Rộng rãi tiềm năng du lịch

Cách thức Phan Thiết 30km về phía Nam và bí quyết TP HCM 155km, Hàm Thuận Nam là một trong những điểm đến chiếm hữu tiềm năng lớn về du lịch của Bình Thuận. Dường như bờ biển đẹp hoang sơ với những dãy đá cổ thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, huyện duyên hải này còn có phổ quát thắng cảnh nổi tiếng như núi Tà Cú, suối nước nóng Bưng Thị, hải đăng Kê Gà, hang Mú, Đá Dăm, Đá Một, suối Nhum...

Tính đến cuối 04 tuần 7 mới đây, toàn huyện có trên 210.000 lượt khách tới tham quan - nghỉ dưỡng, trong đó có trên 28.000 lượt khách quốc tế, tăng 1.800 lượt so với cùng kỳ, tổng doanh thu đạt 91 tỷ đồng. Lượng khách đến liên tiếp vững mạnh trong suốt 5 năm qua, nhưng tỷ trọng đóng góp vẫn còn rất thấp, giả dụ so sánh với con số gần 5,8 triệu lượt khách tới Bình Thuận trong năm 2018.

Không những khiêm tốn về số lượng, mà thời điểm đang ký tạm trú và mức chi trả của du khách khi đến Hàm Thuận Nam cũng thấp so với tiềm năng ngao du tại địa phương. Báo cáo của Tổng cục Du lịch cho thấy, số ngày tạm trú bình quân của du khách tới với Bình Thuận chỉ bằng người ấy của Nha Trang, Đà Nẵng và mức chi tiêu cũng chỉ bằng 1/3 so với 2 đô thị này.

Ngọn hải đăng nổi tiếng trên mũi Kê Gà.

Ngọn hải đăng trăm tuổi nhiều người biết đến trên mũi Kê Gà.

Duyên cớ du lịch Hàm Thuận Nam nói riêng và Bình Thuận nói bình thường phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, theo các chuyên gia là do sự thiếu hụt các điểm tới vui chơi, giải trí, mua sắm và hưởng thụ văn hóa cho du khách. Theo Cục Con số thức giấc Bình Thuận, đến 1/12/2017, toàn tỉnh có 238 cơ sở vật chất lưu trú đã được xếp hạng, với 9.467 phòng. Trong đó, chỉ có 3 cơ sở với 348 phòng đạt chuẩn 5 sao, 28 cơ sở với hơn 3.000 phòng đạt chuẩn 4 sao, còn lại là các nơi nghỉ ngơi từ 3 sao trở xuống. Riêng tại Hàm Thuận Nam, tới đầu năm 2019 có 78 dự án phát hành du lịch được UBND tỉnh giấc hài lòng đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, mới có 22 dự án đang hoạt động buôn bán.

Thời cơ trong khoảng loạt cơ sở vật chất mới

Xác định ngao du là một trong những ngành nghề kinh tế mũi nhọn tại địa phương, Hàm Thuận Nam đã có phổ thông chính sách sản xuất chuỗi hệ thống dịch vụ phục vụ nhằm thú vị và kéo dài thời điểm đang ký tạm trú của du khách. Trong đó, ngao du sport biển là một trong những ưu thế của địa phương được khác biệt chú ý.

Xác định phương hướng phát triển du lịch Hàm Thuận Nam đều kết nối theo hướng sản xuất các khu du lịch cao cấp với phát hành các điểm cư dân liên kết dịch vụ du lịch. Chi tiết, khu vực Hòn Lan phát hành các khu du lịch cao cấp 4 - 5 sao, khu vực đèn biển Kê Gà phát hành điểm dân cư kết hợp phục vụ ngao du, khu vực dọc biển Thuận Quý phát triển các resort ven biển, khu vực Suối Nhum phát hành dịch vụ ngao du, ngao du đồng đội.

Trong quá trình từ nay đến năm 2020 và định hướng tới năm 2025, thị xã sẽ tích cực mời gọi nhà đầu tư thực hiện dự án siêu thị tổng phù hợp tại đô thị Thuận Nam và công trình khu trung tâm thương mại Tân Thành, dịch vụ yêu cầu sắm sửa của du khách và dân chúng các xã ven biển. Sắp tới, Hàm Thuận Nam cũng có thêm loạt nhà cửa phục vụ du lịch như dự án mở mang khu du lịch chân núi Tà Cú ở đô thị Thuận Nam, một số công trình du lịch ven tuyến trục đường 719B và tuyến đường Hòn Lan - Tân Hải thuộc địa bàn các phường Thuận Quý, Tân Thành, Tân Thuận.

Tại hội nghị "Thúc đẩy đầu cơ Bình Thuận 2019", UBND tỉnh Bình Thuận cũng vừa phê thông qua đầu tư dự án Tổ hợp ngao du - giải trí - nghỉ ngơi & sport biển Thanh Long Bay. Dự án do Tập đoàn Nam Group phát hành, DKRA Việt Nam làm cho tổng đại lý tiếp thị và phân chia.

Với diện tích lên tới 90ha, bao gồm 12 phân khu tiện thể ích cao cấp theo tiêu chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay dự định sẽ bổ sung cho khu vực biển Kê Gà, Hàm Thuận Nam một quần thể sinh thái biển quay quanh trọng điểm thể thao biển quốc tế. Nhà tạo ra Nam Group cho biết, công trình cung ứng loạt tòa tháp phục vụ ngao du thú vị như Grand Water Park, Beach Cabanas, khu vực chợ đồn đãi nổi, Kid Aqua Zone, quảng trường trọng điểm, sân khấu ngoài trời, con đường lễ hội - văn hóa... Các cơ sở có diện tích lớn, quy hoạch đồng bộ là "mảnh ghép" bổ sung chuỗi phục vụ nhiều chủng loại và phong lưu cho vùng đất mới này, đồng thời mang tới những hưởng thụ thú vị không chỉ cho khách tạm trú tại Thanh Long Bay mà còn phần lớn du khách dừng chân tại Kê Gà.

"Liền kề mũi Kê Gà với vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ cùng ưu điểm bờ biển thoai thoải và khí hậu nhiệt đới nắng ấm, tổ hợp du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng và thể thao biển Thanh Long Bay sẽ là điểm hứa hẹn mến mộ store triệu du khách nội địa và quốc tế, góp phần trong chiến lược đưa Bình Thuận trở thành trọng tâm du lịch - sport biển non sông đến năm 2030", đại diện Nam Group chắc chắn.

Thanh Long Bay dự kiến bổ sung cho Hàm Thuận Nam trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế.

Thanh Long Bay dự kiến bổ sung cho Hàm Thuận Nam trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh, Công ti CP Đầu cơ - Thương nghiệp - Phục vụ Việt Úc mới đây cho nhân thức đang có chiến lược xây dựng khu trưng bày trưng bày vật phẩm các loại cây rừng quý hãn hữu, liên minh tuyên truyền ý nghĩa về bảo kê và tạo ra rừng, vai trò của rừng trong việc làm mới môi trường sinh thái tại khu du lịch suối nước nóng Bưng Thị. Tập đoàn CMC (Mỹ) cũng có ý định phát hành tổ hợp thương nghiệp nghỉ ngơi tiêu khiển sinh thái rộng 18ha tại Hàm Thuận Nam với loạt các dịch vụ diện tích như trọng tâm thương mại, trọng tâm hội nghị quốc tế, hầm rượu vang, đài quan sát biển, khu cắm trại, nhà hàng trên cao...

Đa dạng chuyên gia bình chọn hệ thống hạ tầng dịch vụ du lịch - mua sắm - tiêu khiển - nghỉ ngơi chính là "cần câu" du khách của một điểm đến. Khi chuỗi hệ thống dịch vụ trong khoảng các dự án quy mô lớn đi tham gia hoạt động, Hàm Thuận Nam sẽ lập cập bắt kịp đà phát hành ngao du của các điểm đến như Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc.

Lộc An


Có thể bạn quan tâm: mua dat