Tại hội sở quận, phường và khu đất chấp hành công trình đều phải công khai các thông tin về quy hoạch. 

Bộ Khoáng sản và Môi trường yêu cầu UBND các thức giấc, thành phố công khai quy hoạch, ý tưởnrg sử dụng đất, thông tin các công trình nhà đất đã được phê thông qua trên địa bàn tại hội sở UBND cấp quận, phố và tại khu đất chấp hành công trình, cũng như dụng cụ thông tin công chúng của địa phương.

Dường như, UBND các tỉnh, thành phố công khai các công trình nhà ở đã được phê duyệt y nhưng có vi phạm luật pháp về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền dùng đất, bán nhà ở. Bộ cũng đề xuất chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm tra nhằm kịp thời nhận thấy, giải quyết ngay các vi phạm. 

Bộ Khoáng sản và Không gian cho nhân thức mới đây, tuyến phố dây nóng của tổ chức này nhận được đề đạt của người dân về tình trạng phổ thông chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Các dự án này chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích dùng đất, hoặc các công trình không đạt yêu cầu chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà đất... và tình trạng có nhiều người đã mua, hoặc nộp tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại các công trình không phép, sai phép.

Trước đây, Công an TP HCM có quyết định khởi tố Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để làm rõ vai trò thủ mưu, lãnh đạo em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc điều hành Công ti Alibaba) thực hiện hành vi gian dối lừa hàng nghìn khách hàng mua công trình "ma". Vài quận ngoại thành Hà Nội cũng hiện ra trạng thái những công trình chưa được phê chuẩn y quy hoạch. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: gia dat saigon