Trung Quốc ngày 22/10 đã cấp miễn trừ cho các tổ chức kinh doanh đóng hộp đậu tương trong nước và nước ngoài, chuẩn y các doanh nghiệp này được miễn quan thuế trừng trị khi du nhập tham gia China tổng lượng đậu tương Mỹ lên tới 10 triệu tấn - hãng tin Reuters dẫn nguồn thành thục tin cho hay.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đậu tương Mỹ nói rằng giải pháp miễn trừ này chưa phát triển được một làn sóng tậu đậu tương Mỹ từ China do giá đậu Mỹ vẫn còn cao. Nhân tố này cho thấy nhân tố kiện thị trường tiếp diễn là yếu tố quyết định hoạt động tìm đậu tương Mỹ của China, mặc dù Tổng thống Donald Trump vừa mới đây liên tục nói rằng Trung Quốc sẽ mua đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Theo nguồn tin, hạn ngạch nhập khẩu đậu tương miễn thuế quan trừng trị nói trên được cấp cho các công ti đóng chai đậu tương quốc doanh, tư nhân, và các công ty giao dịch đậu tương quốc tế lớn có nhà máy đóng chai ở TQuốc. Hạn ngạch được cấp tại một cuộc họp do tập đoàn tính năng Trung Quốc doanh nghiệp với sự tham dự của các doanh nghiệp can hệ.

Hạn ngạch này có thời hạn tới hết tháng 3/2020, nguồn tin là nhà xuất khẩu đậu tương Mỹ cho nhân thức.

Trong thương chiến với Mỹ, TQuốc đã áp thuế quan trừng trị 25% lên đậu tương Mỹ, làm cho hoạt động nhập cảng đậu tương Mỹ tham gia TQuốc bị cách biệt phần đông hoàn toàn trong rộng rãi thời điểm của năm nay. Trước khi có chiến tranh thương nghiệp, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ.

Theo một nhà môi giới Mỹ, các tổ chức kinh doanh nhập cảng trong khoảng China chào tìm đậu tương Mỹ với giá thấp hơn 15 cent so với giá các nhà xuất khẩu Mỹ chào bán. Không ngang nhau này cho thấy TQuốc sẽ chưa sớm tậu thêm đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Sau vòng thảo luận thương nghiệp Mỹ-Trung diễn ra tham gia đầu bốn tuần 10 ở Washington, ông Trump nói China đã nhất trí mua thêm 50 tỷ đô la hàng hóa nông sản Mỹ mỗi năm.

Tuy nhiên, trong tuần sau khi diễn ra cuộc hội đàm trên, các tổ chức kinh doanh Trung Quốc đã mua ít nhất 8 lô đậu tương Brazil, tương đương 480.000 tấn, giá trị 173 triệu đô la. Dường như, TQuốc không phải tìm đậu Mỹ từ thời gian đó.

"Khách Trung Quốc đang mua phổ quát đậu tương Brazil. Chính phủ Trung Quốc đang gửi đi một thông điệp tới các nhà du nhập đậu tương rằng họ nên thận trọng với bức chụp lớn", một nguồn thành thạo tin nói khi đề cập đến ước muốn biểu lộ thiện chí với Mỹ trong thương lượng thương nghiệp.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy


Xem thêm: bat dong san