Ngày 14/10 vừa qua, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu ý kiến về tòa tháp 7 tầng sai phạm xây đắp trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, hình thức nhà cửa Panorama là không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây ngăn cản góc nhìn của du khách.

Trong khi đó, công trình còn vướng sai phạm cho đi tham gia hoạt động mặc dầu chưa có bình chọn ảnh hưởng không gian do cấp có thẩm quyền phê duyệt y. Đây là điểm cần được xử lý nghiêm, tránh gây ảnh hưởng bị động tới đồng đội cư dân ở địa phương và trên cả nước.

Về hướng đi giải quyết, Bộ VHTT&DL hợp nhất ý kiến với UBND thức giấc Hà Giang. Theo đó, công trình Mã Pì Lèng Panorama có thể làm mới, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách tham quan với diện tích, kiến trúc phù hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải bảo đảm không làm cho tác động tới tầm nhìn toàn cảnh, an toàn, phối hợp với cảnh quan tự nhiên, không gây ảnh hưởng bị động đến không gian, phù hợp với phiên bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi cải tạo phải thi hành vừa đủ trật tự, giấy má lập, giám định, phê phê chuẩn dự án theo đúng quy định của qui định”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Dù rằng tòa tháp Mã Pì Lèng Panorama được xây đắp ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng này, tuy nhiên lại nằm trong Những nơi công cộng địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Bởi vậy, đây là khu vực cần được kiểm soát an ninh, phát huy giá trị theo đúng luật pháp qui định và khuyến nghị của Hội đồng Bến xe địa chất thế giới UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công từ năm 2018, đưa tham gia sử dụng đầu năm 2019. Nhà cửa có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện tòa tháp đã hoàn thành được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tiễn, công trình có quy mô xây đắp 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh sườn thép.

Theo đoàn rà soát liên lĩnh vực của tỉnh Hà Giang, nhà đầu tư chỉ cung cấp được một bộ phiên bản vẽ kiến tạo chưa qua giám định, tuy nhiên không có thủ tục nào khác. Đất xây công trình cũng là đất nông nghiệp, chưa được biến đổi sang đất xây dựng, thổ cư.

Ngoài những sai phép trong xây đắp, công trình còn bị đánh giá tiêu diệt cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Trường học địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh