SCMP cho nhân thức, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các quan chức của chính quyền địa phương khiến mọi cách để xúc tiến lớn mạnh kinh tế. Đây là một tín hiệu khỏe khoắn cho thấy rằng Bắc Kinh đang ngày một lúng túng về đà giảm tốc ngày một thâm thúy của nền kinh tế, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Hôm thứ Hai, ông Lý Khắc Cường nói với các quan chức địa phương rằng họ phải "tăng cường tính gấp rút và nghĩa vụ" để đảm bảo vững mạnh kinh tế bình ổn và "phải đặt nhân tố vững mạnh lên vị trí dành đầu tiên" trong các chương trình nghị sự, theo một bài đăng trên trang web của chính phủ TQuốc.

Thủ tướng cho nhân thức: "Áp lực về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế đang gia tăng không ngừng và phổ thông thực thể của nền kinh tế đang gặp mặt khó khăn trong bối cảnh yêu cầu trong nước kém đi." Ông nói thêm rằng các chính quyền địa phương phải làm mọi việc để có thể "bảo đảm các chỉ tiêu sẽ đạt được trong năm nay."

Phát biểu với các quan chức thức giấc Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý nói rằng họ phải củng cố về "trường thích hợp then chốt", nhân tố mà chính phủ cho nhân thức là họ phải cân nhắc về những cảnh huống xấu nhất và đưa ra biện pháp phòng giảm thiểu.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường cho thấy mục tiêu trước tiên trong cả năm của chính phủ Trung Quốc, bao gồm vận tốc lớn mạnh GDP tối thiểu là 6% - có nguy cơ sẽ không đạt được. Lời nhắn này của ông cũng biểu hiện rằng China đang đương đầu với tình hình kinh tế ai oán hơn so với những phát biểu trước đó của chính phủ.

Dự kiến, số liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần này. Theo ước lượng, số liệu quý III sẽ còn giảm mạnh hơn nữa so với quý II là 6,2%.

Trận chiến thương nghiệp giữa Bắc Kinh và Washington đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu xài và gây tổn hại tới hoạt động buôn bán của nền kinh tế lớn thứ nhị quả đât. Trong khi, phần lớn dấu hiệu cũng cho thấy những vấn đề về kinh tế của nước này đang lan rộng. Samsung, "gã lớn tưởng" ngành nghề điện tử Hàn Quốc, đã đóng cửa nhà máy đóng hộp máy tính bảng sau cùng tại TQuốc hồi bốn tuần trước. Bên cạnh đó, Pang Da Automobile Trade, đại lý xe ô tô lớn nhất nước này, đã đệ đơn vỡ nợ hồi 04 tuần trước.

Dù nhìn vào số liệu chính thức của chính phủ thì vẫn dễ dãi nhận thấy đà sụt giảm trên quy mô lớn đang diễn ra ở TQuốc, khi hoạt động chế biến kĩ nghệ đang "hết hơi", tăng trưởng lượng đầu tư trái phiếu giảm dần và chi tiêu của người tiêu xài cũng không khả quan. Theo số liệu mới thông báo hôm 14/10, xuất khẩu của TQuốc giảm 3,2% vào tháng 9 so với 1 năm trước, trong khi du nhập giảm tới 8,5%, giảm sâu tức mức 5,6% trong 04 tuần 8.

Tổng lợi nhuận của các đơn vị kĩ nghệ lớn thuộc tỉnh giấc ven biển Chiết Giang chỉ tăng 2,8% trong 8 04 tuần đầu năm 2019 so với 1 năm trước, theo Cục Con số của tỉnh giấc, nhưng tin tức này đã bị xoá khỏi trang web chính thức. Dẫu vậy, con số trên vẫn khả quan hơn so với bức tranh toàn thể, khi lợi nhuận ngành nghề kĩ nghệ giảm 1,7% trong cùng kỳ.

Theo một bài đăng của Cục Thống kê tỉnh Chiết Giang, lãi lĩnh vực công nghệ của Thượng Hải giảm 19,9% trong 8 bốn tuần đầu năm 2019 so với năm trước, trong khi Bắc Kinh giảm 14,4%. Sơn Đông sụt 13%, Giang Tô giảm 3,5% và Quảng Đông giảm 0,4%.

Hơn nữa, giá hàng tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục tăng vọt trong bốn tuần 9, do giá thịt lợn tăng quá cao vì thổ tả lợn châu Phi. Lạm phát người tiêu dùng chạm mức cao nhất trong 6 năm là 3%, cao hơn mục tiêu giới hạn của chính phủ cho chỉ số giá tiêu xài của cả năm (CPI). Chỉ số giá đóng hộp của TQuốc giảm 1,2% do yêu cầu nội địa yếu đi, khiến các nhà chế biến phải hạ thấp giá sản phẩm.

Thủ tướng Lý Khắc Cường không công bố bất kỳ giải pháp kích thích kinh tế mới nào tỏng bài phải biểu, nhưng nói với các quan chức địa phương hãy chấp hành "các chính sách đã đưa ra", bao gồm giảm thuế tư nhân và kinh doanh, giảm chi tiêu vốn đầu tư cho các công ty nhỏ xíu. Dường như, ông cũng cho biết họ cần sử dụng triệt để tốt "trái khoán có mục đích khác lạ" - thường được sử dụng để tài trợ cho các công trình hạ tầng cơ sở vật chất và các công trình được chỉ định khác. Đây là một phương pháp để mở mang đầu tư hiệu quả.

Larry Hu, kinh tế gia trưởng của Trung Quốc tại Macquarie Capital, viết trong một để ý rằng Bắc KInh cần upgrade chương trình kích thích kinh tế để giảm thiểu tình trạng sụt giảm sâu sắc. Ông viết: "Dù có hay không xảy ra trận chiến thương nghiệp, thì kinh tế TQuốc sẽ tiếp tục giảm tốc" cho tới khi họ bán ra chương trình kích thích mạnh mẽ và mênh mang hơn. Ông nói thêm rằng một thoả thuận "hoàn thành bắn" với Mỹ chỉ "giúp mọi thứ bớt tệ đi, chứ không làm tình hình tốt hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem thêm: mua dat