Bộ Xây dựng cho rằng trách nhiệm quản lý dự án BĐS tại địa phương thuộc UBND các đô thị, còn cơ quan này đã làm đúng nhiệm vụ cảnh báo.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây đựng diễn ra ngày 30/9, cơ quan này thu được thắc mắc bổn phận của lĩnh vực khi để vụ việc Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba lường đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Điều hành Nhà và thị trường bất động sản cho biết, Bộ Xây đắp đã khiến đúng chức trách trong việc cũng như đề xuất các UBND tỉnh giấc, thành phố về việc tăng cường công việc điều hành để đảm bảo định hình hoạt động mua bán bất động sản, trong đó có TP HCM và các thức giấc có công trình "ma" của Công ty Alibaba. 

Theo ông Ninh, hồi bốn tuần 6, cơ quan này gửi văn phiên bản tới các thức giấc, nói về tín hiệu vi phạm qui định về buôn bán BĐS tại một vài địa phương. Bộ chứng dẫn trạng thái tổ chức chuyển nhượng đất đai, chấp hành quy hoạch và kinh doanh bất động sản trái quy định. Có dự án được phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp chẳng hề là đất ở. Đặc biệt, tại phổ biến công trình có giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đạt yêu cầu, cơ sở vật chất pháp lý.

Cũng theo ông, để triển khai một dự án, các đơn vị chấp hành thủ tục can dự như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây đắp, Luật Quy hoạch... Cho nên, việc phê phê chuẩn can dự tới tất cả ngành, không riêng ngành xây dựng. 

Trong đó, Luật Kinh doanh BĐS qui định Bộ Xây dựng có bổn phận phối phù hợp với các sở, lĩnh vực địa phương để thực thi quy định về kinh doanh bất động sản. Dĩ nhiên, đại diện Bộ cũng thể hiện sự quan trọng trách nhiệm chính trong việc thanh, kiểm tra công trình, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm dừng, chuẩn y chuyển nhượng... là UBND các tỉnh, thành. Riêng các dự án của Công ty Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm ở gần như các khâu trong khai triển một công trình bất động sản.

Trước đây, Công an TP HCM có quyết định khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để khiến rõ vai trò chủ mưu, chỉ đạo em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Công ti Alibaba) thi hành hành vi dối trá lừa hàng nghìn đối tượng mua hàng tậu công trình "ma". 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: gia nha dat