Viêm màng não, viêm phổi, ỉa chảy... đều có thể giết thịt người. Và thủ phạm gây ra chúng không gì khác chính là những con vi khuẩn.

Để đấu tranh lại những căn bệnh này, con người sử dụng một loại tranh bị khác biệt: thuốc kháng sinh. Nhưng vi khuẩn ko phải là không có phương pháp phòng thủ. Chúng phát triển những màng tế bào kép, với lớp ngoài như một bức tường thành chặn lại kháng sinh thâm nhập.

Hình như bức tường thành ấy càng ngày càng trở nên cứng cáp giữa bối cảnh kháng kháng sinh tăng vọt, con người mới chỉ có thêm được một loại thuốc "công thành"  để Đối Địch những vi khuẩn gram âm màng kép trong suốt 50 năm qua.

Chỉ đến hiện thời, hi vọng mới đang được thắp lên khi một đội ngũ các nhà kỹ thuật đã sản xuất được một phù hợp chất đâm xuyên qua lớp màng ngoài của vi khuẩn. Phù hợp chất này là một ứng cử viên đầy triển vọng trong cuộc chiến của chúng ta với những siêu vi khuẩn kháng kháng sinh chết người.

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Phân tích mới được chấp hành bởi đội ngũ các nhà kỹ thuật dẫn đầu bởi Peter Smith, nhà sinh học tiến hóa tại tập đoàn kĩ nghệ Genentech. Trong khoảng lâu, Smith đã chú ý đến một thích hợp chất tự nhiên có tài năng thâm nhập màng ngoài của các vi khuẩn gram âm.

Thích hợp chất được gọi là arylomycins có thể xuyên qua lớp màng ngoài, chỉ có vấn đề chúng gặp mặt gian truân khi câu kết với chỉ tiêu của chúng. Tiêu chí này chính một loại enzyme được nhúng tham gia màng trong của vi khuẩn, đâm vào khoảng trống giữa các bức tường thành trong và ngoài trên màng tế bào của chúng.

Vì thế, Smith và các đồng nghiệp đã chuyển đổi phân tử arylomycin thành một dạng tối ưu hóa, chuẩn y thuốc có thể tiện lợi tiếp xúc với môi trường giữa hai màng tế bào của vi khuẩn và liên minh với enzyme tiêu chí.

Phân tử mà họ sản xuất được đặt tên là G0775. Các thể nghiệm cho thấy nó mạnh hơn ít nhất 500 lần so với các arylomycin thiên nhiên khi được dùng để Đương Đầu những vi khuẩn gram âm gây bệnh trên người bao gồm: Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa và Acinetobum.

Hơn nữa, G0775 còn có khả năng kháng cự số đông 49 dạng đa kháng thuốc của các chủng vi khuẩn mà các nhà phân tích thu được từ bệnh nhân thực. Trong một thí điểm, các nhà kỹ thuật đã đưa tham gia đó siêu vi khuẩn K. pneumoniae, một chủng đã kháng lại được tất cả 13 loại kháng sinh khác nhau.

Sau khi thêm G0775 vào đĩa thử nghiệm, hợp chất này ngay tức thì đã sản xuất một cuộc phản công. Nó đã bọc lấy K. Pneumoniae và chặn lại thời kỳ sinh sôi của chúng. Kết quả của thí điểm được công bố trên báo chí Nature.

"Chúng tôi rất vui mừng", Smith nói. "Chúng tôi đã chuyển đổi các phân tử để chúng có thể tấn công vào đúng tiêu chí mà chúng nhắm đến".

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Lớp màng kép của vi khuẩn gram âm (bên trái) đã có thể bị hạ bởi một loại thuốc mới

Tiến đến thí điểm trên chuột, các nhà kỹ thuật kiếm được thấy G0775 cũng có thể tiến công bại các vết nhiễm trùng gây ra bởi 6 chủng của 4 loại vi khuẩn gram âm khác biệt. Bên cạnh đó, loại thuốc này không biểu hiện độc tính quá cao trong các tế bào động vật có vú.

"Đây là một câu chuyện đích thực thú vị", nhà hóa sinh Paul Hergenrother đến trong khoảng Đại học Illinois ở Urbana cho nhân thức. Trước đây, Hergenrother cũng đã từng phân tích những đặc điểm mà các hợp chất cần có để xâm nhập tham gia màng ngoài của vi khuẩn gram âm.

Ông nhấn mạnh rằng để có thể phát triển G0775 thành một loại thuốc, nó phải biểu thị độc tính đủ thấp. "Thuốc kháng sinh không giống như thuốc ung thư, nó chỉ được phép gây ra ít tính năng phụ", Hergenrother nói.

Hiện nay, ông có một cái nhìn rất lạc quan khi kết quả thí nghiệm cho thấy chỉ cần một liều bé dại G0775 đã có thể giảm đáng kể lượng vi khuẩn gây bệnh. Liều thấp hơn chứng tỏ nó có tiềm năng trở thành một loại kháng sinh mạnh hơn. "Đây đúng mực là những gì bạn muốn thấy ở giai đoạn phát hành thuốc này", Hergenrother giải thích.

Một tín hiệu lạc quan nữa mà ông chỉ ra trong khoảng nghiên cứu này, đó là việc các công ty kĩ nghệ như Genentech đã quay quay về sản xuất thuốc kháng sinh. Trong khoảng một số chục năm cách đây không lâu, các công ty được phẩm lớn đang dần trong khoảng bỏ chiến trận thuốc kháng sinh vì nó không còn mang đến lợi nhuận lớn.

"Tìm hiểu này là dấu hiệu cho thấy Genentech đã quay về trận mạc như một võ tướng to đùng", Hergenrother nói. "Họ đã từng bật hình thức tàng hình, thật tuyệt khi hiện giờ thấy họ quay quay về".

Tham khảo Science

Theo ZKNIGHT

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san