Tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ TN&MT tham gia ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Khoáng sản và Không gian) tin tức cho biết trong thời kỳ giám định đánh giá ảnh hưởng môi trường của công trình du lịch sinh thái Tam Đảo II Chính phủ ủy quyền Bộ TN&MT thi hành, căn cứ pháp lý, dự án này nằm trong công văn luật kiểm soát an ninh môi trường, trong đó thi hành thì có 2 cấp là cấp địa phương và cấp bộ.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 1.
Ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ Khoáng sản và Môi trường).

Theo ông Thức, để giám định công trình Tam Đảo II, bộ TN&MT dựa vào công văn 2335 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Vùng quê về việc xin quan điểm Chính phủ về thuê môi trường rừng để đầu cơ xây dựng sản xuất ngao du sinh thái tại Tam Đảo II. Công văn 575 ngày 25/4/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về điều môi trường kinh doanh du lịch tại vườn Quốc gia Tam Đảo, Quyết định 1803 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển Vùng quê về việc phê duyệt với khu ngao du sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm, trong đó có xác định Tam Đảo II thuộc phân khu hành chính dịch vụ, có khai thác và có thể đưa vào đầu cơ sản xuất.

“Đây là công trình nằm trong rừng của vườn nước nhà Tam Đảo là khu vực nhạy cảm về sinh thái, có tính nhiều chủng loại sinh vật học cao cho nên nên thời kỳ giám định công trình chú ý ngặt nghèo đã phối hợp các chuyên gia trong nước và quốc tế để bình chọn về tính đa dạng sinh học tại các mục mà chủ công trình đưa ra để dự kiến đưa tham gia khai thác phục vụ ngao du sinh thái”, ông Thức cho hay.

Về thành phần tham gia hội đồng đánh giá có đại diện các tập đoàn quản lý nhà nước như bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Sport và Du lịch, vườn nước nhà Tam Đảo, sở TN&MT tỉnh giấc Vĩnh Phúc,... khác biệt có mời các chuyên gia, các nhà khoa học can dự đến lĩnh vực sinh thái và nhiều chủng loại sinh học.

Bộ TN&MT đã gửi văn bản dĩ nhiên thông báo tác động môi trường lấy quan niệm của các bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Trên cơ sở vật chất căn cứ tham gia nội dung dự án và nội dung thông báo kèm theo thì tổ chức túc trực giám định đã có văn phiên bản đòi hỏi chủ dự án nghiêm chỉnh tiếp thu và hoàn thiện. Sau khi chủ dự án đã nhân tố chỉnh hoàn thành và gửi thì Bộ TN&MT đã họp hội đồng và phê duyệt.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Bộ TN&MT cũng yêu cầu chủ công trình hoàn thành trước khi trình bộ là về mặt diện tích kiến trúc các công trình thuộc dự án pháp luật phải thích hợp với mục tiêu ngao du sinh thái xây đắp bằng nguyên liệu thân mật với môi trường, bảo đảm chiều cao tối đa các công trình xây đắp không quá 12m vâng lệnh pháp luật đại yếu tố 55 pháp luật số 23 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về chấp hành luật về phát hành rừng.

Yêu cầu lập kiến tạo cơ sở vật chất xây dựng nhà cửa bảo đảm các hạng mục xây đắp phải được chấp hành chủ yếu ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn nhạo báng tối đa việc chặt hạ cây rừng.

Xác định rõ vị trí, toạ độ diện tích chiếm đoạt đất của từng hạng mục nhà cửa của công trình, số lượng, chủ loại cây hạng mục nhà cửa, đưa ra cách thức trồng bồi thường với những cây chặt hạ thích hợp với tiêu chí sinh thái.

"Kiến tạo cơ sở này phải gửi cho Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT lưu ý chấp nhận trước khi triển khai thực hiện. Hiện giờ Bộ TN&MT chưa nhận lại được bản thiết kế cơ sở từ chủ đầu mặc dầu đây là yếu tố kiện đề xuất phải gửi về bộ Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT. Cần đứng trên ý kiến bảo tồn để phát triển và tạo ra nằm trong bảo tàng. Còn phát hành ở khu vực nào thì cần lưu ý chi tiết, với dự án này Bộ TN&MT đã có khuyến cáo, yêu cầu nhà đầu tư phải thi hành theo khuyến cáo. Bình chọn phổ biến về mặt sinh học, sau khi các chuyên gia đi dò la thì thấy diện tích đất trống được các chuyên gia bình chọn có tính nhiều chủng loại sinh vật học thấp", ông Thức cho hay./.

Theo Nguyễn Ngân

VOV


Xem nhiều hơn: gia dat saigon