Trước cáo buộc vi phạm lừa dối người tiêu dùng, xâm phạm quyền sở hữu kĩ nghệ, duyên cớ hàng hoá và trốn thuế, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Công ty cũ kĩ phần Tập đoàn Asanzo nghĩ là không đủ căn cứ kết tội.

- Với 4 dấu hiệu vi phạm mà Tổng cục Hải quan vừa công bố, quan điểm của ông thế nào?

- Đây không phải là kết luận sau cuối. Sự việc còn phổ biến điểm chưa rõ ràng, cần có quan niệm đánh giá đầy đủ trong khoảng đa dạng bên liên quan. Việc đưa ra những vi phạm của Asanzo cũng cần phải được chiếu theo những bộ luật chi tiết. Và tôi cho rằng, những tín hiệu mà công ty chức năng nêu ra như trên không đủ căn cứ để buộc tội Asanzo là vi phạm.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh: Trung Sơn.

Chủ toạ Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh: Trung Sơn.

- Tổng cục Thương chính nghĩ rằng "quy trình lắp ráp vài sản phẩm của Asanzo không đúng như lăng xê". Việc sử dụng cụm trong khoảng "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" trên một vài sản phẩm cũng không đúng thực tiễn. Ông giải nghĩa sao?

- Tôi nghĩ rằng công ty công dụng chẳng thể phụ thuộc việc trật tự lắp ráp vài item của Asanzo không đúng như quảng cáo rồi đưa ra kết tội vi phạm. Bởi hiện không có một quy định qui định nào yêu cầu doanh nghiệp phải lắp ráp sản phẩm trên một dây chuyền trang bị hiện đại. ngừng thi côngĐây là chưa kể, mỗi nơi một quan niệm khác biệt, có thể với công ty công dụng, dây chuyển đóng hộp của Asanzo là đơn giản, nhưng với tôi đó là dây chuyền hiện đại.

Còn việc Asanzo dùng cụm trong khoảng "Đỉnh cao kĩ nghệ Nhật Phiên bản" cũng không sai. Bởi trong vật phẩm tivi của công ti tôi, có một vài cụ thể như bo mạch, vi giải quyết, bộ nhớ... đều là linh kiện nhập của các công ty lớn từ Nhật Phiên bản và vài nước hiện đại trên quả đât.

Ngoài ra, cũng không có ai là người chịu thiệt thòi hay tố giác Asanzo gây thiệt thòi để mà kết tội lừa dối người tiêu xài.

- Chưa có người tiêu dùng nào khiếu nại gây thiệt hại, không có tức thị họ không nghĩ rằng mình bị lừa dối? 

- Tôi là người luôn coi trọng người tiêu dùng và không bao giờ có ý nghĩ sẽ lừa dối họ. Đặc biệt, vật phẩm của tôi là hướng đến tầng lớp bình dân, nghèo... nên chỉ tiêu của chúng tôi chẳng phải là lãi mà là dịch vụ tập thể. Thành ra, sản phẩm của công ty luôn được bán với giá thấp nhất có thể. 

- Việc Sharp Việt Nam gửi đơn cáo giác rằng thông tin lên tiếng trong khoảng phía công ty ông với đối tác làm ăn trên thích hợp đồng là Sharp-Roxy (Hong Kong) LTD không có thật, và phù hợp đồng trên là mạo. Ông nói gì?

- Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chiếm hữu kĩ nghệ là tài sản vô hình của công dân được Nhà nước bảo hộ và nó là yếu tố dân sự. Nếu như tổ chức kinh doanh nào đó nghĩ rằng Asanzo sai thì họ có quyền kiện, toà án sẽ giải quyết, và công ti tôi sẵn sàng hầu toà.  Còn hiện nay công ty vẫn đang dùng nhãn hiệu Asanzo một cách hợp lí thì tập đoàn tính năng không nên báo cáo rằng có tín hiệu vi phạm này nọ sẽ làm cho tác động tới đơn vị.

- Vậy với buộc tội vi phạm nguồn gốc hàng hoá lưu thông nội địa và xuất đi nước ngoài. Ông cắt nghĩa thế nào?

- Bây giờ chưa có một quy định qui định nào rõ ràng về vấn đề này. Về việc dùng linh kiện nước ngoài để lắp ráp vật phẩm và gắn nhãn "made in Vn", Asanzo khẳng định không vi phạm luật pháp. Bởi đơn vị không nhập nguyên chiếc tivi về Việt Nam, mà có chủ động kiến tạo. Và khi khâu đầu cuối nằm tại gia máy Asanzo, hoàn thành trên dây chuyền đóng chai của Asanzo thì hãng được phép ghi là xuất xứ vn. 

- Nhưng cơ quan chức năng cho rằng trị giá gia tăng phát triển sau lắp ráp của Asanzo quá thấp, chỉ choán 1-2%. Luận điểm của ông là gì?

- chậm tiến độ là phương pháp định giá của họ, khi mà chúng tôi định giá khác. 

- Còn kết tội trốn thuế thì sao?

- Về thuế, tôi khẳng định tổ chức kinh doanh không trốn thuế. Asanzo là một tổ chức kinh doanh còn non trẻ trong ngành nghề đóng gói hàng hóa điện tử. Do đó, việc khuyết điểm hoặc chưa nắm bắt đúng, chưa phù hợp với qui định của luật pháp cũng là nhân tố mà bất kỳ doanh nghiệp nội địa hay nước ngoài nào cũng đều có thể bận rộn phải.

- Nhưng với 47 tỷ đồng bị truy thu và phạt, Cục Thuế TP HCM cho biết tổng số tiền mà Asanzo "trốn thuế" là gần 14 tỷ đồng, trong đó hơn 9,7 tỷ đồng là thuế tiêu thụ khác lạ và 4,2 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng. Ông giải nghĩa thế nào?

- Trên cơ sở giải trình tại nhiều công văn trước đây, công ti tôi nắm bắt rằng không thuộc đối tượng phải đóng thuế tiêu thụ khác biệt đối với những mặt hàng máy lạnh sắm thành phẩm từ các đối tác. Và trên thực tiễn, Asanzo đã sắm sản phẩm hoàn chỉnh chứ chẳng hề linh kiện từ Công ti È Thoàn.

Theo đó, Asanzo đã hỗ trợ È cổ Thoàn trong việc gia công và rà soát chất lượng hàng hoá thích hợp với các đòi hỏi của công ty. Hơn nữa, tổ chức kinh doanh cũng giới thiệu cho Trần Thoàn đưa hàng hoá, linh kiện cho Tổ chức kinh doanh VTB gia công và đã hỗ trợ họ trong việc mượn kho, chuyên chở..., nên khi È cổ Thoàn bán hàng hoá sản phẩm cho Asanzo, thì Tổ chức kinh doanh Nai lưng Thoàn sẽ là chủ thể chịu thuế tiêu thụ khác lạ chứ không phải Asanzo.

Can dự đến thuế giá trị gia tăng, Asanzo khi sắm sản phẩm của một vài tổ chức kinh doanh mà sau đó họ bị khoá mã số thuế nhưng chưa kê khai thuế. Vì thế, các hoá đơn đầu vào này không được coi là thích hợp lệ, đều bị cơ quan thuế gạt ra. Thành ra, Asanzo phải đóng thuế lại. Vấn đề này là phổ biến trong kinh doanh.

Mặt khác, tại thời gian nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng cũng là lúc Asanzo đang khủng hoảng nguy hiểm khi phải liên tiếp tiếp các đoàn thanh tra thuộc rộng rãi bộ lĩnh vực. song song, nhân sự kế toán cũng quá vận tải hoặc thôi việc nên công ty chưa đủ tài năng theo dõi, cập nhật để có vừa đủ số liệu đúng mực.

- Vậy Asanzo sẽ thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính can hệ đến số tiền truy vấn thu và phạt 47 tỷ đồng của Cục thuế TP HCM như thế nào? 

- Trong quyết định xử phạt hành chính của cơ quan thuế, dù rằng chúng tôi nghĩ rằng có một vài điểm chưa đồng tình, nhưng với ý thức hạn chế thất thoát ngân sách nhà nước, công ty sẽ đồng ý đóng toàn cục các khoản thuế theo quyết định của cơ thuế quan.

Đến nay, Asanzo đã đóng toàn thể số tiền thuế tiêu thụ khác biệt hơn 11,5 tỷ đồng mà Cục thuế nêu trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cùng một vài chục triệu đồng thuế thu nhập tư nhân. Như vậy, doanh nghiệp chỉ còn phải đóng khoảng 35 tỷ đồng là các khoản thuế giá trị tăng thêm và thu nhập doanh nghiệp.

- Cục thuế cho rằng hành vi vi phạm của Asanzo có tín hiệu tù đọng và chuyển sang tổ chức dò xét để xử lý hình sự. Ông nghĩ thế nào về tài năng chính mình bị truy vấn tố?

- Thời điểm qua, các bộ lĩnh vực khi tham gia thanh rà soát Asanzo thì toàn bộ điều gì họ cũng chuyển qua làm mai sau cùng là công an để dò xét và hình sự hoá. Nhưng công ty tôi không khiến cho sai thì không có gì phải sợ. Chúng tôi luôn chuẩn bị làm việc và giải trình với các cơ quan dò xét ví như có đòi hỏi.

Tôi cũng luôn tin rằng chúng tôi không trốn thuế. Và theo các luật pháp quy định hiện hành, nếu như tổ chức kinh doanh sai sẽ sẵn sàng chịu nghĩa vụ trước luật pháp và người tiêu dùng.

Lệ Chi


Xem nhiều hơn: mua nha