Đa dạng tiềm năng du lịch

Bí quyết Phan Thiết 30km về phía Nam và cách TP HCM 155km, Hàm Thuận Nam là một trong những điểm đến chiếm hữu tiềm năng lớn về ngao du của Bình Thuận. Ngoài ra bờ biển đẹp hoang sơ với những dãy đá cũ rích đổi mới màu sắc theo từng thời gian trong ngày, thị xã duyên hải này còn có phổ quát thắng cảnh nhiều người biết đến như núi Tà Cú, suối nước nóng Bưng Thị, hải đăng Kê Gà, hang Mú, Đá Dăm, Đá Một, suối Nhum...

Tính đến cuối 04 tuần 7 gần đây, toàn thị xã có trên 210.000 lượt khách tới tham quan - nghỉ dưỡng, trong đó có trên 28.000 lượt khách quốc tế, tăng 1.800 lượt so với cùng kỳ, tổng thu nhập đạt 91 tỷ đồng. Lượng khách tới liên tục tăng trưởng trong suốt 5 năm qua, nhưng tỷ lệ đóng góp vẫn còn rất thấp, giả dụ so sánh với con số gần 5,8 triệu lượt khách đến Bình Thuận trong năm 2018.

Không những khiêm tốn về số lượng, mà thời gian lưu trú và mức chi trả của du khách khi tới Hàm Thuận Nam cũng thấp so với tiềm năng du lịch tại địa phương. Thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, số ngày lưu trú bình quân của du khách tới với Bình Thuận chỉ bằng một nửa của Nha Trang, Đà Nẵng và mức chi phí cũng chỉ bằng 1/3 so với 2 đô thị này.

Ngọn hải đăng nổi tiếng trên mũi Kê Gà.

Ngọn hải đăng trăm tuổi nổi tiếng trên mũi Kê Gà.

Khởi thủy du lịch Hàm Thuận Nam nói riêng và Bình Thuận nói bình thường tạo ra chưa tương thích với tiềm năng, theo các chuyên gia là do sự thiếu hụt các điểm tới vui chơi, tiêu khiển, bán buôn và hưởng thụ văn hóa cho du khách. Theo Cục Con số thức giấc Bình Thuận, đến 1/12/2017, toàn tỉnh có 238 hạ tầng đang ký tạm trú đã được xếp hạng, với 9.467 phòng. Trong đó, chỉ có 3 cơ sở với 348 phòng đạt chuẩn 5 sao, 28 hạ tầng với hơn 3.000 phòng đạt chuẩn 4 sao, còn lại là các khách sạn trong khoảng 3 sao trở xuống. Riêng tại Hàm Thuận Nam, tới đầu năm 2019 có 78 dự án phát triển du lịch được UBND tỉnh giấc bằng lòng đầu cơ còn hiệu lực. Trong đó, mới có 22 công trình đang hoạt động kinh doanh.

Cơ hội từ loạt cơ sở mới

Xác định ngao du là một trong những ngành nghề kinh tế mũi nhọn tại địa phương, Hàm Thuận Nam đã có nhiều chính sách tạo ra hệ thống dịch vụ phục vụ nhằm hấp dẫn và kéo dài thời gian tạm trú của du khách. Trong đó, du lịch sport biển là một trong những điểm hay của địa phương được đặc biệt chú ý.

Định hướng phát triển ngao du Hàm Thuận Nam đều gắn kết theo hướng tạo ra các khu ngao du cao cấp với phát triển các điểm dân cư kết hợp dịch vụ du lịch. Chi tiết, khu vực Hòn Lan tạo ra các khu du lịch cao cấp 4 - 5 sao, khu vực đèn biển Kê Gà phát triển điểm cư dân liên hiệp phục vụ du lịch, khu vực dọc biển Thuận Quý tạo ra các resort ven biển, khu vực Suối Nhum phát triển phục vụ du lịch, ngao du đồng đội.

Trong công đoạn trong khoảng nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, thị xã sẽ hăng hái mời gọi chủ đầu tư chấp hành công trình siêu thị nhỏ lẻ tổng phù hợp tại thành phố Thuận Nam và dự án khu vui chơi Tân Thành, phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách và quần chúng các phường ven biển. Sắp đến, Hàm Thuận Nam cũng có thêm loạt nhà cửa dịch vụ ngao du như công trình mở rộng khu du lịch chân núi Tà Cú ở thị trấn Thuận Nam, một số công trình ngao du ven tuyến đường 719B và tuyến đường Hòn Lan - Tân Hải thuộc địa bàn các phường Thuận Quý, Tân Thành, Tân Thuận.

Tại hội nghị "Xúc tiến đầu cơ Bình Thuận 2019", UBND thức giấc Bình Thuận cũng vừa phê duyệt đầu tư dự án Tổ hợp du lịch - giải trí - nghỉ ngơi & thể thao biển Thanh Long Bay. Dự án do Tổ chức Nam Group sản xuất, DKRA Việt Nam làm tổng đại lý tiếp thị và phân phối.

Với diện tích lên đến 90ha, bao gồm 12 phân khu nhân thể ích cao cấp theo tiêu chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay dự kiến sẽ bổ sung cho khu vực biển Kê Gà, Hàm Thuận Nam một quần thể sinh thái biển xoay quanh trung tâm thể thao biển quốc tế. Nhà phát hành Nam Group cho nhân thức, dự án cung ứng loạt tòa tháp phục vụ ngao du thú vị như Grand Water Park, Beach Cabanas, những nơi công cộng phao đồn nổi, Kid Aqua Zone, quảng trường trọng điểm, sân khấu ngoài trời, con đường lễ hội - văn hóa... Các cơ sở có diện tích lớn, quy hoạch đồng bộ là "mảnh ghép" bổ sung chuỗi phục vụ nhiều chủng loại và phong phú cho vùng đất mới này, song song mang đến những thưởng thức thu hút không chỉ cho khách tạm trú tại Thanh Long Bay mà còn đa số du khách dừng chân tại Kê Gà.

"Liền kề mũi Kê Gà với vẻ đẹp tự nhiên nguyên sơ cùng ưu điểm bờ biển thoai thoải và khí hậu nhiệt đới nắng ấm, tổ phù hợp ngao du - giải trí - nghỉ ngơi và thể thao biển Thanh Long Bay sẽ là điểm hẹn mến mộ store triệu du khách trong nước và quốc tế, góp phần trong chiến lược đưa Bình Thuận biến thành trọng điểm du lịch - sport biển quốc gia đến năm 2030", thây mặt Nam Group khẳng định.

Thanh Long Bay dự kiến bổ sung cho Hàm Thuận Nam trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế.

Thanh Long Bay dự kiến bổ sung cho Hàm Thuận Nam trọng điểm sport biển tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh, Tổ chức kinh doanh CP Đầu cơ - Thương nghiệp - Dịch vụ Việt Úc mới đây cho biết đang có ý tưởnrg xây dựng khu trình bày triển lãm các loại cây rừng quý hiếm, hòa hợp tuyên truyền ý nghĩa về bảo kê và phát triển rừng, vai trò của rừng trong việc làm mới môi trường sinh thái tại khu ngao du suối nước hot Bưng Thị. Công ty CMC (Mỹ) cũng có ý định tạo ra tổ thích hợp thương nghiệp nghỉ ngơi tiêu khiển sinh thái rộng 18ha tại Hàm Thuận Nam với loạt các phục vụ diện tích như trung tâm thương nghiệp, trọng điểm hội nghị quốc tế, hầm rượu vang, đài quan sát biển, khu cắm trại, nhà hàng trên cao...

Phổ thông chuyên gia đánh giá chuỗi hệ thống cơ sở phục vụ du lịch - bán buôn - giải trí - nghỉ ngơi chính là "cần câu" du khách của một điểm tới. Khi hệ thống dịch vụ từ các dự án quy mô lớn đi vào hoạt động, Hàm Thuận Nam sẽ gấp rút bắt kịp đà phát triển du lịch của các điểm tới như Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc.

Lộc An


Đọc thêm: gia dat saigon