Có vẻ như Australia lại đang bước vào một cơn sốt giá nhà mới, không lâu sau khi thị trường BĐS nước này dịu đi trong thời điểm cách đây không lâu - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ba đợt cắt giảm lãi suất đưa lãi suất vay thế chấp nhà xuống mức thấp kỷ lục, cộng thêm qui định cho vay được nới lỏng, đã đưa khách mua ồ ạt quay quay về thị trường địa ốc Australia. Với vận tốc tăng như hiện thời, giá nhà đất Sydney có thể khôi phục toàn bộ phần giảm trong 2 năm qua và tái lập mức cao kỷ lục sớm nhất tham gia tháng 5/2020.

Chỉ trong vòng 4 tháng, giá nhà tại nhì đô thị lớn nhất của Australia là Sydney và Canberra đã có cú đảo chiều "180 độ". Các tờ báo ở nước này một lần nữa chứa chan những bài viết về những cuộc chiến giá nhà bít tất tay đẩy giá nhà tăng hàng trăm nghìn Đôla Australia mỗi căn so với chi phí xuất hành.

Tháng 9 vừa qua, giá nhà đất Sydney tăng gần 1,7% so với cùng kỳ năm rồi. Ở điểm đáy của đợt sụt giá bất động sản ở Australia hồi bốn tuần 12/2018, giá nhà đất Sydney giảm hơn 1,8% so với cùng kỳ 2017.

Ngoài lợi nhuận suất giảm và các luật pháp mua nhà được nới lỏng, giới đầu cơ cũng trở lại thị trường BĐS Australia sau thành công bất thần mà Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng 5. Việc ông Morrison tiếp diễn cầm quyền đã vứt bỏ ý tưởnrg của Công đảng đối lập nhằm cắt giảm giảm giá thuế cho người chiếm hữu nhà.

Sự hồi phục của hoạt động mua bán BĐS Australia, tuy là một cú huých ngắn hạn cho nền kinh tế đang giảm tốc của nước này, đang làm cho dấy lên nỗi lo ngại về sự sinh ra bong bóng và tăng thêm khối nợ vốn dĩ đã cao của các hộ mái nhà.

Chưa kể, sốt bất động sản còn có thể làm cho suy giảm tiềm năng của nền kinh tế, bởi khi những người mượn thế chấp nhà phải chi một nhiều phần hơn trong thu nhập của họ để trả nợ hàng tháng, họ sẽ có ít tiền hơn để chi tiêu vào những thứ khác, trong khoảng trang bị sử dụng tại nhà cho tới quần áo, làm cho nền kinh tế bị mất đi một động lực tăng trưởng cần thiết.

Cách đây không lâu, niềm tin của người tiêu dùng Australia đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, mặc dầu các chương trình cắt giảm thuế và hoàn thuế giúp cải thiện tình hình tài chính của các hộ mái ấm.

Chung, người vay thế chấp nhà ở Australia có thể dựa vào mức tăng lương hàng năm từ 3-4,5% để giảm tỷ trọng số tiền phải trả nợ trong doanh thu hàng 04 tuần. Nhưng giờ đây, vận tốc tăng lương ở Australia đang bị "mắc kẹt" dưới mức 2,5%.

Bloomberg dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF) cho thấy Australia là nền kinh tế có tỷ trọng nợ mượn tìm nhà cao nhất trong tổng nợ của hộ mái nhà. Tỷ lệ này ở Australia là 63,3% tham gia thời điểm quý 4/2018, so với mức 29,2% ở Mỹ và 13,1% ở Hồng Kông.

Đối với các ngân hàng ở Australia, việc giá nhà tăng trở lại luôn là một tin tốt. Khi giá nhà tăng, đối tượng mua hàng sẽ phải vay đa dạng hơn để sắm nhà, khi mà những người đã có nhà sẵn sàng vay tiền để nâng cấp nhà cửa.

Nhưng trong dài hạn, nhân tố này có thể gia tăng sức ép ở mảng mượn thế chấp nhà. Theo Ngân hàng Trung ương Australia, tỷ trọng mượn thế chấp nhà quá hạn trả nợ ở nước này hiện ở mức dưới 1%, nhưng con số đang có khuynh hướng tăng trong những năm mới đây.

Hình như đó, sự tăng giá nhà cũng khiến cho ngày càng tăng tình trạng bất bình đẳng thu nhập và làm người có doanh thu thấp và bạn teen càng không dễ dàng tìm được nhà hơn.

"Đợt hạ sốt giá nhà của hai năm qua có vẻ đã hoàn thành", ông Brendan Coates, Giám đốc chương trình thuộc Viện Grattan, phát biểu. "Ảnh hưởng của sự tăng giá nhà là phân bổ lại của nả từ những người không có nhà sang những người có nhà".

Theo Bình Minh

Vneconomy


Đọc thêm: mua dat