Hiện giờ, tại vn có 9 nhà băng 100% vốn nước ngoài là HSBC, Shinhan Bank, Woori Bank, Standard Chartered Bank, ANZ, UOB, Hong Leong, Public Bank và CIMB cùng với 2 ngân hàng liên doanh là Indovina Bank và Nhà băng Liên doanh Việt Nga (VRB). Tất nhiên, tham gia cuối năm 2017, ANZ đã bán lại mảng bán từng cái cho Shinhan Bank.

Quan sát trên thị trường cho thấy lãi suất huy động tiền gửi tư nhân tại các ngân hàng này có sự phân hoá khỏe khoắn. Trong khi một số ngân hàng ra sức lôi cuốn đối tượng mua hàng với lãi suất thú vị ngang ngửa các nhà băng nội thì số còn lại tỏ ra không mấy thắm thiết khi niêm yết lãi suất khiêm tốn, thậm chí xấp xỉ lợi nhuận suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lãi suất kỳ hạn 1 - 3 04 tuần

Lợi nhuận suất tiền gửi tiết kiệm bằng Việt Nam Đồng kỳ hạn 1-3 04 tuần của các ngân hàng "có yếu tố ngoại" có sự không bằng nhau rõ rệt, lên tới 5 điểm phần trăm.

HSBC niêm yết lãi suất thấp nhất, chỉ từ 0,5% - 1,25%/năm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 04 tuần tại nhà băng này là 0,5%/năm, chỉ tương đương với lợi nhuận suất không kỳ hạn của các nhà băng cá nhân nội địa. Nhỉnh hơn một chút, Standard Chartered niêm yết ở mức 1,30% - 2,87%/năm.

Đội ngũ 3 ngân hàng Shinhan Bank, Woori Bank, UOB có lãi suất trong khoảng 3,5% tới 4,2%. Chi tiết, Shinhan Bank giữ ở mức 3,5% - 3,9%, UOB là 3,65% - 4,2% và lãi suất kỳ hạn 3 tháng của Woori Bank là 3,9%.

Nhóm ngân hàng còn lại có lãi suất cao vượt lên, cạnh tranh với các ngân hàng nội. chả hạn, VRB niêm yết lợi nhuận suất lên đến 5,5%/năm - bằng với trần lợi nhuận suất kỳ hạn 1-3 bốn tuần do NHNN quy định. Giữ mức lãi suất chạm nai lưng còn có 2 ngân hàng khác là Indovina Bank (kỳ hạn 3 tháng) và HongLeong Bank (kỳ hạn 1 và 3 bốn tuần). Bám sát sau đó là Public Bank với 4,8% - 5,3% và CIMB Bank với 4,7% - 5,1%.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 1.

Lãi suất vận động tiền gửi kỳ hạn 1-6 tháng của các nhà băng nước ngoài tại Việt Nam (Lãi trả cuối kỳ)

Lợi nhuận suất kỳ hạn 6 tháng

Với tiền gửi kỳ hạn 6 04 tuần, dò la cho thấy hầu hết lãi suất của các ngân hàng nước ngoài đều thấp hơn các ngân hàng nội.

Thấp nhất vẫn là HSBC vietnam, ở mức 1,75%/năm. Tại Standard Chartered, lãi suất kỳ hạn 6 bốn tuần vẫn ở mức 2,87%, bằng với mức lãi suất niêm yết cho kỳ hạn 3 bốn tuần.

Nhì nhà băng liên doanh là Indovina Bank và VRB áp dụng mức lãi suất cao hơn hẳn các ngân hàng 100% vốn nước ngoài khi niêm yết lãi suất kỳ hạn 6 tháng lần là lượt 6,7%/năm và 7,3%/năm.

Trong số các nhà băng 100% vốn nước ngoài, Public Bank niêm yết lợi nhuận suất cao nhất, tại mức 6,6%/năm. Giữ vị trí thứ nhị là CIMB Bank với 5,7%. Một số nhà băng khác như Shinhan Bank, Woori Bank, UOB, Hongleong Bank niêm yết mức lợi nhuận suất trong khoảng 4,45% - 5,2%.

Lợi nhuận suất kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên

Tương tự với các kỳ hạn ngắn, lãi suất vận động vốn kỳ hạn từ 1 năm trở lên cũng có sự phân hóa mạnh khỏe giữa các nhà băng.

Ngân hàng có mức lợi nhuận suất khó khăn nhất tiếp diễn gọi tên VRB. Ngân hàng này đang niêm yết lợi nhuận suất kỳ hạn 12, 13 04 tuần là 7,7%/năm và từ 7,1% - 7,5%/năm ở các kỳ hạn 15, 18, 24 và 36 bốn tuần. Theo sau là Public Bank và Indovina Bank với 7,6%/năm và 7,5%/năm cho các khoản tiền gửi 12 tháng; trên 12 04 tuần từ 7,6% - 7,8%/năm tùy từng kỳ hạn.

Đây không chỉ là các mức lợi nhuận suất ứng dụng cao top đầu trong nhóm các nhà băng có nhân tố ngoại tại vietnam mà còn cao hơn lợi nhuận suất kỳ hạn tương đương tại khá phổ thông ngân hàng nội hiện giờ như Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, Sacombank, MBBank, VietABank, HDBank, SHB, OceanBank …

CIMBBank và UOB cũng là 2 nhà băng niêm yết lãi suất khá cao ở các kỳ trung hạn này, ngả nghiêng từ 6,1% - 7,0%/năm.

Nằm ngoài cuộc đua vận động vốn trung và dài hạn thời điểm cuối năm, HSBC hay Standard Chartered có mức lợi nhuận suất rất thấp, lần là lượt 2,75% và 2,87%/năm. Mức lợi nhuận suất này thậm chí chỉ bằng một nửa lợi nhuận suất vận động kỳ 1-3 04 tuần của Hongleong Bank.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 2.

Lợi nhuận suất kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (Lãi trả cuối kỳ)

Lãi suất ở vài ngân hàng có sự thay đổi nhẹ so với tháng 9

Nhìn vào cho thấy, so với 04 tuần 9, lợi nhuận suất tại các ngân hàng ngoại nhìn phổ biến được giữ nguyên, chỉ có một số ít ngân hàng có sự thay đổi như Standard Chartered, Shinhan Bank và Public Bank.

Biểu lãi suất mới nhất được niêm yết tham gia ngày 25/10 tại Standard Chartered cho thấy nhà băng giảm lãi suất kỳ hạn 1 bốn tuần trong khoảng 1,95% xuống còn 1,3%, lợi nhuận suất kỳ hạn trên 1 năm đều được nhà băng niêm yết ở mức 2,87% thay vì 2,92% và 3,02% như trước. Khác lạ, lãi suất kỳ hạn 6 04 tuần và 12 04 tuần được đẩy tăng tới 1,07 điểm xác suất, cụ thể tăng trong khoảng 1,8% và 1,6% lên 2,87%.

Lúc trước, vào ngày 15/10, Shinhan Bank cũng vận dụng biểu lãi suất tiết kiệm mới, tuy nhiên chỉ thay đổi lãi suất kỳ hạn 1 bốn tuần trong khoảng 3,6% xuống còn 3,5%.

Public Bank tuy có giảm lãi suất với các kỳ hạn trên 1 năm trong khoảng 8% xuống chỉ còn 7,6% - 7,8% nhưng vẫn là nhà băng ngoại đang vận dụng lãi suất hấp dẫn nhất hiện thời cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài.

Có thể thấy, đông đảo các ngân hàng ngoại đều có mức lãi suất thấp hơn khá đôi lúc so sánh với các nhà băng nội. Vấn đề này là dễ hiểu bởi chiến lược của các ngân hàng ngoại không quá lưu tâm khó khăn về giá mà dồn vào một chỗ cải thiện chất lượng dịch vụ để đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng khi mục tiêu của họ chủ công là lực lượng đối tượng mua hàng có thu nhập cao và niềm nở tới chất lượng dịch vụ phổ thông hơn là giá cả.

Thái Cẩm - Bích Ngọc - Phương Nhi

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds