Hăm he đất vàng

Tuyến đường sắt vn, với hơn 100 năm tuổi, từ chỗ là phương tiện vận tải hàng hóa và hành khách chính, đã tiến dần đến chỗ là công cụ được chọn lựa sau cùng. Năm 1995, các con phố sắt chiếm đoạt khoảng 20% phân khúc vận chuyên chở, tới hết năm 2018 con số này giảm còn chưa đến 1%, và còn tiếp tục giảm. Đường sắt vietnam đang ngược thiên hướng. Trong khoảng thời Pháp thuộc đến nay, trục đường sắt vietnam không những không được đầu tư mở mang thêm, mà còn bị dỡ bỏ 1 số đoạn (như đoạn qua Đà Lạt, 1 số đoạn ra các cảng biển).

Hiện, ngoài đương đầu với sự cạnh tranh "ác liệt" từ hàng không và tuyến phố bộ, con đường sắt còn bị BĐS "hăm he" chiếm hữu cứ. Khách hàng nào cũng nhân thức: Ưu thế cuối cùng của trục đường sắt là các các con phố ray chạy xuyên tâm, các ga nằm trong lõi đô thị, tạo điều kiện cho hành khách di chuyển cũng đang bị đe dọa, nguy cơ tuyến phố sắt đẩy ra ngoại thành để nhường nhịn đất cho cao ốc.

Sau câu chuyện Hà Nội yêu cầu Đề án xây dựng hàng loạt tòa tháp trọng tâm nguồn vốn, thương mại, nghỉ dưỡng… (tại khu vực ga Thủ đô với công trình cao từ 40 -70 tầng), ga Nha Trang hiện thời cũng nguy cơ phải nhường nhịn đất cho cao ốc.

Theo đó, Cty TNHH Tổ chức Thương nghiệp Tuấn Dung vừa được Bộ GTVT chuẩn y chấp hành Công bố phân tích tiền khả thi công trình đầu tư tuyến tuyến phố sắt hạn chế TP Nha Trang và nhà ga Nha Trang theo chế độ BT (Xây dựng - Chuyển giao). Công ty bỏ tiền xây dựng tuyến giảm thiểu và nhà ga mới, nhà nước hoàn vốn bằng quỹ đất của nhà ga hiện tại.

Theo Cục Con đường sắt (Bộ GTVT), hiện ga Nha Trang là ga hỗn thích hợp khách- hàng. Ga được sắp xếp nằm trọn trong các con phố vòng hình bóng đèn, tổng quy mô 14,8ha. Theo quy hoạch, ga Nha Trang sẽ được làm mới chỉ còn tác dụng ga hành khách với diện tích 4,8ha. Quỹ đất dôi dư sau cải tạo khoảng 10ha. Tất nhiên, trong khu vực trục đường vòng của ga hiện có phổ quát dân cư sinh sống xen kẽ, sẽ rất gian khổ trong bồi hoàn giải phóng mặt bằng để lấy lại quỹ đất, khai thác.

Vừa mới đây, cử tri Phú Thọ cũng yêu cầu Bộ GTVT di dời con đường sắt khỏi nội thành. Cụ thể, cử tri Phú Thọ kiến nghị Bộ GTVT để ý trong giai đoạn cải tạo, upgrade và xây đắp mới các tuyến các con phố sắt, có phương thức đưa tuyến tuyến đường sắt ra ngoài khu vực trung tâm thành phố Việt Trì và thị thị trấn Phú Thọ. Vì đây là các trọng điểm kinh tế - chính trị hiểm yếu của tỉnh giấc Phú Thọ.

Ga trục đường sắt nên ở nội thành

Tại cuộc họp của Bộ GTVT mới đây góp ý cho buộc phải dời ga Nha Trang của Cty TNHH Công ty Thương mại Tuấn Dung, đại diện các công ty thuộc Bộ GTVT buộc phải nghiên cứu kỹ đề xuất này và phán ứng của phường hội. Vì hiện, năng lực vận chuyên chở ga Nha Trang vẫn đảm bảo, ga hành khách nên ở khu vực trung tâm đô thị, tạo thuận lợi cho hành khách đi tàu mới phát triển được vận chuyển vận đường sắt.

Tuy vậy, Bộ GTVT vẫn đồng ý cho chủ đầu tư tìm hiểu tiền khả thi công trình. Dĩ nhiên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho nhân thức, việc tháo tháo dỡ, đầu cơ, làm mới cơ sở vật chất trục đường sắt nước nhà thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Đồng thời, ông Thể yêu cầu chủ đầu tư lấy ý kiến thị trấn Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và người dân…

Với bắt buộc di dời con đường sắt khỏi khu vực trung tâm thành phố Việt Trì và thị thị trấn Phú Thọ, Bộ GTVT cho biết, các ý tưởnrg, quy hoạch về đường sắt không đề cập tới việc vấn đề chỉnh hướng tuyến tuyến đường sắt hiện có ra ngoài trọng tâm đô thị Việt Trì.

“Bộ GTVT nhận thấy mạng lưới trục đường sắt đất nước hiện đi qua đông đảo trọng điểm của các tỉnh/thành phố, các thị trấn lớn và có những tác động nhất mực đối với các đô thị (ùn tắc liên lạc, tiếng ồn).

Đương nhiên, không thể phủ kiếm được vai trò của vận vận tải con đường sắt trong sản xuất kinh tế - xã hội, tăng mạnh gắn kết và tài năng sản xuất phối hợp các phương án vận vận chuyển. Vì thế, việc nhân tố chỉnh quy hoạch di dời hướng tuyến đường sắt ra khỏi đô thị như kiến nghị của cử tri thức giấc Phú Thọ cần chú ý, cân nhấc kỹ luỡng”, Bộ GTVT nêu ý kiến.

Chủ tịch HĐTV Tổng Cty Trục đường sắt Việt Nam (VNR) Vũ Anh Minh công nhận, hiện rộng rãi thành thị có khuynh hướng muốn đẩy nhà ga trục đường sắt ra khỏi nội đô.

“Chúng ta đã có bài học toá toá tuyến phố sắt xuống các cảng biển, hôm nay chúng ta trông thấy hậu quả của nó, khi hàng hóa của cảng không đi trục đường sắt, mà chính yếu dùng con đường bộ. Giờ muốn tái lập tuyến phố sắt xuống các Hoa Phượng đỏ biển cũng không được nữa. Ví như chúng ta tiếp diễn di dời ga ra ngoài nội thành, sẽ có bài học lớn hơn nữa. Vì ý định đi lại bằng đường sắt của người dân là có, nghĩa vụ của tổ chức quản lý địa phương là tạo sự thuận tiện cho người dân chứ chẳng hề tạo sự dễ ợt cho quản lý nhà nước. Lợi ích địa phương phải đồng hành với lợi ích của ngành nghề tuyến đường sắt và nhà nước. Chúng ta biến đổi mục đích dùng ga sang mục đích dùng khác có thể mang lại ích lợi một thời điểm một mực cho địa phương, nhưng sẽ mất đi lợi ích của đường sắt”, ông Minh nói.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, với các con phố sắt, phần cơ sở vật chất đã được đầu cơ trước cần nỗ lực khai thác, nâng cấp, làm mới tuyến phố sắt để duy trì, không túa tuyến đường sắt cũ đi chuyển đổi đất sang mục đích khác.

Theo LÊ HỮU VIỆT

Tiền Phong


Có thể bạn quan tâm: mua dat