Sáng 3-10, Công ty CP DKRA vn (DKRA) báo cáo "Công bố thị trường bất động sản nhà ở TP HCM quý III/2019" cho thấy nguồn cung và sức tiêu thụ căn hộ đã tăng nhanh trở lại sau đa dạng bốn tuần trầm lắng.

Chi tiết, thăm dò của DKRA cho thấy với thị phần căn hộ, chỉ từ 8 dự án được chào tung ra hoạt động mua bán trong quý III/2019 đã cung cấp ra hoạt động mua bán đến 13.853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 công trình lúc trước khai triển giai đoạn tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý trước và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới cũng rất hăng hái, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018. Dĩ nhiên, trong số gần 14.000 căn hộ chào bán ra hoạt động mua bán, một công trình ở huyện 9 đã chiếm giữ khoảng 84% nguồn cung mới.

Hình như đó, đàm phán thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá niêm yết trong kỳ không có đa dạng biến động.

Phân khúc nhà thị trấn và biệt thự, thông báo trên cho biết toàn hoạt động mua bán có 1 công trình đáng xem xét được ra mắt, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý II.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM - Ảnh 1.

Khách hàng tham quan căn hộ mẫu của một dự án. Ảnh TL

Khu Đông TP HCM vẫn dẫn đầu nguồn cung mới nhưng tỉ lệ tiêu thụ không cao, chiếm hữu 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỉ lệ thu nhận nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Đàm phán thứ cấp giảm nhẹ so với quý II, các đàm phán cốt yếu tập trung ở những công trình đã được bàn giao, giá niêm yết khoảng 10 tỉ đồng/căn và kết nối liên lạc tiện lợi.

Ở phân khúc đất nền, trong quý III có 3 công trình mới đáng xem xét mở bán hoạt động mua bán, cung ứng khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý II nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỉ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhị quý đầu năm. Nguồn cung đất nền chủ công dồn vào một chỗ ở khu vực phía Bắc TP HCM như Củ Chi, huyện 12. Giá bán trong quý tăng 0,5% - 1% so với quý trước nhưng tính thanh khoản khá thấp.

Theo dự báo từ DKRA Việt Nam, trong những 04 tuần cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp diễn là kênh chọn đầu tư hàng đầu mặc dù cách đây không lâu hoạt động mua bán có khuynh hướng giảm nhẹ, cùng lúc sẽ tiếp diễn duy trì sự khan thảng hoặc trong thời gian sắp tới. Các dự án được triển khai phần lớn có quy mô nhỏ xíu, dồn vào một chỗ cốt yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý IV/2019, khi mà sức mua có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm hữu tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp diễn hướng dẫn hoạt động mua bán, nguồn cung căn hộ hạng C khan thi thoảng khi chưa có nhiều dự án mới.

Hình như đó, nguồn cung mới thị phần nhà thị trấn/vi la có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, dao động ở mức 400 - 600 căn dồn vào một chỗ ở khu Đông. Sức cầu hoạt động mua bán nhìn phổ biến có thể tăng nhẹ nhưng khó khăn có sự gia tăng chợt biến.

Theo S.Nhung - Tr.Nguyễn

Người công trạng


Tham khảo thêm: mua dat