Sáng nay 21-10, bên hành lang phiên mở màn kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có trả lời phỏng vấn tin báo bao quanh việc Quốc hội dự định phê duyệt miễn nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế trong kỳ họp này.

 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Có thị phi, có thông tin không trung thực! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tư vấn phỏng vấn tin báo

- Phóng viên: Sẵn sàng kiếm được nhiệm vụ mới bà có tiếc nuối công tác gì mà còn dang dở không?

+ Bộ trưởng Y tế: Ngành nghề Y tế là ngành nghề vất vả, lĩnh vực dịch vụ. Cả 8 năm tôi khiến bộ trưởng, cả lĩnh vực cùng máu nóng, đã có phổ thông chế độ đổi mới hoàn toản. Kết quả cả ngành nghề bằng lòng và toàn dân ưng ý hơn, đó là kết quả lớn nhất.

- Kết quả nào ý hợp tâm đầu nhất trong 8 năm làm cho Bộ trưởng Y tế và kết quả nào làm cho bà ưng ý nhất khi dồn tâm huyết?

+ Quốc hội, Chính phủ cung cấp chế độ số đông, lĩnh vực quyết liệt và thông minh, các chế độ hội nhập quốc tế nhưng được ứng dụng chi tiết, sáng tạo ở yếu tố kiện vietnam.

Như tôi đã từg nói, đó là làm tăng sự ưng ý của cư dân và chất lượng phục vụ, bảo hiểm y tế (BHYT) lo cho cả người nghèo, người gian khổ. Chế độ tìm 100% BHYT mệnh giá cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp và người cận có điều kiện kinh tế eo hẹp 70%. Đánh giá chủ quyền của Chương trình Sản xuất Liên kết quốc (UNDP) và bình chọn của Tổ chức Ý định vn thì các mục tiêu đều trên 80%. Và khác lạ đánh giá sự minh bạch y tế tuyến thị xã của UNDP.

- Có lúc nào bà cảm thấy sức ép, buông xuôi và muốn buông bỏ trống?

+ Tôi nghĩ đấy là quy luật cuộc sống. Mâu thuẫn luôn phát sinh và sản xuất, khắc phục việc này lại nảy sinh tranh chấp khác nên phải khắc phục để tạo ra cao hơn. Kể cả ở nước có doanh thu trung bình hay cao. Nói tầm thường lĩnh vực y tế thì luôn tương tự, vì cư dân luôn ước muốn được phục vụ tốt hơn.

- Khi rời cương vị Bộ trưởng, bà có trằn trọc nhân tố gì khi ước muốn làm cho tốt hơn nhưng vì phổ thông lý do chưa làm cho được?

+ Cái chúng tôi đang, lẽ ra có thể làm tốt hơn chính là y tế cơ sở vật chất và "chăm sóc cho người khỏe" (y tế cơ sở vật chất), quá trình này đang tập trung. Vừa rồi tập trung bệnh viện đa dạng là để hạ hỏa phản ứng lớn về cơ sở vật chất y tế của người địa phương.

Số người bị bệnh chỉ chiếm giữ 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm nom, dự phòng, nhận thấy bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thu, cái đó phải gắn với y tế cơ sở vật chất, tiến đến y tế toàn dân – là mong ước của Cấu kết quốc và y tế thế giới. Quan điểm của Chính phủ là không để lại khách hàng nào phía sau, người có năng lực tài chính thấp cũng được chữa bệnh. Hiện làm cho ở cả tuyến thị trấn.

- Gần đây, Bộ Chính trị đã cắt cử Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Bí thơ Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, theo bà hoạt động của Bộ Y tế đến đây thế nào?

+ Cái này tân Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Chính phủ, Ban Bí thơ, Bộ Chính trị sẽ quyết. Mình thôi ban cán sự nên không phát biểu gì. Chưa biết người kế nhiệm nên chưa thể nói gì.

- Dường như kết quả đáng ghi kiếm được của ngành y tế thì vẫn có những việc khiến dân bất an. Việc cụ thể nào làm bà đến nay còn tâm can?

+ Những thứ phải lo cho dân thì phần nhiều thứ, mà nghĩa vụ thì khắc phục mâu thuẫn này lại nảy sinh tranh chấp khác. Ở hạ tầng, phổ thông nhà cửa xây dựng chưa dứt sớm để dịch vụ dân tốt hơn, giả dụ có công trình đó sớm thì tốt. Nhì là vài vấn đề về được đang khắc phục, bản thân mình cũng bị thị phi.

Có tin tức có thể không trung thực, đúng mực qua mạng, ngoài lề, nhưng tổ chức tính năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây đắp nền y tế dịch vụ dân tốt hơn, cái đó khách hàng nào cũng muốn.

- Nếu có thang điểm 10 chị tự chấm cho mình điểm mấy?

+ Tôi không tự chấm điểm cho bản thân được, có khách hàng nào tự chấm điểm cho mình được đâu. Mình chỉ nhân thức trong thời gian đó bạn bè toàn ngành nghề, trong khoảng chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội nên từ các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế thì áp lực công rất khủng khiếp, nhiều lúc áy náy vì sức ép cho đồng đội phổ quát quá, thay đổi rộng rãi quá. Nhưng tới lúc có kết quả thì giám đốc các sở y tế, giám đốc bệnh viện tỉnh giấc, quận rất êm ấm, cứ dẫn bản thân đi đến các bệnh viện cơ sở khoe đã khiến được những gì, trên chỉ đạo thế nào dưới làm cho đúng như thế.

Từ việc lớn tới việc nhỏ nhắn như nhà vệ sinh ở bệnh viện. Đi thăm bệnh nhân ai cũng ấp ôm lấy tôi và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ. Trước đi bệnh viện thì…

Tôi cũng có thể chạm mặt nhà báo kỳ họp cuối cùng. Niềm hạnh phúc nhất của quý khách đồng nghiệp lĩnh vực y tế chúng tôi là trong khoảng bệnh viện, thức giấc, sở y tế, trạm y tế, phải hỏi người địa phương thì mới biết được. Phải hỏi người địa phương là bác chờ có lâu không, nhân viên y tế thái độ có đàng hoàng không, có trả thêm đa dạng tiền không, có đòi gì không…

Còn đến đây, tôi sẽ chuyển công việc khác, khiến nhiệm vụ khác.

- Là nữ bộ trưởng duy nhất đảm trách lĩnh vực gắn bó với đại chúng dân, bà có thấy bản thân khó nhọc, thiệt thòi hơn các nam đồng nhiệm khác?

+ Bộ trường nào cũng phải vất vả, khi bản thân muốn động lực khiến việc thì phải đặt mình vào địa điểm của người đó, bản thân mình mới thấy thấu khổ phục vụ bản thân chưa giải quyết được, muốn thế phải nỗ lực hoàn toản trong một thời điểm ngắn. Sức ép là rất lớn, nhưng mình nghĩ rằng, cái đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ.

Nếu bản thân mình nỗ lực thì bản thân mình phải nỗ lực, còn rơi vào một nữ bộ trưởng độc nhất thì cái đó cũng là chuyện nhân sự thôi chứ không có cảm giác gì khác. Mình nghĩ vấn đề để lại nhất chính mình phải khiến được cái gì, chí ít phải có item gì để cho cư dân và cho thị trấn hội.

Muốn vậy phải "siêng nhặt chặt bị, lấy cần mẫn bù mưu trí", phải có thời điểm, luôn đặt niềm tin và cố gắng khôn xiết, mà lại cũng phải có một ý tưởnrg bài bản. Và có chuỗi hệ thống cấu trúc từng bước, cái nào giải quyết trước, cái nào khắc phục sau, phải tranh thủ số đông, học tập kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn đoạn đường.

Có "danh gì với núi sông", đó là một câu ngạn ngữ. Trong khuôn khổ nhiệm vụ của bản thân mình, bản thân phải cố gắng khôn cùng, phải có những vật phẩm dù bé xíu nhưng có ích, chứ mình không buông trôi, cũng chống chọi, cũng sức ép, cũng làm cho việc, phải hy sinh – nhưng đó mới là cuộc đời. Người kế nhiệm thì chắc bạn nào cũng phải tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một ý tưởnrg công việc.

Trao đổi với tin báo, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho nhân thức kỳ họp Quốc hội thứ 8 mở màn tham gia ngày 21-10.

Đáng để ý, tại kỳ họp này, Quốc hội thông qua miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

"Cách đây không lâu, Bộ Chính trị phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y Tế" - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tin tức.

Trước đây, sáng 14-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với cộng đồng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế về thi hành Quyết định của Bộ Chính trị phân công Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm đảm nhiệm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Trao Quyết định phân công của Bộ Chính trị cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bí thư mới của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế chỉ đạo toàn vẹn mọi hoạt động của bộ. Trước hết, tập trung tham gia công tác cán bộ, bảo đảm sự hòa hợp trong toàn ngành để tạo ra hoàn toản các mặt công tác, đồng thời làm tốt công việc xây đắp Đảng và phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người giữ địa điểm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (sinh ngày 1-8-1959) 04 tuần 7 vừa mới đây đã được Bộ Chính trị bổ nhậm đảm nhiệm Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là Bộ trưởng duy nhất đang tại vị ko phải là Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sinh ngày 3-2-1963, quê quán: thị trấn Ngũ Hùng, quận Thanh Miện, tỉnh giấc Hải Dương. Học vị: Phó Tiến sỹ Kinh tế trái đất và Quan hệ kinh tế quốc tế.

Ông Vũ Đức Đam là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa X; Ủy viên Ban Thi hành Trung ương Đảng Khóa XI, XII.

Ông Vũ Đức Đam từng giữ các vị trí: Phó Chủ toạ UBND tỉnh Bắc Ninh; Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông; Bí thơ Thức giấc ủy, Chủ tịch UBND thức giấc Quảng Ninh.

Từ bốn tuần 8-2011 đến 04 tuần 11-2013, ông Vũ Đức Đam là Ủy viên Ban Thực hiện Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Từ bốn tuần 11-2013, ông là Ủy viên Ban Thực hiện Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bảo Trân

Người công phu


Tham khảo thêm: mua dat