Bộ Xây đắp nghĩ rằng trách nhiệm điều hành dự án BĐS tại địa phương thuộc UBND các đô thị, còn tập đoàn này đã khiến cho đúng nhiệm vụ cảnh báo.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây đựng diễn ra ngày 30/9, tập đoàn này thu được câu hỏi bổn phận của ngành khi để vụ việc Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba lường đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cho nhân thức, Bộ Xây đắp đã làm cho đúng chức trách trong việc cũng như bắt buộc các UBND tỉnh giấc, thành phố về việc đẩy mạnh công việc quản lý để bảo đảm bất biến thị trường bất động sản, trong đó có TP HCM và các thức giấc có công trình "ma" của Công ty Alibaba. 

Theo ông Ninh, hồi 04 tuần 6, tập đoàn này gửi văn bạn dạng đến các thức giấc, nói về dấu hiệu vi phạm quy định về kinh doanh BĐS tại một số địa phương. Bộ cứ liệu hiện trạng công ty chuyển nhượng đất đai, chấp hành quy hoạch và buôn bán bất động sản trái luật pháp. Có dự án được phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không hề là đất ở. Khác lạ, tại rộng rãi dự án có đàm phán trao đổi, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy chứng nhận, hạ tầng pháp lý.

Cũng theo ông, để khai triển một công trình, các đơn vị thi hành giấy má can dự như Luật Đất đai, Luật Đầu cơ, Luật Xây đắp, Luật Quy hoạch... Vì thế, việc phê ưng chuẩn can dự đến phần lớn lĩnh vực, không riêng ngành xây đắp. 

Trong đó, Luật Buôn bán BĐS qui định Bộ Xây đắp có trách nhiệm phối thích hợp với các sở, ngành địa phương để thực thi qui định về kinh doanh BĐS. Dĩ nhiên, thây mặt Bộ cũng thể hiện sự quan trọng nghĩa vụ chính trong việc thanh, kiểm tra công trình, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, nhất thời dừng, cho phép chuyển nhượng... là UBND các tỉnh giấc, thành. Riêng các dự án của Công ti Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm ở đa số các khâu trong triển khai một công trình bất động sản.

Trước đó, Công an TP HCM có quyết định khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để khiến cho rõ vai trò chủ mưu, chỉ huy em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) chấp hành hành vi gian sảo lừa hàng nghìn đối tượng mua hàng sắm công trình "ma". 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: bds