Một dò xét về tính hiệu quả khi đầu tư nhà bình thường cư cho thuê tại TP HCM trong quý III/2019 vừa công bố tìm hiểu vận tốc tăng giá chào bán nhanh hơn giá chào thuê.

Các mẫu khảo sát tập trung vào hàng ngũ căn hộ có quy mô 85-90 m2 có giá bán bình quân 37 triệu đồng mỗi m2, tăng giá 11,8% so với cùng kỳ năm rồi. Cùng kích cỡ phổ biến cư này có giá chào thuê bình quân 14,2 triệu đồng một căn mỗi bốn tuần, tỷ suất lãi trong 12 tháng gần như thường đổi, ước lượng loanh quanh mốc 5,4%.

Theo phản hồi, vận tốc tăng giá sàn nhà tầm thường cư đang cao hơn của giá thuê sẽ làm cho giảm bớt phần nào sức lôi cuốn của kênh đầu tư căn hộ cho thuê. Kịch bản này đã được dự đoán trước và thiên hướng giá bán căn hộ không xong xuôi leo thang đang làm cho hoạt động mua bán đầu cơ căn hộ cho thuê chịu áp lực khó khăn khốc liệt về giá. Hệ quả của việc giá chào bán tăng cường hơn giá chào thuê là có thể kéo lãi cho thuê sụt giảm ở nhiều thị xã trên địa bàn đô thị.

dau tu mua di ban lai va cho thue nha kenh nao sinh loi tot hon

Lãi cho thuê hiện tại đang ít có sự bất định

Trong quý III, diễn biến thị trường BĐS nhà ở cho thuê trên các chợ online cũng có xu hướng tăng. Lượng tin rao chào thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 38% khi mà tin rao cho thuê nhà phổ biến cư tăng đến 40%. Vấn đề này cho thấy bất chấp nguồn cung nhà ở mới khá hạn chế, các của nả cũ đã được đưa vào khai thác đang tăng tần suất marketing để kiếm tìm khách thuê (giải quyết bài toán đầu ra).

Trước đó, hồi quý I/2019, kết quả điều tra thị trường căn hộ cho thuê tại TP HCM cho thấy, tỷ suất lãi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các thị phần cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và phổ biến cư dân dã (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lãi của nhà hạng sang còn kém xa so với kĩ năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém đến 1,5%).

Trong khi, thông báo này cũng chỉ ra, các căn hộ một phòng ngủ (tức nhà diện tích nhỏ nhắn) lại có tỷ suất sinh lời tốt hơn loại to. Chi tiết, căn hộ nhỏ nhắn phân khúc bình dân có thể đạt tỷ suất sinh lời lý tưởng là 6,2% còn căn hộ 3 phòng ngủ cùng hạng này chỉ đạt 5,5%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san