốt nghiệp đại học Đại học 4 năm.

Dường như đó, không gian làm việc của cán bộ y tế ở nước ta cũng thuộc diện sức ép nhất vì quá tải, thiếu thốn về cơ sở vật chất vật chất và trang thiết bị…

Theo thông kê sơ bộ của Công đoàn Y tế vn ở vài tỉnh giấc và đơn vị trực thuộc bộ đã có gần 2.000 sum vầy là cán bộ y tế bị ung thư, bận rộn bệnh hiểm có năng lực tài chính thấp.

Nguồn gốc cán bộ y tế bận bịu bệnh ung thư và hiểm có điều kiện kinh tế eo hẹp cao theo lý giải của TS Bình là do: "Người khiến cho ngành y phải đối mặt với đa dạng rủi ro của những tác hại lây nhiễm và không lây truyền.

Nguy nan hơn là những tác hại không lây nhiễm như hóa chất, hot, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, các tác động đến da, căng thẳng về tâm lý áp lực, nguy cơ bị bạo hành cao.

Đáng thấp thỏm là các bức xạ ion hóa gây chuyển đổi gen, thể nhiễm sắc, can thiệp vào thời kỳ chuyển hóa, lừ đừ phân chia tế bào, cỗi nguồn của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp".

Sức ép tâm lý cực lớn

Ông Ngọ Duy Nắm bắt, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Công trạng Việt Nam cho hay, phiên bản thân viên chức ngành y tế cũng đang làm việc trong không gian phổ thông gian nan, thậm chí đa dạng rủi ro. chậm triển khai là môi trường công tích luôn chứa đựng những yếu tố liên quan tới bệnh tật, bất an, tâm lý…

Ngành y tế bây giờ do thiếu nhân lực và đặc biệt là thiếu nhân lực toàn thể nên nhiều viên chức y tế phải làm cho việc với một điều kiện yêu cầu khôn cùng găng, phổ quát người phải tiến hành mổ hàng chục giờ. Có phổ biến nhân viên y tế có những giấc ngủ không ngon.

Theo ông Hiển, giả dụ có thiết bị đo đếm về không gian tâm lý của con người thì có nhẽ không gian tâm lý ở bệnh viện là khác biệt nhất. Đây là không gian thách thức và đa dạng rủi ro cho nhân viên y tế.

"Xã hội thường yên cầu nhân viên y tế rộng rãi nhưng hiểu công việc của viên chức y tế ít", ông Hiển nói.

Hai vấn đề an ninh vệ sinh công huân và phòng chống bạo hành là điều có ý nghĩa rất thiết thực đối với hàng ngũ ngành y. Ông Hiển hy vọng các bộ, ngành, cấp chính quyền tham gia cuộc, các tổ chức truyền thông lên tiếng để cả xã hội thấy nắm bắt và chia sẻ để cán bộ, viên chức y tế có thể im tâm khiến tốt công việc chăm nom sức khỏe cho người bệnh.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất