Phát biểu tại cuộc làm việc với Nhà băng nhà nước vietnam tham gia cuối tháng 8/2019, một chỉ đạo TP Đà Nẵng khẳng định đang có chủ trương dìm bằng được giá bất động sản xuống. Theo vị này: “nổi phình phình chỉ nuôi mấy ông tậu đi bán lại, người địa phương không được gì, đô thị thì bị thất thu".

Thị trường bất động sản Đà Nẵng ngay sau đó đã có những cốt truyện hot, lạnh thất thường tùy theo khu vực. Đặc biệt, khu vực vốn nhộn nhịp nhất thuộc Nam Đà Nẵng gồm khu Hòa Xuân, thị xã Ngũ Hành Sơn, khu vực đất nền thị xã Điện Bàn (tỉnh giấc Quảng Nam) trở nên bi ai.

"Giá khu này trước trên gần 5 tỉ lô đất khoảng 100m2, hiện thời bán khoảng 4 tỉ không khách hàng nào hỏi tậu. Mấy bốn tuần nay đất đứng, người đi xem không có chứ đừng nói khách hàng", anh Nguyễn Văn Việt, chủ một trung tâm môi giới nhà ở khu vực Hòa Xuân (huyện Cẩm Lệ, Đà Nẵng), than vãn.

Theo anh Việt, giá đất Hòa Xuân nói riêng, khu Nam Đà Nẵng bao gồm Thị phố Điện Bàn của tỉnh giấc Quảng Nam tăng giá phi mã từ năm 2016 đến cuối năm 2018. Giá đất lúc "sốt" nhất ở Hòa Xuân có giá 6 tỉ lô 100m2 trục đường 7,5m. Ở khu vực Điện Bàn thì khoảng 4 tỉ lô 100m2.

"Thời điểm này giá giảm làng nhàng từ 500 tới hơn 1 tỉ tùy lô và tùy địa điểm. Dù thế, đàm phán vẫn khan hãn hữu do thiếu nhà đầu tư và đối tượng mua hàng đang chờ đợi giá đất tiếp tục bớt nhiệt", chị Lê Thị Kim Vân, một nhân viên môi giới công ty BĐS T.N, san sớt.

Theo bình chọn của các chuyên gia bất động sản, giá đất khu vực Nam Đà Nẵng bớt nóng từ đầu năm 2019 do nhu cầu giảm. Tuy nhiên, duyên cớ cần thiết nhất là hàng loạt vụ mâu thuẫn xảy ra giữa chủ đầu tư và nhà phân chia làm khách hàng lo ngại. "Những vụ việc như nhà đầu tư là công ti Bách Đạt An tranh chấp với nhà phân phối là tổ chức kinh doanh Hoàng Nhất Nam gây xốn xang dư luận và lo ngại cho đối tượng mua hàng.

Ngoài ra, thủ tục pháp lý chưa rõ ràng khiến khách mua đất không nhận được sổ đỏ đúng hứa, chủ đầu tư chậm rãi bàn giao sổ đỏ làm đối tượng mua hàng sợ hãi khi đầu cơ vào thị trường nhà đất Nam Đà Nẵng.

Qua mày mò, được nhân thức khu vực này vừa có 7 dự án được hài lòng chủ trương đầu tư, phê thông qua quy hoạch 1/500 nên chờ đợi sẽ là động lực mới cho hoạt động mua bán trong năm 2020", ông Lê Đông H, Giám đốc công ti bất động sản T.N, nhận định.

Đất Đà Nẵng xì hơi sau 3 năm tăng phi mã - Ảnh 1.

Cùng cảnh với khu Nam Đà Nẵng, bất động sản khu vực Tây Bắc Đà Nẵng cũng đứng giá trong đa dạng 04 tuần qua. Tuy nhiên, điểm trái ngược là đàm phán đất đai tại khu Tây Bắc vẫn sôi động.

Theo mày mò thực tại những ngày cuối tuần cách đây không lâu, giá đất tại khu vực này hiện chao đảo từ 2,4 tỉ tới khoảng 4 tỉ đồng/lô 100m2 tùy công trình, vị trí. Giá này so với thời gian cao điểm giảm khoảng 100 đến 200 triệu tiền việt/lô.

"Đây là khu vực đông dân cư, hạ tầng trục đường sá đã định hình trong khoảng trước nên đối tượng mua hàng là những người thật sự có yêu cầu tậu đất để ở. Vì vậy, thời điểm đất đứng giá là thời điểm để họ có thể chiếm hữu nhà ở nên giao dịch vẫn sôi động.

Dường như, đây là khu vực sẽ triển khai các dự án cơ sở vật chất lớn trong tương lai của Đà Nẵng như Hoa Phượng đỏ Liên Chiểu, khu kĩ nghệ cao… có vốn đầu tư hàng chục nghìn tỉ đồng nên vẫn giữ được niềm tin của các nhà đầu tư", ông H đánh giá.

Các chuyên gia bất động sản nghĩ là ưu điểm của khu vực Tây Bắc là chuỗi hệ thống tuyến đường sá thông thoáng, dễ dàng, quy hoạch đồng bộ. Khác biệt, các công trình bất động sản ở khu vực này đều có pháp lý trọn vẹn, không xảy ra tranh chấp giữa các đối tác.

Ngoài đất nền, khu vực Tây Bắc còn hấp dẫn đối tượng mua hàng với các dự án nhà ở thương nghiệp (Nhà phố thương mại). Bà Đặng Thị Thiện, Hiệp hội môi giới BĐS Đà Nẵng, nhận định đây là mô phỏng bất động sản mới tạo ra tại Đà Nẵng nhưng tiềm năng rất lớn.

"Nhà ở Nhà phố thương mại có giá cao hơn đất nền nhưng bù lại luôn có pháp lý rõ ràng. Khu vực xây Shophouse luôn dồn vào một chỗ ở khu dân cư có trình độ dân trí cao, thoáng mát, giao thông thông thoáng. Phổ biến công trình Shophouse ở quận Liên Chiểu thuộc các trục đường Hoàng Thị Loan, Nguyễn Sinh Sắc… đang là điểm thu hút trên thị trường.

Ưu thế của loại hình nhà phố thương mại là đối tượng mua hàng ngoài việc nhận nhà còn kiếm được ngay sổ đỏ nên không run sợ vướng mâu thuẫn pháp lý như loại hình đất nền truyền thống", bà Thiện nói.

Bên cạnh đó, thống kê và đánh giá cụ thể về hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng từ năm 2017 cho đến tháng 6/2019, Công ti CP DKRA vn cho hay, thị trường bất động sản Đà Nẵng có tín hiệu giảm nhiệt ở đa số các thị phần nhưng lại tăng nhanh ở phân khúc đất nền với mức tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Ở thị phần nhà thị trấn, vi la, trong 3 năm qua, có 12 công trình nổi trội được ra mắt như: Lakeside Palace, Kim Long City, Drgon Smart City…, cung ứng ra thị trường 2.199 căn và đã bán được 3.138 căn, đạt 97% nguồn cung.

Ở phân khúc căn hộ (bình thường cư), có 16 công trình nổi trội được mở bán với 7.291 căn và đã bán được 99% số căn hộ. BĐS nghỉ dưỡng nổi lên tại Đà Nẵng hơn 10 năm nay, dĩ nhiên, ở phân khúc vi la biển, từ năm 2018 đến nay, gần như thường có nguồn cung mới nên không có nảy sinh đàm phán ở phân khúc này.

Còn ở thị phần căn hộ du lịch (condotel), trong khoảng năm 2016 tới nay, Đà Nẵng có 9.890 căn hộ ngao du của 12 công trình được đưa ra thị trường và đã tiêu thụ đạt 75% (7.418 căn), nhưng trong khoảng giữa năm 2018 tới nay, sản lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.

Nhận định về hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS, nghĩ rằng chẳng thể dìm được giá đất. Ông Đính khẳng định chủ trương dìm giá đất là phi hoạt động mua bán, đi ngược lại nguyên lý hoạt động mua bán.

"Sẽ không thể khiến được tương tự vì giá cả là do hoạt động mua bán và người tiêu xài quyết định. Vấn đề của Nhà nước nằm ở yếu tố tiết vĩ mô, sản xuất kinh tế phải khiến thế nào để các lĩnh vực đều tạo ra đúng với quy luật", ông Đính nói.

Công ty CP DKRA Việt Nam bình chọn, với định hướng của Quyết nghị số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát hành Đà Nẵng tới năm 2030, góc nhìn 2045, là triển vọng tươi thông minh tiền đề cho hoạt động mua bán bất động sản Đà Nẵng phát triển mạnh.

Đương nhiên, Đà Nẵng sẽ phải vượt qua nhiều thách thức lớn như: quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực tạo ra, tâm lý người mua vẫn ưa thích các item đất nền và nhà liền thổ, tin tức thị trường chưa được sáng tỏ dẫn đến những xáo trộn ở một số thời gian, sức ép đối với không gian thiên nhiên khi sản xuất bất động sản ngao du và nghỉ ngơi…

Theo Công ty TNHH CBRE, hoạt động mua bán bất động sản tại TP Đà Nẵng, bất động sản du lịch tiếp diễn ngày càng tăng nguồn cung ở thị phần 4-5 sao.

Trong khoảng đầu năm 2019 tới nay, nguồn cung bất động sản ngao du đã ghi kiếm được tăng 548 phòng, bên cạnh đó còn có nơi nghỉ ngơi tiêu chuẩn 5 sao Fullman Danang đã hoàn thành việc upgrade, sửa chữa và quay quay về hoạt động.

Trong khoảng nay đến cuối năm 2019, thị trường bất động sản ngao du tại Đà Nẵng có thêm 3 nơi nghỉ ngơi tiêu chuẩn 4 sao đi tham gia hoạt động, nâng tổng số phòng nơi nghỉ ngơi ở thị phần 4 sao lên 4.500 phòng. Hoạt động khai thác phục vụ trong lĩnh vực cũng đạt từ 60-70% công suất phòng trường. Tổng nguồn cung căn hộ bình thường cư đang có trên thị trường với trên 5.000 căn trong khoảng 16 dự án đang khai thác.

Trong bối cảnh pháp lý cho sản phẩm căn hộ khách sạn (condotel) chưa rõ ràng, sức tậu giảm thì item căn hộ để ở thu được dấu hiệu khá tích cực trong khoảng thị trường. Phổ quát dự án căn hộ thông thường cư đang được các chủ công trình khẩn trương xong xuôi để cung ứng ra thị trường khoảng 1.900 căn hộ như Premier Sky Residences, Center Point Residency, Century Bay. Giá sàn làng nhàng đối với căn hộ hạng nhàng nhàng 1.190 đô la/m2; hạng cao cấp giá 2.250 USD/m2 và hạng sang giá trên 3.820 đô la/m2.

Đình Tú

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: mua dat