Ngày 21-10, Cục Xuất du nhập - Bộ Công Thương đã có lên tiếng về cốt truyện tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây, nhất là thanh long sang thị trường China.

Theo đó, hiện đã mở đầu vào thời điểm chính vụ thu hoạch mặt hàng thanh long để tiêu thụ và xuất khẩu. Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) đã hình thành trạng thái ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang hoạt động mua bán TQuốc , trong đó có thanh long .

Giải pháp nóng tránh ùn ứ nông sản bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Hàng trăm xe nông phẩm, chính yếu là thanh long bị ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: TTNN

Trước tình hình trên, Cục Xuất nhập cảng đã có Công văn số 1068/XNK-NS gửi Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai yêu cầu cập nhật, đưa tin tức công khai, nhiều lần về cốt truyện thông quan xuất nhập cảng hàng hóa nói thông thường và nông sản thanh long nói riêng qua các cửa khẩu trên khu vực thức giấc.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh giấc để triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu thanh long như điều tiết dụng cụ, phân luồng liên lạc, trao đổi với phía China để tăng thời gian khiến cho việc…

Đồng thời, bố trí cơ sở vật chất và nhân công trong việc cấp giấy đạt yêu cầu nguyên do mẫu E nhằm tạo dễ dãi tối đa cho các công ty. Phối thích hợp với Sở NN&PTNT kiểm tra công việc chế biến (diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng…); tiến độ thu hoạch; chủ động theo dõi tình hình thương lượng trao đổi nội địa, ngoài nước của các tổ chức trên địa bàn để kịp thời có phương thức giải quyết phù hợp các vướng mắc phát sinh.

Cục khuyến cáo và đề xuất các công ty phối phù hợp triển khai thực hiện một vài nội dung sau để tránh trạng thái ùn ứ, đặc biệt trong quá trình chính vụ.

Cụ thể, theo dõi sát cốt truyện hoạt động xuất khẩu nông sản nói tầm thường và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên cương phía bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… để chủ động kế hoạch sản xuất, chế biến, giao nhận hàng hóa; yếu tố tiết, giãn tiến độ chuyên chở và giao hàng tại khu vực cửa khẩu.

Chủ động phân loại, lựa chọn chủng loại và đơn vị đóng gói ngay tại nơi đóng hộp đáp ứng đòi hỏi của đối tác nhập khẩu (về nhãn mác, bao tị nạnh…), nâng cao chất lượng, nghiêm chỉnh thi hành các luật pháp về tầm nã xuất duyên cớ, kê khai vùng trồng, cơ sở vật chất đóng gói cũng như các đòi hỏi can hệ nhằm phục vụ pháp luật, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, giảm thiểu thiệt thòi trong thời kỳ chế biến, kinh doanh, xuất khẩu.

Nhiều lần trao đổi tin tức, kịp thời phối phù hợp với Bộ Công Thương để nhân tố tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi cần thiết.

Trong giai đoạn thi hành, giả dụ có phát sinh vướng bận rộn, đề nghị phản ảnh về Bộ Công Thương - Cục Xuất nhập cảng (địa chỉ: số 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện thoại: 024. 222 05 440; email: linhntm@moit.gov.vietnam, huyenngt@moit.gov.vn).

A.Hiền đức

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Xem nhiều hơn: dat xanh