Ngày 14/10 vừa qua, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu quan điểm về nhà cửa 7 tầng sai phạm xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, cơ chế nhà cửa Panorama là không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bạn dạng sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây cản trở góc nhìn của du khách.

Dường như đó, tòa tháp còn vướng sai phép cho đi tham gia hoạt động mặc dù chưa có bình chọn tác động không gian do cấp có thẩm quyền phê chuẩn y. Đây là điểm cần được xử lý nghiêm, giảm thiểu gây ảnh hưởng thụ động đến đồng đội cư dân ở địa phương và trên cả nước.

Về hướng đi khắc phục, Bộ VHTT&DL hợp nhất ý kiến với UBND tỉnh Hà Giang. Theo đó, nhà cửa Mã Pì Lèng Panorama có thể cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách tham quan với quy mô, kiến trúc thích hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải bảo đảm không khiến cho ảnh hưởng tới tầm nhìn toàn cảnh, bình an, kết hợp với cảnh quan tự nhiên, không gây tác động bị động tới môi trường, phù hợp với bạn dạng sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi làm mới phải chấp hành toàn diện quy trình, giấy má lập, đánh giá, phê thông qua công trình theo đúng quy định của luật pháp”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Dù rằng tòa tháp Mã Pì Lèng Panorama được xây đắp ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng này, dĩ nhiên lại nằm trong Nhà thờ địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Bởi vậy, đây là khu vực cần được bảo kê, phát huy giá trị theo đúng luật pháp pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng Tiệm tạm hóa địa chất thế giới UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công trong khoảng năm 2018, đưa tham gia dùng đầu năm 2019. Tòa tháp có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện nhà cửa đã hoàn thành được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tế, nhà cửa có quy mô xây dựng 226 m2, quy mô sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Theo đoàn kiểm tra liên ngành nghề của tỉnh giấc Hà Giang, chủ đầu tư chỉ cung ứng được một bộ bản vẽ kiến tạo chưa qua đánh giá, ngoài ra không có giấy má nào khác. Đất xây tòa tháp cũng là đất nông nghiệp, chưa được biến đổi sang đất xây đắp, thổ cư.

Ngoài những sai phép trong xây đắp, tòa tháp còn bị đánh giá tàn phá cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Nhà thờ địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds