Một thống kê cho thấy hoạt động mua bán mỹ phẩm nước ta có trị giá 2,35 tỷ USD trong năm 2018, song nhãn hàng nội địa chỉ chiếm giữ khoảng 10%, và thực tế dòng mỹ phẩm ngoại đắt tiền chưa chắc đã thích hợp với làn da, khí hậu thiếu nữ Việt. Nhân tố này thôi thúc đa dạng công ty trong nước thành lập công ty để khởi nghiệp dòng sản phẩm dành riêng cho người Việt, một trong số đó là dòng mỹ phẩm M.O.I Comestic của ca sĩ Hồ Ngọc Hà liên hiệp với đối tác Lâm Thành Kim.

Tăng trưởng hot vừa là thành công vừa là sức ép

Với mô phỏng xây dựng nhãn hàng và bán item trên nền tảng hình ảnh tư nhân, việc sản xuất đặt bên ngoài, M.O.I Comestic thực sự gây dậy sóng hoạt động mua bán. Doanh nghiệp công bố sản phẩm tại những trung tâm bán buôn, lăng xê trên chính fanpage tư nhân thu hút mạnh mẽ tập thể fan, thanh niên, định kỳ 3-6 04 tuần sẽ tung dòng mỹ phẩm mới, khác lạ giá bán được "fix" hợp lý suốt thời điểm đầu là những điểm nhấn giúp nhãn hiệu M.O.I xây dựng được vị thế trên chính sân nhà chỉ sau 2 năm ra mắt.

Điểm lại, dòng item trước tiên (Hongocha’s Secret) liên tiếp được cháy hàng và đến nay đã hết hẳn, dòng son thứ 3 ra mắt chỉ hơn 6 tháng nhưng đã tiêu thụ được hơn 130.000 cây. Ngoài ra đó, lượt kiếm tìm trong khoảng khóa "M.O.I Hồ Ngọc Hà" trên Google chạm tới mốc 144.000.000 kết quả, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm năm trước tiên đạt 30 tỷ đồng và hướng đến mức 60 tỷ ngay trong năm thứ 2.

Một mức phát triển có thể gọi là "nóng" cho một startup, chính CEO Lâm Thành Kim cũng không phủ nhận tỷ lệ đẩy doanh thu 100% chỉ sau 1 năm vừa là chiến thắng, cũng là áp lực rất lớn cho công đoạn tiếp theo.

Có lẽ để giải bài toán vững mạnh dài hạn, trong lần hiện ra mới đây, Hồ Ngọc Hà chọn lựa liên kết với một anh hùng quần chúng khác – Hương Giang Idol – cùng tung bộ son kết hợp nhì thương hiệu M.O.I và S.Girls.

Áp lực tăng trưởng nóng, Startup mỹ phẩm Hồ Ngọc Hà kết hợp với Hương Giang Idol để gia tăng hình ảnh, mở rộng phân khúc khách hàng - Ảnh 1.

Hương Giang Idol và Hồ Ngọc Hà tại phòng thí điểm.

Câu kết với Hương Giang Idol - Thêm một hình ảnh thương hiệu mới, mở rộng thị phần khách hàng, tầm giá đa dạng

Chia sớt về bước đi này, Hồ Ngọc Hà cho biết suốt 1 năm qua, Hồ Ngọc Hà đã dùng chính hình ảnh của chính mình để khiến nhãn hiệu, đại sứ cho startup cá nhân. Và đối tượng khách hàng theo đó cũng chỉ trải dài từ độ 25-35 tuổi.

"Việc sử dụng hình ảnh cá nhân bản thân thực tại tạo điều kiện cho hãng tiết kiệm được chi tiêu thương hiệu, thuê người đại diện, đương nhiên thời điểm qua chỉ một bản thân Hà xuất hiện cho M.O.I thôi", Hồ Ngọc Hà nói. Đó là nguyên do Hồ Ngọc Hà quyết định bắt tay với Hương Giang Idol để "chiếm hữu" thêm hình ảnh thứ nhì, giúp hãng mở mang phân khúc đối tượng mua hàng cho độ tuổi trong khoảng 16-40 tuổi, mức giá cũng đa dạng hoá, tăng quyền chọn cho khách hàng.

Nhìn chung, việc chọn chế độ liên hiệp cùng các hero nổi tiếng trong hoạt động mua bán mỹ phẩm Việt chưa cao, chủ yếu các nhãn hàng chỉ chọn lựa làm ngắn hạn hoặc kết hợp cho một chiến dịch giới thiệu rộng rải. Việc Hà Hồ câu kết cùng Hương Giang để tạo ra dòng sản phẩm riêng đã cho thấy chiến lược bắt kịp các khuynh hướng buôn bán mới của trái đất, tương tự câu chuyện thắng lợi của tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất nước Mỹ Kylie Jenner.

Ngoài ra đó, việc quản lý hình thức buôn bán, sự phủ rộng của kênh offline với hơn 300 đại lý trên khắp cả nước song hành sản xuất kênh online, M.O.I hy vọng sẽ mang được vật phẩm, thương hiệu Việt Nam ra Đông Nam Á, hướng đến xu hướng tiêu xài thế giới.

Tiêu chí kinh doanh trong 3 năm đầu, CEO Lâm Thành Kim và Hồ Ngọc Hà chú ý đến việc đầu cơ. Với hy vọng đạt thu nhập năm 2019 gấp đôi 2018, thương hiệu đang chấp hành những kế hoạch bài bản, theo đúng tiêu chí đề ra. Ghi nhận trong khoảng bốn tuần 3/2019 tới nay, doanh nghiệp đã tiêu thụ được hơn 130.000 cây son trong dòng sản phẩm vừa mới mở bán mới nhất. Cấu kết cùng Hương Giang Idol, Hồ Ngọc Hà hy vọng mức thu về sẽ cao hơn so với dự đoán ban đầu.

Thảo Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon