Ngoài ra đầy đủ các nhà kinh tế đều đồng thuận rằng, Việt Nam là tổ quốc hưởng lợi lớn trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khi China và các nhà sản xuất khác chuyển đóng chai sang non sông Đông Nam Á rẻ hơn. Ví như có ai đó được coi là thua cuộc trong trận chiến này, ít nhất là về các thời cơ bị bỏ dở, đó sẽ là các nước nhà Nam Á.

Để nắm bắt nguyên nhân tại sao, hãy nhớ rằng trận chiến thương mại không phát hành bất cứ một khuynh hướng nào, mà chỉ đẩy nhanh các thiên hướng sẵn có. 

Đương đầu với chi tiêu ngày càng tăng, các nhà sản xuất China phải quyết định lựa chọn, hoặc là đầu cơ tham gia tự động hóa, hoặc là di dời chuỗi cung cấp. Chọn thứ nhì là một cơ hội to lớn cho các nước đang phát triển, vì các công ti Trung Quốc có thể giúp châm ngòi cho công nghệ hóa và sản xuất những chuyển đổi kinh tế rất cần thiết cho họ.

Đương nhiên, bằng chứng cho thấy các nước Nam Á đang tụt lại phía sau trong việc hấp dẫn đầu tư chế biến. Không chỉ vn đang tiến về phía trước, các nước châu Phi cũng đang đặt việc lôi cuốn đóng gói là dành đầu tiên hàng đầu. Chỉ riêng Ethiopia đã tạo dựng gần chục khu công nghệ trong những năm vừa qua và thiết kế một công ty chính phủ tầm cỡ trái đất để thu hút đầu cơ nước ngoài. Nhà băng Thế giới đã đánh giá khu vực châu Phi hạ Sahara là khu vực cách tân tốt nhất mỗi năm kể trong khoảng năm 2012.

Trái lại, xét về tỷ trọng đầu tư trực tiếp nước ngoài tính theo phần trăm GDP, Nam Á thua cả mức trung bình của các nước kém tạo ra nhất và châu Phi cận Sahara. Trong khi tổng GDP của Nam Á cao hơn châu Phi hơn 70%, châu Phi đã nhận được khoản đầu cơ từ China gấp ba lần rưỡi Nam Á. Trong 5 năm qua, Tổ chức theo dõi đầu tư toàn cầu TQuốc của Viện công ty Mỹ đã ghi kiếm được 13 thương lượng đầu tư lớn của Trung Quốc ở châu Phi và chỉ có 9 thương lượng ở Nam Á.

"Sự tự tín thái quá" của Ấn Độ

Nhiều đứa ở Ấn Độ tin rằng một non sông - bằng phương pháp nào đó - có thể nhảy đầm vọt trong khoảng một nền kinh tế nặng về nông nghiệp sang nền kinh tế dựa trên phục vụ. 

Để thú vị đầu cơ chế biến, trước tiên và quan trọng nhất, các chính phủ phải nhận thức được những ai đang cạnh tranh với họ. Chẳng hạn, Ấn Độ phải trong khoảng bỏ sự tự tin thái quá rằng các nhà đầu tư sẽ đến với họ, dễ chơi vì dân số họ đông. Hay Pakistan, cần ngưng chờ đợi tham gia tình hữu nghị với TQuốc. 

Thứ nhị, các giang sơn Nam Á cần cố gắng một cách toàn vẹn để tăng mức đầu cơ. Chi tiết, cần giúp cho các nhà đóng hộp cần sản xuất mạnh, từ nguồn cung ứng điện ổn định đến hoạt động cầu Cảng hiệu quả và thông quan.

Hơn nữa, Nam Á cần hiểu sâu về các đơn vị. Các nhà máy sẽ có những đòi hỏi đặc biệt phụ thuộc vào đặc biệt của bạn dạng thân họ. Các quốc gia cần phân tách phân ngành nghề đóng hộp nào mà họ hữu dụng thế nhất, đáp ứng các yêu cầu của các nhà đóng hộp để họ xây dựng chuỗi cung cấp.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: bat dong san