Trong những năm vừa mới đây, các ngân hàng đều muốn giảm tỷ lệ thu nhập lợi nhuận thuần và tăng doanh thu ngoài lãi do đã "ngấm đòn" nợ xấu. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, ngay cả khi phải loay hoay trong roon tín dụng, doanh thu lợi nhuận thuần của đa số nhà băng vẫn phát triển tích cực.

Theo thống kê của VnEconomy, về cơ cấu doanh thu của lĩnh vực ngân hàng trong 9 bốn tuần đầu năm, lãi thuần vẫn chiếm đoạt khoảng 70% tổng thu nhập. Và số ngân hàng ghi kiếm được phát triển thu nhập lợi nhuận thuần hai con số là 17/22 ngân hàng.

Tiêu biểu là SeABank. Nhà băng này chấm dứt 9 tháng với 2.255 tỷ đồng thu nhập lợi nhuận thuần. Dường như cùng kỳ năm trước chỉ ghi kiếm được lợi nhuận 1.626 tỷ đồng. Tương tự, SeABank đang trợ thì thời dẫn đầu các nhà băng có mức phát triển doanh thu lãi thuần với 38,6%.

Ở Sacombank, kết quả kinh doanh tại mảng này cũng tăng trưởng mạnh khi đạt 7.405 tỷ đồng sau 9 bốn tuần, tương ứng tăng 34% so với cùng kỳ năm trước,

Tại TPBank, chấm dứt quý 3/2019, ngân hàng này ghi kiếm được thu nhập lãi thuần tăng 323 tỷ đồng, lên mức 1.442 tỷ đồng. Lũy kế 9 04 tuần, mảng nguồn hỗ trợ đem về cho TPBank 4.130 tỷ đồng, lớn mạnh 32,6%.

Vài ngân hàng cũng có mức lớn mạnh thu nhập lợi nhuận thuần tăng trưởng trên nhị con số gồm VIB; MSB; Vietcombank; MBBank; LienVietPostBank; KienLongBank; Techcombank; VpBank; OCB; ACB; VietCapitalBank; BacABank; ABBank; VietBank.

Bên cạnh đó, ở hai nhà băng là Saigonbank và BIDV dù hoạt động kinh doanh tín dụng vẫn ghi nhận lãi tăng nhưng sức tăng không bằng các ngân hàng trên. Trong đó, thu nhập lãi thuần của Saigonbank và BIDV tuần tự tăng 9,4% và 3%.

Theo giới chuyên môn, dư nợ cho vay là số theo thời điểm. Nhưng suốt 3 quý, các ngân hàng đã tạo được doanh thu lãi thuần lũy kế đa số hơn 20%, khi mà số dư tính lãi chỉ tăng 12%-15% thì về suy đoán căn bản có thể thấy, thu nhập lợi nhuận thuần của ngân hàng giãn ra khá tốt, hậm hực ưu tốt đầu tham gia.

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng: Thu nhập từ lãi thuần bùng nổ - Ảnh 1.

Dĩ nhiên, chẳng hề lãi ở hoạt động tín dụng của các ngân hàng đều tăng. Ghi kiếm được trên thị trường, hiện có ba ngân hàng báo doanh thu lợi nhuận thuần giảm so với cùng kỳ.

Chi tiết, với PGBank, hồ hết các mảng kinh doanh của nhà băng này đều giảm bớt. Trong đó, doanh thu lãi thuần đạt 631 tỷ đồng, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Gần giống, nhà băng NCB cũng ghi nhận doanh thu lãi thuần giảm 4,8%, tương đương chỉ đạt 704 tỷ đồng.

Thậm chí, ngân hàng VietABank còn ghi nhận mức giảm mạnh 12,5% về thu nhập lãi thuần trong 9 bốn tuần đầu năm 2019, xuống mức 788 tỷ đồng. Được biết, ngoài mảng tín dụng truyền thống, các hoạt động khác của VietABank cũng đều sụt giảm.

Theo Đào Hưng

Vneconomy


Xem nhiều hơn: gia nha dat