Phát biểu tại cuộc họp liên ngành nghề với các cơ quan tác dụng bữa qua (28/10), Tổng cục trưởng Tổng cục Thương chính Nguyễn Văn Cẩn - Ủy viên Ban Lãnh đạo 389 non sông thể hiện sự quan trọng: Ko phải đến thời gian này, tập đoàn Thương chính và các bộ, ngành nghề mới chấp hành việc chống ăn lận căn nguyên mà đã có sự chủ động đấu tranh quyết liệt trong thời gian gần đây.

Khác lạ, theo ông Cẩn: “Vụ việc do một tập đoàn có kĩ nghệ, dây chuyền, nhưng lại du nhập nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán sản phẩm nhằm đưa ra các item để xuất khẩu đi Mỹ và vài nước khác, bởi do cao thấp khác nhau thuế suất. Ví như nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của China xuất khẩu tham gia Mỹ phải chịu thuế lên tới 374%”.

Chính vì được lợi lợi thuế cao nên theo ông Cẩn thời điểm qua có các doanh nghiệp ở khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu nhập khẩu hàng tỷ đô la Mỹ mặt hàng nhôm.

Theo chỉ đạo Tổng cục Hải quan, khi phát hiện tín hiệu nghi ngờ, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương nghiệp và Công nghệ Việt Nam (VCCI) và các tập đoàn khác kiểm tra, xác định và chặn lại kịp thời.

Đáng để ý, theo ông Cẩn, Tổng cục Hải quan đã phối thích hợp với Hải quan Mỹ xác minh về vụ việc nêu trên. Các đặc vụ của Bộ Bình an nội địa Mỹ đã tới Việt Nam để phối phù hợp dò la.

“Hiện toàn bộ số nhôm này chưa thể xuất khẩu, số lượng tồn lên tới 1,8 triệu tấn, trị giá tới khoảng 4,3 tỷ đô la”, ông Cẩn nói.

“Thương chính Mỹ trao đổi với Tổng cục Hải quan, kể cả khi doanh nghiệp sử dụng âm mưu nhập cảng nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa vào lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không chứng nhận có cỗi nguồn vn để hưởng khuyến mại”- Tổng cục trưởng, Tổng cục Thương chính nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chắc chắn: "Không để vn thành điểm trung chuyển của hàng hóa gian lậu, hiện cơ quan Hải quan đã và đang tiếp tục chiến đấu mạnh khỏe với các hành vi gian lậu duyên cớ".

Ngoài vụ việc hơn 1,8 triệu tấn nhôm, thời điểm qua, công ty thương chính đã tranh đấu chặn lại phổ thông vụ việc có dấu hiệu du nhập hàng hóa thành phẩm, bán thành phẩm trong khoảng nước ngoài về vietnam để giả mạo xuất xứ.

Ông Cẩn tin tức, hiện có 10 container xe đạp đang được trợ thì giữ tại hải quan Bình Dương. Qua kiểm tra hồ sơ, thực tế hàng hóa, phần lớn 100% nhập khẩu từ nước ngoài, thậm chí cả nhãn mác cũng được dán từ nước ngoài, sau đó đưa về lắp ráp lấy nguyên do vn để xuất khẩu.

Hay Thương chính Hải Phòng cũng đang nhất thời giữ nhiều container máy móc, trang bị nhập trong khoảng nước ngoài và chỉ qua thời kỳ lắp ráp dễ chơi để thành hàng vn.

Trong khi, rộng rãi lô hàng được đóng hộp sản phẩm ở nguồn gốc TQuốc như áo quần, giày, linh kiện điện thoại… nhưng ghi các nhãn hiệu vietnam để tiêu thụ trong trong nước. Các vụ việc này, cơ quan hải quan đã ngăn chặn và hiện hàng hoá đang bị lâm thời giữ khu vực Hoa Phượng đỏ Hải Phòng , TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Theo Nguyễn Tuyền

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Xem thêm: mua dat