“Xin lỗi không thì dễ quá”

PV: Thưa ông, những ngày qua dư luận rất bức xúc với sự cố nước ô nhiễm dầu thải do Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần đầu cơ nước sạch sẽ Sông Đà (Viwasupco) cung cấp. Kèm với đó, người ta cũng trông mong sự công bố của ông với nhân cách là chủ tịch tổ chức kinh doanh mẹ,  chủ sở hữu thực thụ của nhà máy này. Sao đến giờ ông mới sinh ra?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Những ngày vừa mới đây tôi muốn dồn vào một chỗ để giải quyết nước cho sạch đã, vì câu chuyện người dân không có nước để sử dụng nó khủng khiếp lắm. Và thực sự chúng tôi cũng không nhân thức phát ngôn như thế nào, vì hướng dư luận lúc đó khôn xiết có hại cho bản thân. Sau khi nước tinh khiết rồi thời giờ mới ngồi lại, sai đâu kiếm được đó, thiệt hại đến đâu bồi thường tới đó chứ không lẩn tránh.

Qua sự cố, chúng tôi cũng băn khoăn thấy tập đoàn điều hành nhà nước giải quyết chưa hợp lý. Điều ở đây là phải đồng hành cùng công ty dồn vào một chỗ lo cho dân có nước , chứ chẳng phải ngồi soi xem khách hàng nào khiến cho gì khách hàng nào khiến cho gì đâu.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 1.
Ghi kiếm được của PV báo Lao Động trong ngày 17.10, tại khu vực hồ Đầm Bài - nơi chứa nước ngọt cung ứng cho nhà máy nước Sông Đà. Ảnh: Tô Thế

PV: Dư luận cũng đang rất giận dữ vì phát ngôn của chỉ huy nhà máy nước sạch Sông Đà khi được hỏi về việc đền bù thiệt hại cho người dân, rằng:  Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất .

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Việc xin lỗi là việc rất bé bỏng thôi, xin lỗi không thì dễ quá người nào chẳng khiến được. Còn chúng tôi sau khi xử lý nước tinh khiết quay về xong, chúng tôi không những xin lỗi mà còn xin chịu trách nhiệm. Tôi cam kết sẽ phối hợp cùng các tổ chức phân phối nước để khiến cho các việc tốt nhất cho người địa phương.

PV: Khi được hỏi “tại sao không dừng cấp nước ngay khi phát hiện nước bị đổ dầu thải”, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Cty Nước sạch Sông Đà nói rằng “Tôi chỉ là người làm thuê”. Liệu có thể nắm bắt rằng việc tiếp diễn cấp nước đã nhân thức nhiễm dầu là do đã mua bán và nhận lãnh đạo từ cấp cao (công ti mẹ ) do ông đứng đầu?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trong hệ thống GELEX, chúng tôi phân cấp vận hành rất cụ thể. Viwasupco chỉ là công ti cháu  của GELEX, nó có vấn đề lệ, có hội đồng quản trị riêng nên họ tự vận hành và quyết định chứ không thể vừa làm cho vừa thông báo lên trên hàng ngày.

Cấp Hội đồng quản trị tổ chức kinh doanh mẹ như tôi hiện thời sự việc cấp bách thì phải tham gia xắn tay tham gia luôn để lãnh đạo, xử lý thật nhanh để sớm cấp nước an ninh quay về. Chứ ban đầu phiên bản thân tôi cũng được thông báo khá muộn, do bên dưới đó họ coi đây là một sự việc không nguy hiểm.

Việc phát ngôn của anh Tốn tôi cũng đã trao đổi rất kỹ với anh ấy. Anh Tốn xuất phát từ dân kỹ thuật, nên khi thấy sự cố ngoài sức mường tưởng, do trình độ cũng có hạn nên anh ấy hoảng hốt luống cuống trong việc xử lý. Bản thân công ty chỉ tính tới việc các con phố ống, mưa ngập mang tới chất bẩn chứ chưa bao giờ nghĩ tới kịch bản sẽ có người đổ dầu thải xuống nguồn nước.

“Hồ chứa nước đầu vào phải là công trình trung tâm tổ quốc”

PV: Ông có nghĩ những người này "tình cờ" đổ thải, chẳng may đúng phải dòng nước nguồn của Nhà máy nước sông Đà?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi nghĩ mấy cậu kia chỉ có “điên” mới tự dưng tài xế vòng vèo mấy trăm cây số để đem hàng nghìn lít dầu thải đổ xuống suối Trầm.

Sự cố nguy hiểm này chưa từng xảy ra khi các nhà máy nước do nhà nước quản lý, đến khi giao về tư nhân rồi mới xảy ra.

Về thứ tự vận hành nhà máy nước, trước đó tới nay cũng vẫn vậy, thậm chí từ khi cổ phần hóa giao vào cho tư nhân vận hành thì nó còn dễ dàng hơn đa số. Phần lớn các công ti nước đều có thể vận hành trơn tru khi mà chất lượng nguồn nước được ổn định. Thậm chí khi chúng tôi tiếp quản, số lần mất nước hay vỡ lẽ ống nước gần như không xẩy ra.

Các chiêu trò phá hoại, cạnh tranh không lành mạnh như thế giả dụ bạn nào làm cho thì họ cũng sẽ chẳng thể trốn chịu bổn phận. Việc đem tính mạng của người dân ra để khó khăn là không thể chấp thu được.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 2.
Trong phổ quát ngày, người địa phương nhiều khu vực ở Hà Nội phải sống trong cảnh gian khổ vì nước sạch trở thành nước bẩn. Ảnh: Nguyễn Hà

PV: Vậy là ông có nghi ngại rằng đây hành vi phá hoại trong khoảng các kẻ thù khó khăn khác, trong việc giành thị phần cung cấp nước tinh khiết ở Hà Nội? 

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi không muốn phát ngôn việc này, nên để việc đó cho công an dò la, phát ngôn.

Nhưng sự việc lần này cũng cho thấy kẽ hổng của an ninh nguồn nước , lẽ ra các hồ chứa nước đầu tham gia đều nên đưa tham gia danh sách các nhà cửa trung tâm nước nhà để nhà nước bảo kê và có luật nghiêm khắc hơn. Ví như chỉ phạt tiền vài triệu, phạt tù một vài năm về tội đổ thải thì nó quá nhẹ.

Khi biến thành nhà cửa trọng điểm giang sơn thì việc đổ thải xuống khiến cho ô nhiễm nguồn nước sẽ là vi phạm bình an giang sơn, người muốn làm cho việc đó sẽ phải chùn tay lại.

PV: Trước đây bao lâu thì công ti lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước một lần? Và đến đây việc kiểm soát chất lượng nguồn nước sông Đà có gì thay đổi không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Lúc trước thì một tháng một lần nhà máy lấy mẫu khiến xét nghiệm. Sau sự việc lần này chúng tôi sẽ làm cho hàng ngày, mỗi càng ngày càng lần xét nghiệm và phân loại nước loại A, B, C rồi công khai gửi đi về Sở Khoáng sản & Không gian, Sở Xây dựng của đô thị.

Chúng tôi cũng sẽ kiểm soát chất lượng nước trong khoảng đầu nguồn, lắp khoảng 20-30 trạm quan trắc, cảnh báo trong khoảng xa 5-6 lớp từ đầu nguồn đến nhà máy. Sau đó nhà máy lại có một thứ tự nghiêm ngặt kiểm soát đến tận hồ dưới trọng tâm Đại Mỗ, An Khánh một trạm nữa trước khi về đến nhà dân.

Các số liệu sẽ được nhà máy gửi liên tiếp, hàng ngày tới Sở Khoáng sản & Không gian, Sở Xây dựng Hà Nội để 2 Sở cùng giám sát với chúng tôi.

Nước là an sinh xã hội, chẳng hề là hàng hóa thuần tuý, nên không thể giao hết cho tổ chức chúng tôi được. Nếu giao hết cho chúng tôi thì khi xảy ra những sự việc như thế này khách hàng nào chịu bổn phận?

Tôi nghĩ cần rà soát lại quy trình giữ vững chất lượng nước sạch, tôi nhấn mạnh là luật đang đang rất thủng thẳng, hổng ở phổ biến chỗ, cần xây dựng luật lại theo hướng tốt hơn, chi tiết hơn.

Tôi buộc phải TP.Hà Nội phải cùng doanh nghiệp tham gia giám sát, bảo kê chất lượng nguồn nước, nghĩa là tư nhân điều hành nhưng nhà nước phải điều hành về chất lượng.

Theo Lê Thanh Uyên/Lao Động

https://laodong.Việt Nam/kinh-te/chu-so-huu-thuc-su-cua-cty-nuoc-song-da-lan-dau-len-tieng-sau-su-co-76141


Xem nhiều hơn: mua dat