Người bán đua “trend” thành phố thông minh

Mới đây, Dự án đô thị lanh lợi có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD đã chính thức được động thổ. Dự án có diện tích 272 ha tại các phường Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, thị xã Đông Anh. Dự án được lập dựa trên quy hoạch thành phố lanh lợi dọc trục Nhật Tân - Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân tới phi trường Nội Bài. Dự kiến hoàn thành tổng thể 5 công đoạn của công trình vào năm 2028. Tin tức về công trình xây dựng thành phố thông minh tại Đông Anh đã xuất hiện trong khoảng năm trước. Dĩ nhiên, với động thái mới nhất tại dự án, giới chuyên gia nghĩ rằng đây sẽ là cú hích để BĐS khu vực bao quanh hưởng lợi.

Song song với những tác động tích cực, phổ quát quan niệm cũng lo ngại ngại, giá đất trong khu vực quy hoạch sẽ bị thổi tăng phi mã, thậm chí HOT ảo… Trong vai một người cần tậu đất, phóng viên được một cư dân khu vực này cho biết, tin tức về việc xây dựng thành phố mưu trí đã có trong khoảng khá lâu. Dù rằng chưa biết công trình thị trấn lanh lợi tròn méo ra sao nhưng phổ thông người địa phương có đất hy vọng sau khi công trình đi vào triển khai, giá BĐS theo đó tăng cao. “Có nhà cứ tự ý đẩy giá lên, cao mới bán, còn không để đó găm chờ thời. Khách hàng nào cần tiền gấp lắm mới bán”, vị này cho biết.

Chỉ cần search cụm trong khoảng “đô thị thông minh” sẽ ra loạt kết quả với đa dạng các giá tiền cùng những cụm trong khoảng quảng cáo mỹ miều. Thực tiễn, sau khi có tin tức biến thành một trong 4 quận ngoại ô Hà Nội được tăng cấp lên thị xã tham gia năm 2020, đất tại phổ thông thị trấn ở Đông Anh được hét giá rất cao. Khác lạ tại khu vực vòng quanh công trình đô thị thông minh thì giá bán càng đắt đỏ.

dat dong anh nong sot, nha dau tu coi chung sap bay

Phối cảnh khu trọng tâm công trình đô thị mưu trí bắc Hà Nội.

Lo cò thổi giá đất, chủ đầu tư sập bẫy

Theo khuyến nghị của phổ thông chuyên gia, hiện nay, chừng tin tức thị trường rất nhiều chủng loại và tốt hơn trước. Chủ đầu tư cần phải bình chọn kỹ kĩ năng tăng trưởng tại một khu vực và cũng phải cẩn trọng với việc “ấp ủ đất” chờ thời cơ. Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS vietnam bình chọn thông tin về việc khởi động siêu dự án thành phố thông minh tỷ đô la Mỹ cam đoan sẽ có tác động tới hoạt động mua bán BĐS khu vực này, rộng rãi dự án, đất đai xung quanh sẽ thừa hưởng lợi.

Dĩ nhiên vì mới chỉ ở quá trình động thổ nên tác động, tác động dù có nhưng sẽ chưa phải là lớn. “Về mặt chấp hành sẽ còn lâu để tạo nền hình hài. Bởi thế tôi nghĩ rằng, có cô động nhưng không nhiều. Thực tại, hoạt động mua bán Thủ đô hiện nay khá ổn định rồi, giá cả đi ngang, đầu tư không phổ thông, chủ chốt vẫn là người có ý định thực”, ông Đính nhận xét. Trước run sợ về việc cò đất làm giá, thổi giá, HOT ảo, ông Đính nghĩ là: Yếu tố này có thể xảy ra nhưng sẽ không rần rộ. Đâu đó sẽ có trường thích hợp cò nhảy vào đẩy giá, thổi giá nhưng sau một loạt vụ lừa bị tậu phải công trình “ma”, khác lạ gần đây là vụ siêu lừa Alibaba, người mua đã dè mức độ, cẩn trọng hơn đông đảo.

Theo phản hồi của ông Đính, việc tăng giá bỗng biến ở Thủ đô phần đông khó xảy ra. Thứ nhất vì mặt bằng giá không tăng, toàn bộ đi ngang trong nhiều năm nay. Thứ nhì, giá cả ở khu vực đất Đông Anh trải qua phổ thông đợt sốt nóng trước đây nên giá cũng tương đối cao. Theo lời khuyên của vị trí chuyên gia này, trước khi quyết định có nên đầu cơ tham gia đất khu vực này để “đón sóng”, “chờ thời” hay không, cần cẩn trọng.

Trong đó, nhân tố quan trọng đầu tiên là chú ý kỹ càng tính pháp lý, quy hoạch bất động sản chính mình dự định nhập cuộc. Việc này theo chuyên gia, giảm thiểu việc ào ào nhắm mắt sắm phải công trình ma, dự án lừa. Thứ nhị, xem xét tình hình thị trường khu vực định mua. Mày mò xem đàm phán trao đổi căn bản người tiêu dùng hay đầu cơ. Thứ ba, tốt nhất nên chọn những đơn vị giải đáp nhiều năm kinh nghiệm, có uy tín để tìm hiểu. Trị giá bất động sản luôn đi theo giá trị cơ sở, dịch vụ bao quanh.

“Cơ sở đồng bộ, đầu tư bài bạn dạng, trị giá BĐS mới tăng chứ nghe thông tin thì giá có thể tăng lúc này lúc khác nhưng sau đó có thể quay đầu bất kỳ lúc nào. Và cuối cùng người đầu tư sẽ bận rộn kẹt”, ông Đính nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san