Trong cuộc sống hàng ngày, khi khiến việc hoặc thư giãn, loài người thường tạo ra những tư thế có phần “mới lạ” để thân thể cảm thấy thoải mái hơn. Dĩ nhiên, phổ biến người trong số chúng ta không nhân thức rằng, phần nhiều trong những phong thái đó thường gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, khác biệt là xương khớp.

Cùng điểm qua 8 thói quen xấu dưới đây mà các chuyên gia khuyên bạn nên sửa để bảo kê sức khỏe:

1. Ngồi xổm khi đi vệ sinh

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 1.

Nhiều người luôn giữ lề thói ngồi xổm khi đi vệ sinh, kèm theo việc sử dụng sách báo, điện thoại thiết bị cầm tay để “làm thịt thời điểm”, tuy nhiên, đây là thói quen vô cùng vô ích cho sức khỏe.

Các bác bỏ sĩ cho biết, khi ngồi chồm hổm trong phong thái đi vệ sinh trong một khoảng thời điểm nhất định, toàn thể phần đầu gối của chúng ta sẽ chịu trọng lượng lớn của cơ thể, dẫn đến “quá vận tải, gây đau nhức, lão hóa khớp xương. Ở trường hợp này, bạn nên thay đổi thói quen “giải tỏa” của mình và cố gắng đi vệ sinh càng với tốc độ cao càng tốt, hạn chế dùng các thiết bị giải trí, tốn phổ biến thời gian khác.

2. Nửa nằm, nửa ngồi

Đây là phong thái tầm thường mà số đông ai trong số chúng ta đều đã từng thử. Ở tư thế nửa ngả, đốt sống dây lưng thiếu sự cung cấp toàn vẹn, độ cong ban sơ đề xuất thay đổi, và trọng lực của đĩa đệm giữa tăng cao, không bổ ích cho cấu trúc sinh lý của đốt sống dây lưng và cột sống.

Theo thời gian, nó có thể gây căng cơ, vẹo cột sống và thậm chí gây đau dây lưng, thoái hóa đốt sống cổ lỗ và thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng. Lời khuyên của chuyên gia là bạn hãy xem xét nằm thẳng hoặc các phòng ban được kê cao có chỗ tựa bất biến để hạn chế nhạo sự tác động tới xương của bạn.

3. Nhiều lần leo núi, leo cầu thang

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 2.

Đối với những người trẻ tuổi, hoạt động này hoàn toàn không tác động gì, nhưng với người trung niên, việc leo núi, leo cầu thang đa dạng tác động trực tiếp tới xương khớp. Khi leo, trèo nhiều lần sẽ phát hành lục kéo, ấn xương chày tham gia bề mặt khớp xương bánh chè và phát hành một áp lực khoảng 280kg trên bề mặt khớp xương bánh chè, đầu gối càng chịu phổ quát trọng lượng thì tài năng bị mòn sụn khớp càng lớn.

Vì thế, việc cộng đồng dục, sport bằng cách leo cầu thang, leo núi nên diễn ra vừa phải, tránh quá sức và quá thường xuyên.

4. Ngồi vắt chéo chân

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 3.

Kiểu ngồi này có thể làm cho bạn trông có khí chất hoặc thoải mái hơn tạm, tuy nhiên, nó có thể làm cho đau phần hông và thắt lưng, dẫn tới tổn thương ví như thời điểm kéo dài.

Khi chúng ta ngồi vắt chéo chân, toàn bộ thân thể của chúng ta bị lệch và trọng lượng của thân thể sẽ bị ép vào một bên của xương chậu. Theo thời điểm, điều này sẽ làm cho xương chậu bị lệch và dịch chuyển, khiến cho xương chậu trở nên không đối xứng, dễ bị đau. Căng cơ cũng có thể xảy ra. Sự phân bố sức ép của đốt sống dây lưng và đốt sống ngực không đồng đều, gây biến dạng cột sống và gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập quen với phong thái ngồi đúng với nhì đầu gối song song và chân nằm trên mặt đât.

5. Ngủ gục trên bàn

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 4.

Phổ quát sinh viên, học sinh và viên chức văn phòng thường có lề thói ngủ gục trên bàn làm cho việc tham gia buổi trưa. Tất nhiên ở phong thái này cũ kĩ bị xoắn và khớp cột sống ở tình trạng bị biến dạng, không hữu dụng cho độ cong sinh lý của cột sống cũ rích và có thể gây ra các nhân tố về cột sống cổ lỗ. Những người bị đau lưng hoặc đau cũ kĩ, khó ngủ giả dụ thường xuyên nằm phong thái này sẽ khiến cho hiện trạng trở nên trầm trọng hơn.

Ví như không có chỗ nằm xuất sắc, bạn nên chọn lựa ghé lưng trên ghế tựa, dùng các loại gối hỗ trợ cổ như gối tựa, gối chữ u…

6. Ngồi quá lâu trên ghế

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 5.

Nhân tố này thường dễ gặp gỡ ở viên chức văn phòng, ngồi lâu, ngồi mãi một tư thế có thể gây ra phổ thông thương tích cho sức khỏe của bạn. Tổn thương nhẹ ở xương và cột sống, nhưng ảnh hưởng đến lưu thông máu, linh động cột sống bị suy giảm, thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng… Những người ít di chuyển dễ bị béo múp, béo bụng hẳn nhiên rất nhiều hệ lụy khác.

Ví như công việc của bạn buộc phải phải ngồi trên ghế cả ngày, nên thường xuyên đứng dậy đi lại, chuyển di nhẹ nhàng và giữ đúng phong độ ngồi của bạn.

7. Nâng đồ vật dưới mặt đất mà không gập gối

7 hành động gây tổn thương nặng cho cơ thể, người Việt đang làm mỗi ngày - Ảnh 6.

Khi gập người và cố nâng thiết bị dưới đất, ví như bạn không uốn cong đầu gối có thể gây ra những tác hại lớn tới khớp xương của bản thân mình. Các cơ và dây chằng của lưng dưới thường bị tổn thương do quá chuyển vận, và nó cũng không thuận lợi cho cột sống thắt lưng.

Khác biệt đối với những người có vấn đề với dây lưng, khi nâng vật nặng, uốn cong đầu gối và giữ cột sống ở phong độ thẳng đứng. Dùng cơ chân để nâng đỡ cơ thể và từ từ đứng lên để hạn chế lực bỗng nhiên ngột.

Để bảo kê xương khớp, bạn nên nhớ những vấn đề sau:

- Duy trì lối sống hiện đại, đoàn luyện thể lực thường xuyên

- Cố gắng giữ tư thế cơ thể luôn thẳng

- Xem xét những dấu hiệu lạ ở xương khớp

- Thường xuyên đổi mới phong độ khiến cho việc, sinh hoạt

- ​Dành thời điểm nghỉ ngơi hợp lý

- Yêu cầu sự hỗ trợ khi phải khiến cho việc quá sức

- Thường xuyên đi khám, rà soát sức khỏe vào chăm bẵm xương...

(Dịch theo Sohu)

Theo An An

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: dat xanh