Sách là một thứ rất quan trọng trong thế cuộc của Bill Gates, nhờ đó mà chiếc túi xách cũng được kiếm được một vai diễn trong series phim mới của Netflix có tên là Inside Bill's Brain (trợ thì dịch: Bên trong cái đầu của Bill). Cảnh khởi đầu của bộ phim này diễn lại lúc Bill Gates cẩn thận đặt các quyển sách bìa cứng tham gia trong chiếc túi cho tới khi sách tràn ngang miệng túi. Có khoảng 15 quyển sách được ông cho tham gia túi, trong số ấy có cả những cuốn sách dày và nặng đến cả một kilogram.

Theo bằng hữu thì Bill Gates rất "yêu mến đọc". Trợ tá của ông sẽ thay đổi các tựa sách trong chiếc túi ấy mỗi tuần và gói ghém chú ý cho mỗi chuyến đi. Trong một phân cảnh cửa bộ phim trên, người phụ tá của Bill Gates sẽ đọc hết tên của mỗi quyển sách khi mà chuẩn bị chiếc túi. Các tựa sách mà ông đọc trải dài trong khoảng những cuốn phi hư cấu như Measure What Matters, Bad Blood hay Educated đến những cuốn sách công nghệ bao trùm những chủ đề như vắc-xin và cơ học lượng tử.

Một người bạn của Bill Gates còn kể rằng trong một kì nghỉ, ông mang theo tới 14 quyển sách. Người này nói: "Ông ấy không chỉ đọc một mà đến năm cuốn sách khác nhau về cùng một chủ đề, không hề người nào cũng có thể kết nạp được nội dung có trong số sách ấy. Bill luôn là người hiểu nhân thức rộng hơn bất kì bạn nào đang hội thoại với ông".

Cái thói "phàm sách" này của ông cũng xuất hiện ở người bạn Warren Buffett. Warren từng cho rằng tri thức được xây đắp lên giống như một khoản lợi nhuận kép. Càng đọc đa dạng thì bạn càng nhân thức phổ biến. Mặc dầu Bill Gates thường tới những địa điểm thú vị và chạm mặt với những nhà khoa học hàng đầu trên trái đất nhưng ông vẫn khẳng định rằng: "Đọc sách vẫn là các thức chính giúp tôi học được vấn đề mới và thử thách vốn sống của bản thân mình. Mỗi quyển sách sẽ tạo dựng ra những đoạn đường tri thức mới hy vọng ta đến mày mò".

Bill Gates là một người đọc chủ động, vấn đề này giúp ông tận dụng tối đa mọi cuốn sách bản thân đọc được. Đầu tiên, ông thường viết ra một đống chú giải vào lề sách. Nhị là Gates cam kết rằng sẽ không cách trở khoảng thời điểm đọc của bản thân. Một cảnh quay về "tuần suy tư" của Bill Gates đã mô tả cảnh ông đang đi bộ trên một bến tàu hướng tới một cabin gầy với chiếc túi chứa đầy sách như thường lệ. Sau đó ông ngồi cạnh một chiếc bàn với tầm nhìn hướng về dòng nước, trên chiếc bàn chỉ có một lon Diet Coke, một quyển sổ, một cây bút và quyển sách. Có lần, ông san sẻ rằng các bài viết trên báo chí có thể được đọc trong một khoảng thời điểm ngắn nhưng sách thì yên cầu bạn phải bỏ ra ra ít nhất một tiếng đồng hồ cho mỗi lần đọc.

Ông khuyên: "Bạn chỉ có thể lựa chọn ra một số hữu hạn những chủ đề mà não bộ cần phải tập thông thường tham gia. Vì thế bạn nên quyết định xem đâu là thứ mình nên quan tâm". Sau khi Gates tìm được chủ đề mà mình vồ cập, ông liền đắm chính mình tham gia nó, tự dạy phiên bản thân về mọi góc cạnh có thể của chủ đề đó ngay cả khi cuốn sách ông phải đọc không phải là thứ "dễ nuốt".

Trong tập thứ ba và tập cuối của series phim trên có cảnh Gates đang đứng trong cái thư viện gia đình lớn lao của mình và chỉ vào một cái giá chứa chí ít ba mươi cuốn sách. Trong số đó có tên của tác giả Vaclav Smil, một nhà kỹ thuật năng lượng người Canada. Những cuốn sách của Smil đã giúp Gates nắm bắt được làm cho thế nào để phát triển đủ số năng lượng sạch sẽ phục vụ được tiêu chí cắt giảm lượng khí thải của quả đât. Thậm chí còn có một vài cuốn sách chuyên sâu tới mức Bill Gates cũng phải "chán chường". Ông lấy một quyển sách của Smil mà ông chưa thể đọc hết trong khoảng trên giá sách và đùa rằng: "Có khi đối tượng bạn đọc của cuốn sách này còn ít hơn một".

Bill Gates đang để lại một bài học trị giá cho những người làm cho chỉ huy. Trong một cuộc phỏng vấn, ông từng nghĩ là: Đọc sách chính là hành động "tuyệt đối" quan trọng để giải quyết được sự chiến thắng trong bất kể mọi lĩnh vực nào. "Bạn sẽ chỉ già đi khi bản thân bạn kết thúc việc học hỏi. Mỗi quyển sách đều dạy cho tôi một thứ gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn sự vật một bí quyết khác đi… Đọc sách chính là nhiên liệu cho ‘động cơ' tìm hiểu, tôi tin rằng nó là thứ đã giúp tôi đạt được phổ thông thăng tiến trong tương lai".

Theo Forbes

Theo Trung ND

ICTnews


Xem thêm: gia dat saigon