Khách TQuốc, Hàn Quốc chiếm giữ hơn 80%

9 04 tuần đầu năm 2019, tổng lượt khách đến Đà Nẵng ước đạt trên 7 triệu lượt, tăng 18.4% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 2,8 triệu lượt, tăng 20,9%. Tất nhiên, một thực tại hiện thời là lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng chính yếu từ các thị trường Hàn Quốc và TQuốc. Chỉ riêng 7 bốn tuần đầu năm, lượng khách Hàn ước đạt hơn 1 triệu lượt (chiếm hữu 57%), khách Trung Quốc ước đạt gần 500.000 lượt, (6%). Trong khi đó, các hoạt động mua bán còn lại là khách Thái Lan ước đạt 100.000 lượt (6%), Nhật Phiên bản 72.000 lượt (4%).

Tương tự, mặc dầu đứng thứ 3 và thứ 4, nhưng số lượng khách Thái Lan và Nhật Bạn dạng cộng lại cũng chỉ 10%. Theo nhiều công ty lữ hành, nếu như không có sự thăng bằng, sau thời điểm sản xuất nóng, Đà Nẵng có thể chạm mặt phải “khủng hoảng” du lịch như Nha Trang, Khánh Hoà.

Ông Nguyễn Minh Sang - Giám đốc Công ti Dịch vụ Lữ khách Toàn cầu - chia sẻ, từng có thời gian người làm du lịch tại Nha Trang khước từ các đoàn khách tham quan TQuốc. Bởi, họ đang có một lượng khách du lịch lớn từ Nga. Dĩ nhiên, khi Nga gặp khủng hoảng kinh tế, khách vãn lai Nga sụt giảm nguy hiểm, phổ quát người mới tá hoả chạy đi “gõ cửa” các tổ chức kinh doanh lữ hành để xin đón khách từ các nơi khác. Có thể nói, hiện thời khách du lịch Trung - Hàn tại Đà Nẵng đang khá định hình, mang đến nguồn lợi cho thị trấn, nhưng các tổ chức kinh doanh lữ hành không muốn phụ thuộc hay tập trung tham gia một nguồn khách độc nhất vô nhị.

Chủ động nhiều chủng loại hoá thị trường

Ông Cao Trí Dũng - Chủ toạ Hiệp hội Ngao du Đà Nẵng - nhìn kiếm được, những năm qua Đà Nẵng chứng kiến sự gia tăng gấp rút của nguồn khách đến từ khu vực Đông Bắc Á, trong đó lớn nhất là hoạt động mua bán khách Hàn Quốc và TQuốc. Đây là dấu hiệu tốt, chứng tỏ sự thu hút về tài nguyên, về cơ sở vật chất cơ sở và hạ tầng phục vụ dịch vụ khách vãn lai.

“Dù thế, việc chiếm giữ tỉ trọng lớn trong cơ cấu nguồn khách (trên 80%) của 2 nguồn khách này lại tiềm tàng đa dạng không may, có thể phát hành sự sụt giảm gấp rút nguồn khách khi có các bất định về chính trị, về hình thức chính sách, về item thị trường... dẫn đến tác động cho cả số đông tổ chức buôn bán phục vụ ngao du. Và thực tế, tập đoàn quản lý nhà nước và số đông kinh doanh ngao du ở Đà Nẵng tinh thần rất rõ việc này và chúng tôi đã, đang triển khai rộng rãi biện pháp để thăng bằng và mở rộng nguồn khách” - ông Dũng cho biết.

Chi tiết, ngành nghề Du lịch Đà Nẵng xác định tiêu chí vừa giữ sự bình ổn của 2 nguồn khách lớn là Hàn Quốc, Trung Quốc, vừa khai triển hoạt động thúc đẩy và tạo vật phẩm thích hợp tham gia các nguồn khách tiềm năng khác.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, mặc dù chiếm giữ tỉ lệ còn hạn chế giễu nhưng hoạt động mua bán khách quốc tế đã dần dần nhiều chủng loại hóa với sự phát triển khả quan, đặc biệt là thị trường khách Thái Lan lớn mạnh mạnh với tỉ lệ tăng 42,9% so với năm 2018. Việc sản xuất các các con phố bay trực tiếp từ Đà Nẵng đi Thái Lan với tần suất 60 chuyến/ tuần đang đem lại hiệu quả hăng hái. Các thị trường khách Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Canada có tỉ lệ tăng trưởng trên 50% so với cùng năm 2018, một số thị trường khác như Nhật Phiên bản, Mỹ, Australia vẫn duy trì tăng trưởng bình ổn tuần tự ở các mức 32,98%, 25% và 23,5%.

Sở Ngao du Đà Nẵng đã ban hành Ý tưởnrg khai thác thị trường khách trong nước thời kỳ 2019 - 2020, Ý tưởnrg mở rộng hoạt động mua bán khách quốc tế thời kỳ 2019 - 2021, tăng cường thúc đẩy, mở rộng khai thác thị trường khách Nhật Bạn dạng, Australia, Ấn Độ, Tây Âu và Nga.

Đà Nẵng và Đắc Lắk thích hợp tác tạo ra ngao du

Sở Ngao du Đà Nẵng và Sở VHTT tỉnh Đắk Lắk vừa công ty tọa đàm kết hợp phát hành du lịch và ký kết hợp tác giai đoạn 2019 - 2025. Nhì địa phương sẽ dồn vào một chỗ phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, ngao du số đông, nông nghiệp... nhiều chủng loại hóa và nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng các phục vụ. Đà Nẵng và Đắk Lắk sẽ đi lại, khuyến khích các cơ sở vật chất tạm cư ngao du, điểm đến du lịch có hình thức chế độ ưu đãi về giá nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, phục vụ cho các đoàn Presstrip và Famtrip của nhị địa phương.

Nhị sở cũng đã ký kết biên bản phù hợp tác dồn vào một chỗ 4 lĩnh vực bao gồm: Trao đổi tin tức về tình hình tạo ra ngao du; phát triển item ngao du; xúc tiến quảng bá ngao du, hợp tác quy hoạch, kêu gọi đầu cơ; huấn luyện nguồn nhân lực du lịch.

Đã có sự vững mạnh đồng đều giữa các thị trường khác

Theo Sở Ngao du Đà Nẵng: Đà Nẵng sẽ có các đường bay trực tiếp Jakarta, Phnom Penh và Vientiane - thành lập ra thời cơ tăng thêm nguồn khách từ hoạt động mua bán Đông Nam Á. Thị trấn đang phối phù hợp với Hiệp hội Du lịch vietnam thúc đẩy đơn vị sự kiện chương trình xúc tiến điểm tới của Hiệp hội lữ khách Hoa Kỳ 2020 (ASTA Destination Expo 2020) với sự nhập cuộc của 300 - 500 công ty lữ hành Mỹ. Việc chủ động mở mang hoạt động mua bán phát huy hiệu quả, đúng hướng, từng bước hạn chế sự mất bằng vận quốc tịch khách và hạn chế phụ thuộc vào vài thị trường khách với tour giá rẻ... T.T

Theo Thùy Trang

Công huân


Xem nhiều hơn: bds