Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thương chính Nguyễn Văn Cẩn, lô hàng do một tập đoàn có công nghiệp, dây chuyền, nhưng lại du nhập nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán sản phẩm hoàn chỉnh nhằm đưa ra các vật phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một vài nước khác. Bởi do không ngang nhau thuế suất vì nếu như nhôm của vn xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu tham gia Mỹ phải chịu thuế lên tới 374%.

Khi phát hiện tín hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp vietnam (VCCI) và các tổ chức khác rà soát, xác định và chặn lại kịp thời.

Để xác minh làm rõ vụ việc, Tổng cục Thương chính còn phối phù hợp với Thương chính Mỹ. Đặc biệt, các đặc vụ của Bộ Bình an trong nước Mỹ đã tới vietnam để phối hợp điều tra. Theo báo cáo của Thương chính Bà Rịa-Vũng Tàu, số lượng tồn lên tới 1,8 triệu tấn, trị giá khoảng 4,3 tỉ đô la.

Theo tin tức từ Thương chính Mỹ, kể cả khi đơn vị sử dụng thủ đoạn du nhập nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa vào lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không đủ điều kiện có cỗi nguồn vietnam để hưởng khuyến mãi.

Cũng theo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, tổ chức Thương chính đã và đang tiếp tục chống chọi khỏe khoắn với các hành vi gian lận nguồn gốc. Ngoài vụ việc nêu trên, thời điểm qua, công ty Thương chính đã chiến đấu ngăn chặn phổ quát vụ việc có tín hiệu nhập khẩu hàng hóa sản phẩm, bán thành phẩm từ nước ngoài về vietnam để giả mạo duyên cớ.

Bây chừ, Tổng cuc Thương chính tiếp tục tạm giữ, xác minh khiến rõ phổ quát lô hàng có tín hiệu vi phạm duyên cớ vietnam để dò la, khiến rõ. Tổng cục Thương chính yêu cầu các bộ, ngành nghề như Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, VCCI… phối hợp ngặt nghèo với Tổng cục Thương chính trong cuộc chiến chống gian lậu nguồn gốc để ngăn chặn, giải quyết nghiêm theo đúng chỉ huy của Chính phủ. Đồng thời, bảo đảm lợi quyền người tiêu dùng giả dụ hàng hóa tiêu thụ trong nước; kiểm soát an ninh lợi ích tổ quốc khi hàng hóa đó mạo căn nguyên Việt Nam để xuất khẩu.

“Với vai trò Thường trực Ban Chỉ huy 389 tổ quốc, trực tiếp là Tổng cục Hải quan, tổ chức Thương chính đang phối phù hợp với các tập đoàn nội địa và đối tác làm ăn hải quan các nước để dò hỏi, xác minh các vụ việc ăn lận căn do”- Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Theo Tổng cục trưởng, thời gian tới, Tổng cục Thương chính sẽ tiếp diễn dò xét nhất loạt, quyết liệt đối với các đơn vị có dấu hiệu giả mạo căn do, giả mạo thương hiệu, quyền sở hữu trí óc, quyết tâm không để các đối tượng lợi dụng vn thành điểm trung chuyển hàng hóa vi phạm về duyên cớ, gian lậu thương nghiệp…

Theo Minh Hạnh

Công lao


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất