Vào ngày 4/9 vừa mới đây, UBND tỉnh giấc Khánh Hòa ban hành 13 quyết định “cưỡng giễu cợt buộc thi hành giải pháp khắc phục hậu quả” đối với 13 tòa tháp xây dựng sai quy hoạch tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang. Theo đó, UBND tỉnh này đã giao cho UBND TP Nha Trang tống đạt các quyết định tới các đối tượng vi phạm. 

Trong vòng 15 ngày (trong khoảng ngày 14 - 19/9), các đối tượng vi phạm phải giải quyết hậu quả, tình nguyện túa tháo nhà cửa vi phạm. Sau 15 ngày, các đối tượng vẫn không chấp hành tháo dỡ toá, tổ chức chức năng sẽ lên phương thức và ban hành các quyết định cưỡng nhạo báng túa dỡ công trình vi phạm.

Bất chấp “tối hậu thư” tại quyết định trên, chủ nhân các biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang vẫn công bình cho xây đắp, chẳng hề có động thái tháo dỡ tháo dỡ. Ghi kiếm được của PV vào chiều 23/10, nguyên liệu xây đắp vẫn được tụ hội, người lao động, máy móc được huy động để xây dựng tại phổ biến biệt thự nơi đây. Khắp khu vực công trình Ocean View, nhiều bồn chứa nước để nhan nhản, nhếch nhác và phổ biến tòa tháp cao tầng vẫn còn nguyên giàn giáo kiến tạo, vật liệu xây đắp tập trung khắp nơi. Đa dạng tòa nhà 7-8 tầng đang thi công hoàn thiện, trong khi hai tháng trước còn dang dở.

Theo một lãnh đạo UBND TP Nha Trang, dù rằng chính quyền địa phương đã tống đạt các quyết định cưỡng dè bỉu nhưng các chủ tòa tháp vẫn bất chấp, tiếp tục xây đắp công trình vi phạm. Sau khi bị chính quyền cho cắt điện, cắt nước tại công trình, chủ đầu tư lại chuyển sang sử dụng máy phát điện, sử dụng xe bồn chở nước để tiếp diễn xây dựng.

Bất chấp bị cưỡng chế, khu biệt thự Ocean View Nha Trang vẫn vô tư xây dựng - Ảnh 1.

Công nhân thành lập một vi la tại khu biệt thự Ocean View

Khu vi la cao cấp Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương nghiệp và Phục vụ Thiên Nhân II khiến chủ đầu tư, có diện tích 69 lô vi la, mật độ xây đắp khu vi la 40-60%, tầng cao xây dựng trong khoảng 1-3 tầng. Theo Sở Xây đắp Khánh Hoà, trong số 69 lô đất tại dự án có 40 lô xây đắp, nhưng chỉ có 18 lô xây đúng quy hoạch đã phê duyệt, còn 22 lô vi phạm.

Trong đó, 9 có tòa tháp xây 3 tầng và 1 tum, Sở Xây dựng xin quan điểm UBND tỉnh xem có tính tum trên mái là 1 tầng hay không. Giả dụ UBND tỉnh chấp thuận thì coi như những tòa tháp này xây dựng đúng. Còn 13 công trình xây sai quy hoạch rõ ràng, UBND thức giấc đã ban hành quyết định cưỡng chế giễu buộc thi hành biện pháp giải quyết hậu quả.

Trong cuộc họp thường kỳ tháng 10 của UBND tỉnh Khánh Hoà mới đây, ông Nguyễn Đắc Tài (Phó chủ tịch UBND tỉnh giấc) đã đòi hỏi giải quyết kiên quyết, toá túa các tòa tháp sai phép tại khu vi la cao cấp Ocean View Nha Trang. “Số công trình sai quy hoạch tại dự án Ocean View Nha Trang này phải kiên quyết, xử lý bằng được, chẳng thể thả lỏng sẽ khiến cho các nơi khác học tập theo. Học tập cái tốt không sao, học tập cái này là không nên”, ông Tài chỉ huy.

Bất chấp bị cưỡng chế, khu biệt thự Ocean View Nha Trang vẫn vô tư xây dựng - Ảnh 2.

Chủ sở hữu một biệt thự cho công nhân kiến tạo bất chấp quyết định cưỡng giễu cợt của thức giấc

Bất chấp bị cưỡng chế, khu biệt thự Ocean View Nha Trang vẫn vô tư xây dựng - Ảnh 3.

Kiến thiết ngổn ngang tại khu vi la cao cấp này

Bất chấp bị cưỡng chế, khu biệt thự Ocean View Nha Trang vẫn vô tư xây dựng - Ảnh 4.

Chủ nhân khu biệt thự dùng chuỗi hệ thống bơm nước trong khoảng ngoài tham gia để xây đắp

Bất chấp bị cưỡng chế, khu biệt thự Ocean View Nha Trang vẫn vô tư xây dựng - Ảnh 5.

Một biệt thự đang xây đắp trái qui định tại khu biệt thự Ocean View

Theo Lữ Hồ

Tiền phong


Tham khảo thêm: dat xanh