Một loạt lô đất tiến thưởng tại Hà Nội được Bộ Xây dựng đồng ý cho HUD giữ lại dùng nhưng Bộ Tài chính không đống ý. 

Hiện Tổng tổ chức kinh doanh Đầu cơ Phát hành Nhà thị trấn (HUD) điều hành 21 hạ tầng nhà, đất ở Hà Nội. Với việc điều hành nhà, đất của HUD theo Nghị định 167 về bố trí, giải quyết lại của cải công, kế bên một số lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây dựng đề xuất để công ty được giữ lại phổ thông lô có diện tích lớn.

Chi tiết, đối với đất là toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, xã Nhân Chính, huyện Thanh Xuân (quy mô 6.500 m2), Bộ Xây dựng bắt buộc để ý đưa ra khỏi đối tượng của Nghị định 167.

Thành ra, tại một văn bản vừa gửi tới Bộ Xây dựng, Bộ Vốn đầu tư không tán thành với ý kiến này. Bộ Vốn đầu tư nghĩ là, căn cứ nghị định và giấy má pháp lý của khu đất thì của cải này vẫn thuộc phạm vi áp dụng Nghị định 167. Vì thế, tổ chức này bắt buộc Bộ Xây dựng căn cứ luật pháp để rà soát, buộc phải phương thức bố trí, xử lý cơ sở nhà ở này.

"Trường phù hợp Bộ Xây đắp xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không yêu cầu phương thức giải quyết thì Bộ Xây đắp chịu nghĩa vụ trước pháp luật về quyết định", Bộ Nguồn vốn nhấn mạnh. 

Vài lô đất khác, Bộ Xây dựng đều phân bua quan niệm thống nhất với buộc phải của HUD là đơn vị được giữ lại tiếp tục sử dụng. chậm tiến độ là lô đất hiện là văn phòng điều hành Ban điều hành dự án khu vực I tại Khu đô thị mới Mỹ Đình II, huyện Nam Từ Liêm (diện tích đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu dịch vụ Tổng phù hợp và nhà ở Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất)

Bộ Nguồn vốn cho nhân thức 2 lô đất này hiện sử dụng chưa đúng mục đích, đang cho công ty khác thuê. Đương nhiên, Bộ Xây dựng không lên tiếng rõ việc hoàn thành thuê tại hạ tầng này, do vậy phương thức đề nghị tiếp tục sử dụng là chưa phù hợp pháp luật. Bộ Vốn đầu tư buộc phải Bộ Xây dựng lãnh đạo HUD xong xuôi việc cho thuê và lập phương án sắp xếp lại, giải quyết nhà đất đối với cơ sở này. 

"Trường phù hợp HUD không kết thúc cho thuê, Bộ Tài chính sẽ phối phù hợp với UBND TP Hà Nội thu hồi. Còn ví như xong xuôi rồi, Bộ Xây đắp thông báo cụ thể cách thức bố trí, giải quyết", Bộ Tài chính cho hay. 

Văn bản của Bộ Tài chính cũng nêu có 5 cơ sở của HUD đang khiến bãi đỗ xe với diện tích 2.400 m2. Bộ Vốn đầu tư yêu cầu Bộ Xây đắp lãnh đạo HUD làm rõ và khẳng định việc sử dụng đúng mục đích làm cho bãi đỗ xe của 5 cơ sở trên. 

Một kiot tại Phương Liệt, quy mô hơn 100 m2 cũng được Bộ Xây đắp buộc phải để HUD tiếp tục sử dụng. Dĩ nhiên, Bộ Vốn đầu tư cho nhân thức cơ sở này đang xảy ra tranh chấp nên lâm thời thời chưa phê duyệt y phương án trên. Bộ cũng đề xuất Bộ Xây đắp đòi hỏi HUD khắc phục triệt để tranh chấp trước khi có phương án sắp xếp.

San sẻ với VnExpress, chỉ đạo Bộ Xây dựng cho nhân thức các phương án doanh nghiệp này đề nghị dựa trên hạ tầng pháp lý và kiến nghị của công ty. Tất nhiên, dựa trên những quan niệm của Bộ Nguồn vốn, Bộ sẽ có chỉ dẫn đơn vị làm rõ vài điều trước khi có phương án sắp xếp lại, giải quyết với những cở sở nhà ở nói trên.

Trước quan điểm của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD cho nhân thức, đơn vị này hoạt động chính là ngành bất động sản. Vì thế, theo ông, các cơ sở nhà ở cần sắp xếp lại nên được nhìn kiếm được là một hàng hoá để buôn bán, không phải tài sản công như những tổ chức buôn bán trong ngành khác.

Theo ông, một doanh nghiệp phải có hàng hoá mới có thể tiến hành buôn bán, hiện ra lợi nhuận. Đó cũng là hạ tầng để đơn vị đề xuất được giữ lại một vài lô đất để bảo đảm hoạt động kinh doanh. Vì vậy, việc bố trí cũng nên bình chọn dựa trên mục tiêu này.  

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: mua nha