Người nào xuất hiện rồi cũng sẽ phải chết đi. ngừng thi côngĐây là quy luật bất biến của cuộc sống. Nhưng ở độ tuổi của bạn, bạn có bao giờ đang tự hỏi bản thân mình là ai? Chính mình đang làm cho gì trong cuộc sống này? Ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Mark Manson - tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Nghệ thuật tao nhã của việc đếch thân mật” đã có cách thức giảng nghĩa thế cuộc dưới những nấc thang rất dị và những luận điểm của ông chắc chắn sẽ làm bạn phải nghĩ suy, và biết đâu, bạn sẽ hiểu rõ phiên bản thân bản thân đang ở nấc thang nào, bạn sẽ phải làm cho gì tiếp theo.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 1.

Chúng ta được sinh ra khá…vô dụng. Chúng ta không thể đi lại, chẳng thể nói, chẳng thể tự thưởng thức và căn bản là chẳng khiến cho được gì.

Là một đứa trẻ, cách thức chúng ta được dẫn dắt để học là quan sát và hùa theo những người khác. Đầu tiên chúng ta học những hành động căn bản như vận động và nói năng. Rồi chúng ta phát triển khả năng phố hội bằng cách thức học hỏi những người đồng trang lứa. Sau cuối, trong những năm tháng sắp rời xa niên thiếu, chúng ta học phương pháp thích ứng với văn hoá bình thường bằng bí quyết quan sát những quy tắc và nguyên tắc xung quanh rồi cố gắng hành xử theo bí quyết được chấp nhận bởi số đông. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 2.

Mục đích của nấc thang đầu là dạy chúng ta bí quyết để hoạt động cho thích hợp với guồng quay phường hội, để nhờ đó mỗi người có thể trở nên chủ quyền và trở thành một nhân loại với toàn diện năng lực cơ bản. Ý nghĩ đó ở đây là: những người trưởng thành trong phường hội sẽ giúp lớp người sau đạt tới cột mốc này bằng cách thức hỗ trợ sản xuất kỹ năng ra quyết định và tự tay hành động. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 3.

Nhưng cũng sinh tồn một vài thành viên đồng đội khá tệ. Họ trừng trị chúng ta vì sự thiếu chủ quyền. Họ không ủng hộ những quyết định của từng tư nhân. Và vì thế chúng ta cũng chẳng thể sản xuất một phương pháp độc lập. Có thể, chúng ta sẽ bị kẹt ở nấc thang đầu, hùa theo người khác dài lâu và luôn cố gắng không hoàn thành nghỉ để khiến bằng lòng hồ hết đại chúng để nhờ đó không bị bình chọn. 

Chung với mỗi cá nhân, nấc thang này sẽ kéo dài tới cuối giai đoạn thành niên và những năm tháng đầu của tuổi trưởng thành. Với một vài, nó có thể kéo dài suốt năm tháng trưởng thành. Thậm chí, người nào đó  thức dậy vào buổi sáng mai ở tuổi 45 và trông thấy họ chưa bao giờ thực sự sống cho mình rồi băn khoăn bao năm tháng qua bạn dạng thân đã khiến gì. 

Đây là nấc thang đầu: Sự A dua. Là sự tìm kiếm không chấm dứt nghỉ để được chấp nhận và ghi kiếm được. Bên cạnh đó là sự thiếu vắng của nghĩ suy độc lập cũng như các trị giá tư nhân. 

Chúng ta phải nhận thức được những chuẩn mực và hy vọng của những người xung quanh. Nhưng song song, cũng cần trở thành đủ khỏe khoắn để hành động khi cần vượt lên những chuẩn mực và chờ đợi đó. Chúng ta phải sản xuất khả năng có thể tự ra quyết định cho bản thân và cho những người xung quanh. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 4.

Ở nấc thang đầu, chúng ta học bí quyết để hòa nhập tham gia số đông và nền văn hoá bao quanh. Nấc thang tiếp theo là lúc để học xem vấn đề gì làm chúng ta khác biệt so với những người khác. Nó đòi hỏi ta cần mở đầu tự đưa ra những quyết định cho thế cục bản thân mình, tự thách thức qua đó hiểu phiên bản thân để xem vấn đề gì làm cá nhân trở nên độc đáo. 

Nấc thang thứ hai bao gồm tất cả quá trình “thử-sai-lại” qua các thưởng thức. Chúng ta thử nghiệm việc sống ở một nơi mới, đi chơi với những người bạn đặc biệt, tiếp thụ những quan điểm đối chọi và mua niềm vui theo những cách khác xa. 

Ở nấc thang này của bản thân mình, tôi đã ngao du khoảng đâu đó 50 đất nước. Nấc thang thứ nhì của anh tôi là những ngày tháng đâm đầu vào chuỗi hệ thống chính trị ở Washington DC. Nấc thang này của mỗi người sẽ khác biệt chút ít vì mỗi chúng ta đều có những điểm đặc biệt ít phổ quát. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 5.

 Đây là quá trình để tò mò bản thân. Chúng ta thử mọi thứ. Một vài diễn ra suôn sẻ. Vài thì không. Tiêu chí cuối cùng là gắn bó với cái trơn tuột và tiếp tục tiến bước. 

Nấc thang này kéo dài đến khi chúng ta bắt đầu phải đương đầu với giới hạn của mình. Vấn đề này diễn ra không thoải mái lắm với phổ thông người. Nhưng mặc cho những nhân tố Oprah và Deepak Chopra (họ những người truyền cảm hứng nổi tiếng) nói với bạn, việc khám phá những giới hạn bạn dạng thân là một vấn đề tốt và lành mạnh. 

Bạn sẽ luôn kém ở một số thứ, mặc cho bạn đã nỗ lực cần mẫn thế nào. Và bạn cần nhân thức những thứ này là gì. Tôi bẩm sinh đã không tài ba trong bất kỳ dạng hoạt động sport nào. Với tôi, việc học mấy môn đó thật sự tệ nhưng tôi vẫn học thôi. Chúng ta phải học bí quyết tậu ra chúng ta kém trong yếu tố gì. Và càng sớm nhận ra những vấn đề này sẽ lại càng tốt. 

Đến lúc này chúng ta đã nhân thức bản thân mình kém ở một vài thứ. song song, cũng có một số thứ có thể đem đến cảm giác thoả mãn trong phút giây nhưng lại có những hậu quả lâu dài sau một số năm. Ngao du vòng lòng vòng quả đât là một Chẳng hạn. Quan hệ dục tình quá đa dạng cũng vậy. Đi uống rượu tham gia mỗi tối thứ 3 cũng thế. Còn rộng rãi hơn nữa, tin tôi đi. 

Những giới hạn của bạn rất quan trọng vì sau cùng bạn phải nhìn thấy rằng thời điểm của phiên bản thân trên đời là hữu hạn. Bởi vậy bạn cần bỏ ra thời gian cho những thứ đáng để ý nhất. Vấn đề này cũng đồng nghĩa rằng nếu như bạn trông thấy rằng bản thân có thể khiến cái gì đó, không có nghĩa bạn luôn nên làm cho. Hay là việc nhận ra rằng chuyện bạn rất thích người nào đó không có nghĩa bạn phải gắn bó với họ. Sau toàn bộ, bạn sẽ nhìn thấy luôn có chi phí thời cơ cho tất cả mọi thứ và bạn không thể có phần lớn. 

Có vài người không bao giờ chuẩn y phiên bản thân cảm thấy bị giới hạn - hoặc vì họ thoái thác thừa nhận thất bại hoặc họ tự huyễn chính mình rằng giới hạn không sống sót. Những người này kẹt lại ở nấc thang thứ nhị. 

Ở một vài thời gian, ta sẽ đều phải thừa nhận vấn đề chẳng thể lánh né: cuộc sống này ngắn ngủi, không phải mọi giấc mơ có thể thành thực tế. Vậy nên hãy chọn chu đáo và lựa chọn xem bạn dạng thân có thời cơ tốt nhất ở điều gì rồi góp sức cho nó. 

Nhưng đầy đủ những người kẹt lại nấc thang này lại dành nhiều phần thời điểm tự thuyết phục yếu tố trái lại. Rằng họ không có giới hạn. Rằng họ có thể vượt qua mọi thứ. Rằng cuộc đời của họ là sự vươn lên không kết thúc trong khi đông đảo những người xung quanh có thể nhìn thấy họ hồ hết vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. 

Phổ biến, nấc thang thứ hai sẽ khởi đầu ở thời kỳ giữa - cuối thành niên và kéo dài đến những năm 20, 30 tuổi. Những người kẹt lại đây sau lứa tuổi này thường được giả dụ “Hội chứng Peter Pan” - một tư duy “tuổi xanh" lâu dài, luôn cố gắng mày mò mọi thứ nhưng không tìm ra thứ gì. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 6.

Một khi bạn đã đẩy giới hạn bạn dạng thân đến cực đỉnh và sắm ra: hoặc là giới hạn của bạn (sport, nghệ thuật ẩm thực…) hoặc hậu quả về sau của những hành động quá khứ (tiệc tùng, chơi điện tử, việc nghiện tự xử, …) những điều còn lại sẽ là: thứ thực thụ quan trọng với bạn và những yếu tố bạn khiến không tệ. Đây là lúc để lại dấu ấn của bạn ở trái đất này.

Nấc thang thứ ba là sự thống nhất lớn trong thế cuộc mỗi nhân loại. Rời xa những người đang giam cầm bạn. Rời xa những cuộc vui và sở thích hoang toàng thời gian. Và rời xa cả những giấc mơ mà rõ ràng sẽ chẳng thể trở thành thực tế. 

Rồi bạn đâm đầu tham gia những điều mà bạn chuyên nghiệp nhất, vào những thứ là hoàn hảo nhất với bạn. Bạn dồn vào một chỗ vào những mối quan hệ quan trọng nhất trong đời. Bạn tập trung tham gia một mục tiêu độc nhất, dù đó là giải quyết khủng hoảng năng lượng của quả đât hay biến thành gã hoạ sĩ, hoặc làm mới cho mấy đứa oắt mũi xanh thò lò. Dù là gì, nấc thang thứ ba là khi bạn hoàn thành những mục tiêu ấy.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 7.

Nấc thang này chính là lúc bạn tối đa hoá hồ hết những tiềm năng của bạn dạng thân trong cuộc đời. Đây chính là lúc để xây dựng di sản của bạn. Bạn sẽ để lại yếu tố gì cho cuộc đời này sau khi ra đi? Quần chúng sẽ nhớ đến bạn như thế nào? Dù đó là một tìm hiểu đột phá hay một gia đình ấm cúng, đây là lúc để thế giới khác đi một tẹo so với lúc bạn mới phát hiện ra nó.

Nấc thang này kết thúc khi hai yếu tố dưới đây xảy ra: bạn cảm thấy không còn quá phổ thông thứ để xong xuôi và bạn trở thành già nua hơn, mỏi mệt rồi nhận ra bản thân muốn uống một thứ gì đó thoải mái và đọc sách cả ngày thay vì cứu trái đất.

Thông thường, nấc thang này kéo dài từ khoảng những năm 30 cho đến khi một người tới tuổi nghỉ hưu.

Những người kẹt lại ở nấc thang này thường vì họ không nhân thức phương pháp làm cho thế nào để từ bỏ những tham vọng và liên tiếp khát khao phổ thông hơn, cứ thế kéo tới những năm 70, 80 của cuộc thế. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 8.

Công chúng khi đạt tới nấc thang cuối này đã dành đâu đó nửa thập kỉ đầu tư phiên bản thân vào những thứ mà họ tin cậy rằng ý nghĩa và cần thiết. Họ đã khiến cho được những điều hoàn hảo, giải quyết được đa số những thứ hy vọng, có thể đã có một gia đình, doanh nghiệp từ thiện, tương lai và giờ mọi thứ đã ngừng. Họ đã đạt tới cái tuổi mà sức khoẻ và những trở lực không còn cho phép họ theo đuổi chỉ tiêu xa hơn nữa.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 9.

Chỉ tiêu của nấc thang này chẳng phải là tạo dựng thêm một di sản nào mà chỉ đơn giản là chắc chắn những di sản sẵn có sẽ vững chắc sau khi người này ra đi.

Điều này có thể Chẳng hạn như việc hỗ trợ và chỉ dạy những đứa trẻ của họ, hay chuyển giao những công trình và làm cho việc như một cố vấn. chậm triển khai còn có thể là hoạt động chính trị sôi nổi hơn để duy trì những trị giá truyền thống mà thị trấn hội không còn chú ý.

Đây là nấc thang rất quan trọng về tâm lý. Là loài người, chúng ta có một nhu cầu sâu thẳm là cần cảm thấy cuộc đời của bản thân có ý nghĩa. Vấn đề này có nghĩa nhân tố ta luôn tìm kiếm thực tế chỉ là sự phòng ngự về tâm lý của bản thân trước nhân loại phức tạp và cái chết chẳng thể lánh né. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 10.

Việc phát triển qua từng nấc thang thế cục dần cho chúng ta khả năng giữ vững lớn hơn với sự êm ấm của chính mình. 

Ở nấc thang đầu, một người hoàn toàn dựa vào vào hành động của những người khác và sự ưng ý để có thể êm ấm. Đây là chiến thuật khá tồi tệ vì nhân loại vốn không dễ dàng đoán và không dễ dàng trông cậy. 

Ở nấc thang thứ nhị, một người dựa đa dạng hơn vào bạn dạng thân họ nhưng vẫn bị tác động bởi những chiến thắng ngoại cảnh để trở thành êm ấm - kiếm tiền, thành công, sự chinh phục,… Đây là những nhân tố có thể kiểm soát hơn so với nhân loại nhưng vẫn phần đông khó khăn dự báo về lâu về dài.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 11.

Ở nấc thang thứ ba, êm ấm sẽ dựa vào tham gia một lực lượng những mối quan hệ và sự gắn bó với nó, thứ đã giúp họ vượt lên nấc thang thứ trước. Lúc này con người đã đáng tin cậy hơn. 

Và cuối cùng, nấc thang thứ tư yêu cầu chúng ta chỉ trông cậy vào những thứ chúng ta vốn dĩ đã hoàn thành càng lâu càng tốt. 

Sau từng nấc thang, sự êm ấm càng ngày càng dựa vào tham gia nội tâm, đó là những yếu tố kiểm soát được và ngày càng bớt bị tác động bởi quả đât luôn cô động bên ngoài. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 12.

Những nấc thang sau không thay thế nấc thang trước đó, chúng chỉ vươn về phía trước. Những loài người ở nấc thang thứ nhì vẫn vồ cập về sự chấp thuận xã hội. Chỉ là họ ân cần về đa dạng thứ hơn là chỉ vấn đề đó. Những đứa ở nấc thang thứ ba cũng quan tâm tới việc thử thách những giới hạn, nhưng họ niềm nở hơn tới những sự hiến đâng mà họ đã làm cho được. 

Mỗi nấc thang đại diện cho một lần xáo trộn hệ thống dành đầu tiên trong thế cuộc ta. Chính bởi lí do này mà mỗi khi một người chuyển dịch từ nấc thang này sang nấc thang khác họ thường sẽ trải nghiệm sự hụt hẫng trong bằng hữu và những mối quan hệ. Ví như bạn đang ở nấc thang thứ hai và bằng hữu của bạn cũng vậy, rồi bỗng nhiên bạn quyết định lui về sau, tập trung tham gia góp sức và bước tới nấc thang thứ ba khi mà anh em bạn vẫn ở im, sẽ có một sự mất gắn kết sâu sắc giữa những giá trị của bạn và họ, điều rất khó khăn để vượt lên.

Về căn bản, mọi người sẽ biểu lộ nấc thang của họ với toàn bộ những người bao quanh. Những đứa ở nấc thang thứ nhất sẽ đánh giá nhau dựa trên sự ưng ý phường hội. Những người ở nấc thang thứ nhì bình chọn nhau qua kĩ năng đẩy đến những giới hạn. Ở nấc thang thứ ba, đại chúng sẽ bình chọn nhau dựa trên những cống hiến và điều mà họ có thể thực hiện được. Sau cùng, nấc thang thứ tư là nơi quần chúng đánh giá nhau bằng những giá trị họ thây mặt và đấu tranh cho.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 13.
Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 14.

Quá trình tự phát hành bản thân thường được diễn đạt như hàng trình trải đầy hoa hồng, tươi sáng từ khi ngu muội đến lúc bừng thức giấc. Hành trình bao gồm rất nhiều nụ cười và sự nao nức. 

Nhưng sự thật là mỗi thời kỳ chuyển tiếp giữa những nấc thang thế cuộc lại thường được kích nên bởi một thảm kịch hay một sự kiện rất bi tráng trong đời mỗi người. Một thưởng thức cận tử. Một lần li hôn. Sự kết thúc của một tình bạn hay cái chết của một người nâng niu. 

Những bi kịch ấy làm cho chúng ta nhìn lại và tái đánh giá động lực sâu thẳm nhất của bản thân cũng như những quyết định trong đời. Nó chuẩn y chúng ta nhìn lại: liệu con đường đến êm ấm hiện tại có đang là chọn tốt nhất không. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 15.
Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 16.

Nhân tố tương tự cũng làm chúng ta kẹt lại ở mỗi nấc thang: cảm giác thiếu vắng ở mỗi cá nhân.

Dân chúng kẹt lại ở nấc thang đầu vì họ luôn cảm thấy bạn dạng thân không hoàn thiện và khác người nên luôn phải cố gắng hơn để biến thành thứ mà những người bao quanh muốn nhận ra. Nhưng dù họ có khiến cho gì, họ vẫn luôn cảm thấy không bao giờ là đủ. 

Mọi người kẹt lại ở nấc thang thứ nhì vì họ cảm thấy phiên bản thân vẫn nên khiến phổ biến hơn, khiến cho tốt hơn, khiến cái gì đó mới và hấp dẫn hơn, tân tiến hơn ở cái gì đó. Nhưng dù họ có cố gắng thế nào, họ cũng không bao giờ thấy đủ. 

Công chúng kẹt ở nấc thang thứ ba vì cảm thấy bản thân vẫn chưa tạo đủ giá trị ý nghĩa cho thế cục, rằng họ cần phát hành ảnh hưởng lớn hơn ở những ngành nghề chi tiết mà họ đã cố gắng theo đuổi. Nhưng dù có khiến cho gì, họ cũng không bao giờ khiến cho đủ. 

Ai đó có thể tranh luận rằng những đứa ở nấc thang cuối vẫn kẹt lại vì họ cảm thấy bất an rằng di sản của họ sẽ không vững bền hoặc không tạo được những tác động sâu sắc ở thế hệ tương lai. Họ dùng tới những hơi thở sau cùng để đâm vào và quảng cáo nó. Nhưng tuy vậy nào, họ vẫn không thấy đủ. 

Lời giải cho mọi nấc thang chính là nhìn lại phía sau. Để vượt qua nấc thang đầu, một người cần bằng lòng rằng sẽ không bao giờ có đủ thời điểm cho hầu hết mọi người. Bởi vậy, bạn cần ra quyết định cho thế cục bạn, chính bạn đấy.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 17.

Để vượt lên nấc thang thứ nhị, người đó cần ưng ý rằng sẽ không bao giờ đủ sức thực hiện được gần như mọi thứ bạn mong ước và khát khao. Bởi thế, bạn cần giới hạn về những nhân tố đáng để ý nhất để cống hiến.

Để vượt lên nấc thang thứ ba, người này cần hài lòng rằng thời gian và sức khoẻ có giới hạn bởi vậy cần dồn vào một chỗ sự chăm bẵm vào việc giúp những người khác khai triển những hành trình ý nghĩa mà bạn dạng thân họ đã bắt đầu.

Để vượt qua nấc thang cuối, sẽ cần trông thấy rằng sự thay đổi là không thể Đương Đầu, và sự ảnh hưởng của một con người dù có hoành tráng và khỏe mạnh thế nào hay ý nghĩa sao rồi cũng sẽ dần bị lãng quên…

Và cuộc sống của bạn sẽ cứ thế tiếp diễn. Vậy bạn đang ở nấc thang nào của thế cục và bạn có nhận ra những khó khăn của phiên bản thân bản thân mình hiện nay không?

Theo BÀI VIẾT: MINH LỘC - AN ANH VŨ; THIẾT KẾ: MINH THẦN KÌ

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds