Hôm thứ Nhì, Gojek công bố CEO và đồng sáng lập của start-up này, Nadiem Makarim, sẽ từ chức để tham gia nội các mới của ông Widodo. Trong khi, Andre Soelistyo - chủ tịch Gojek, và Kevin Aluwi - cùng thành lập, sẽ đảm đương địa điểm của Makarim.

Gojek là start-up của Indonesia, được định giá ở mức 10 tỷ đô la, hồi đầu năm nay đã huy động được hơn 1 tỷ đô la vốn, với những cổ hủ đông lớn như Google, Tencent và JD.com. Đại diện của Gojek cho biết Makarim vẫn giữ cũ kĩ phần của anh nhưng không nắm giữ vai trò giải đáp hay điều hành ở tổ chức kinh doanh. Hiện tại, Gojek từ chối bình luận về lượng cổ lỗ phần mà vị cựu CEO nắm giữ.

Các chủ đầu tư cho nhân thức chọn lựa của ông Widodo đối với Makarim là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy Tổng thống sẽ tập trung phát hành ngành kĩ nghệ đang bùng nổ tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Nhà lãnh đạo Indonesia đã đa dạng lần cam kết sẽ đầu tư mạnh nhằm giải quyết trạng thái thiếu kỹ năng mà các start-up của đất nước này đang phải đương đầu.

Theo số liệu từ tổ chức kinh doanh tư vấn AT Kearney, dù nền kinh tế của Indonesia được dự báo sẽ đạt mốc hơn 100 tỷ đô la tham gia năm 2025, nhưng chỉ tạo ra việc làm cho 278 kỹ sư trên 1 triệu người mỗi năm. Bộ trưởng truyền thông Rudiantara từng san sớt với hãng tin Reuters rằng ông kì vọng kỳ lân kĩ nghệ tiếp theo của Indonesia sẽ tới trong khoảng ngành giáo dục, do pháp luật đề xuất chính phủ phải chi 20% ngân sách nước nhà cho lĩnh vực này.

Gojek là một vận dụng cung ứng phục vụ thanh toán trực tuyến, đặt đồ ăn và gọi xe, nằm trong top 5 start-up kỳ lân của Indonesia với mức định giá 1 tỷ USD. Nước nhà đông dân thứ 4 trên quả đât đã sản sinh ra những start-up kỳ lân khác như Tokopedia và Bukalapak, những công ty tiềm năng đang xúc tiến sự tạo ra của thương mại điện tử và nền kinh tế số nói thông thường. 

Nadiem Makarim, 35 tuổi, là nhà đồng sáng lập Gojek. Anh xuất thân trong khoảng một mái nhà nổi tiếng ở Indonesia. Ông nội anh là một nhân vật giải phóng dân tộc, công việc trong một phái đoàn góp công giúp Indonesia giành được độc lập trong khoảng Hà Lan tại một hội nghị công ty năm 1949. Makarim học tiểu học tại Jakarta (Al Izha), trung học ở New York (Dalton School), trung học phổ quát ở Singapore (United World College) và là sinh viên Đại học Brown thuộc hàng ngũ trường Ivy League của Mỹ.

Makarim sáng lập Gojek tham gia năm 2010, hoạt động với nhân cách là một trung tâm gọi laptop, sắp xếp các chuyến đi tại Jakarta. Ở giai đoạn đầu, mọi việc đều được thi hành thủ công - các nhân viên gọi máy tính bảng cho từng người tài xế máy đến khi họ kiếm được đơn. Hơn nữa, Makarim còn phải khiến việc với rộng rãi start-up khác để duy trì hoạt động của Gojek. Tới năm 2014, người thành lập Gojek mới quyết định mở bán một vận dụng trên laptop, với sự hỗ trợ từ chủ đầu tư là Northstar Group. Khi chính thức hoạt động vào bốn tuần 1/2015, phục vụ này trở nên nổi tiếng đến mức Gojek còn bị quá chuyên chở đơn đặt chuyến.

Hiện nay, Gojek có hơn 2 triệu lái xe và 400.000 trương mục, ứng dụng này cũng được vận chuyển xuống hơn 155 triệu lần tại Đông Nam Á. Google, JD.com và Tencent là một trong những nhà đầu tư nhiều người biết đến của Gojek và start-up này được coi là tượng trưng cho tham vọng của các thương gia Indonesia. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNA


Xem nhiều hơn: dat xanh