Chủ chiếm hữu của khách sạn trái phép mang tên Panorama trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) là bà Vũ Thị Ánh sinh năm 1962 (trú tại TP. Hà Giang, tỉnh giấc Hà Giang). Nhà cửa được bà Ánh cho gắn biển tên Mã Pì Lèng Panorama, Hostel – Restaurant – Coffe.

Bà Ánh quê ở Đoàn Tùng, Thanh Miện, Hải Dương, theo cha mẹ lên sinh sống tại Hà Giang trong khoảng khi còn nhỏ nhắn. Bà có 3 người con, đều đã trưởng thành và sống tại thành phố.

Theo như lời bà Ánh, cách đây 10 năm, bà sắm mảnh đất này - ngày xưa là mỏm đá hoang, với giá 70 triệu tiền việt, "chỉ có đá, không trồng được ngô, lúc đầu chỉ tính nuôi ong". 4 năm sau, bà biến đổi từ giấy tờ viết tay thành bìa đỏ, chính thức sở hữu đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Ánh do Sở TN&MT cấp ngày 31/5/2016, thuộc loại đất trồng cây hằng năm.

Theo bà Ánh, năm 2018, thị xã Mèo Vạc, rồi tỉnh giấc Hà Giang gọi bà lên mua bán rằng sẽ thu hồi lại đất để xây đắp, nhưng sau đó, họ cho 10 ngày để bà suy nghĩ về việc xây dựng công trình "dừng chân" cho khách vãn lai.

"Tôi làm cho đúng ý, đúng mục đích chứ chẳng phải làm vụng về trộm, ví như vụng trộm thì không bao giờ khiến được đâu", bà Ánh chia sớt.

Chân dung bà chủ khách sạn với câu nói gây sốc sẽ cho mìn nổ tung nếu bị thu hồi - Ảnh 1.

Theo các tin tức chia sẻ, bà Ánh chỉ là người kinh doanh bình thường, chẳng phải cán bộ, công chức nhà nước. Con trẻ trong nhà của bà cũng không có bạn nào công việc tại bất kỳ công ty nhà nước nào của thức giấc Hà Giang.

Ngoài tổ phù hợp khách sạn 7 tầng mang tên Panorama bất hợp pháp trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, được nhân thức bà Ánh còn chiếm hữu một quán cà phê khá nhiều người biết đến nằm ở thị trấn È cổ Phú, TP. Hà Giang. Hiện bà đang sinh sống và làm cho việc ngay tại tổ hợp khách sạn Panorama.

Bà Ánh cũng từng cho biết, bà đang sinh sống và kinh doanh tại khách sạn Panorama. Hiện, khu nghỉ dưỡng và ăn uống của bà có rất đông khách, kể cả du khách nước ngoài và trong nước.

Chân dung bà chủ khách sạn với câu nói gây sốc sẽ cho mìn nổ tung nếu bị thu hồi - Ảnh 2.

Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama.

Thông tin sơ bộ cho thấy, tòa khách sạn của bà Ánh trên đèo Mã Pì Lèng nằm ở ngay hẻm vực Tu Sản với nền móng cắm thẳng bên triền dốc bên hông đèo Mã Pì Lèng. Tòa tháp được khởi công trong khoảng đầu năm 2018, kiến tạo với chiều cao 7 tầng đuổi nhau từ dưới lên mặt đường, đến năm 2019 chính thức hoạt động buôn bán nhà nghỉ, nhà hàng.

Bên ngoài, tòa tháp được gắn biển tên Mã Pí Lèng Panorama, Hostel – Restaurant – Coffe. Bên trong, ngay gần cửa là quầy bar, quầy thu ngân và khu vực pha giễu cợt đồ uống. Tại khu quầy bar có ghi giá phòng nghỉ với các giá thành khác nhau từ 250.000 đồng tới 750.000 đồng/đêm.

Phía ngoài quầy bar là khu vực ban công rộng, được thiết kế lắp đặt bằng thép và bê tông, chia thành điểm chính để khách sử dụng dịch vụ ngắm toàn cảnh cao nguyên và sông Nho Quế.

Khách sạn có 4 hạng phòng: phòng 2 giường đơn, phòng giường đôi với view nhìn ra vườn, phòng 6 giường đơn với view nhìn xuống núi và phòng đôi với ban công. giá khởi điểm các phòng nghiêng ngả trong khoảng 28 USD (tương đương 650.000 đồng) đến 69 đô la (tương đương 1,6 triệu tiền việt). Trong đó, căn phòng lớn nhất có thể ở được tới 6 người, thích hợp cho hàng ngũ bạn đông hoặc mái nhà.

Chân dung bà chủ khách sạn với câu nói gây sốc sẽ cho mìn nổ tung nếu bị thu hồi - Ảnh 3.

Bên trong các phòng, tone màu chính yếu là đỏ bordeaux hoặc xám, có khung cửa sổ lớn nhìn ra bồn bề núi non trập trùng. Mỗi phòng đều có tủ để đồ, tivi và phòng tắm hiếm hoi.

Mới đây, giải đáp trên Trí thức trẻ, bà Ánh cũng cho nhân thức: "Tôi chỉ mong một điều quần chúng đừng nói quá, có người từng hỏi tôi ví như bị thu hồi chỗ đất này thì chị sẽ nghĩ gì? Tôi trả lời: "Em ạ, nếu họ thu chị chỉ có cách nhảy xuống sông Nho Quế hoặc là cho mìn nổ tung chỗ này lên, nhà của chị, tất cả của cải cuộc đời chị ở đây rồi’".

Báo Liên lạc trích dẫn báo cáo của Sở Văn hoá, Sport và Ngao du Hà Giang cho nhân thức, nhà cửa chưa có giấy đủ điều kiện đầu tư, công trình chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt y. Nhà đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng.

Nam Anh (Tổng phù hợp)

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản