MXH lan truyền clip nói về bánh mì nóng giòn tẩm hóa chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Thời gian cách đây không lâu, cư dân mạng chia sớt phổ thông một đoạn clip nói về thứ tự chế biến những chiếc bánh mỳ hot giòn tại một lò bánh mì diện tích nhỏ dại nhưng đã lâu năm trên phường Minh Khai, Hà Nội. Đây là mối lái cung ứng bánh mì cho đa dạng quán ăn lòng đường, giá rẻ…

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 1.

Đoạn clip với gần 5 ngàn lượt bình luận và 78,6 nghìn san sớt.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 2.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 3.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 4.

"Mục sở thị" một hạ tầng chế biến hàng ngàn chiếc bánh mì mỗi ngày trên xã Minh Khai, Thủ đô. Hình ảnh cắt trong khoảng clip

Xem đoạn clip, phổ biến người "sởn da gà" khi tận mắt nhận ra phần nhiều chất liệu làm bánh để bề bộn khắp lối đi, bột mì chứa trong một chiếc hậu sự đã hoen gỉ, cáu bẩn, tại đây cũng xuất hiện nhiều chai lọ, phụ gia không nhãn mác… Đáng nói, dù lò bánh mì chỉ chứa những dụng cụ làm cho bánh qua loa, cũ kỹ nhưng ngày nào cơ sở vật chất này cũng ra lò hàng ngàn chiếc bánh mì để cung ứng cho thị trường.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 5.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 6.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 7.

Tiệm này sử dụng hầu hết chai lọ, phụ gia không nhãn mác. Hình ảnh cắt từ clip

Phổ biến, để có được 1 mẻ bánh mì thơm ngon thì phải cần tới 5-6 tiếng. Đương nhiên, tại các xưởng bánh mì quy mô gầy thế này thì thời gian làm bánh được rút ngắn 1 nửa. Theo thông tin từ ANTV, hiện giờ vì lãi nên phổ biến cơ sở vật chất đóng gói bánh mì đã cho thêm chất phụ gia kali bromat để rút ngắn thời gian nướng bánh người tình.

Được biết, kali bromat là phù hợp chất dạng bột, có màu trắng, là một chất oxy hóa cực mạnh, có chức năng khiến cho giảm thời điểm nướng, khiến bánh nở nhanh, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 8.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 9.

Kali bromat có công dụng làm cho giảm thời điểm nướng, làm bánh nở nhanh, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ. Hình ảnh cắt trong khoảng clip

Tại vietnam, chất phụ gia kali bromat không xuất hiện trong danh mục phụ gia được phép dùng trong thực phẩm, ban hành kèm theo thông tư số 27 ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ y tế.

Đến chuyên gia cũng "rùng bản thân"

Nghe tới việc phổ quát cơ sở đóng gói bánh mì đang sử dụng kali bromat vì mục đích thương mại, PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Công nghệ Tự Nhiên (Đại học Đất nước Thủ đô) cũng khá bất ngờ. Ông cho biết kali bromat thực ra là một chất oxy hóa cực mạnh, nếu như ăn phải tồn dư của nó thì người ăn sẽ chịu ảnh hưởng hiểm nguy đến sức khỏe. Còn nếu kali bromat không tồn dư sẽ tạo thành bromua, dĩ nhiên hàm lượng bromua ở trong thực phẩm có giới hạn rất thấp, nếu như vượt ngưỡng chuẩn y thì cũng gây hại cho người.

"Trước đến nay tôi chưa từng thấy ai cho kali bromat vào thực phẩm. Họ có thể nghe trong khoảng đâu hoặc học theo trong khoảng đâu đấy. Nhưng đây là việc làm cho gian nguy rất cần phải nhìn kiếm được lại 1 bí quyết nghiêm chỉnh", PGS-TS Nai lưng Hồng Côn cho hay.

Cắt nghĩa thêm về tác hại của bromat trong bánh mì, PGS-TS Trằn Hồng Côn cho biết:

Khi người ta đưa kali bromat tham gia trong bánh mì thì nó sẽ oxy hóa hầu hết các hợp chất có trong bánh (như bột, trục đường, protein…), tạo thành các phù hợp chất gây độc như thích hợp chất hữu cơ, thậm chí có thể sản xuất brom hữu cơ, độc ngang clo hữu cơ, tiềm ẩn rủi ro vô cùng cao.

Vì lợi ích thương mại, đa dạng cơ sở vật chất buôn bán đã bỏ lỡ những tác hại nguy hiểm của bromat, họ chỉ thấy các bức xúc nhựa sống, khiến ổ bánh mì nở bung ra mà không phải biết khí đó sinh ra có thể là khí brom, cũng có thể là các thích hợp chất của brom hữu cơ, vô cùng độc hại.

Theo chuyên gia, ngay cả người làm bánh mì cũng sẽ ít phổ quát bị phơi nhiễm, nhưng nguy nan nhất vẫn là người ăn, tính rủi ro rất cao. Khi liên tục hấp thu kali bromat tồn dư, chất oxy hóa mạnh này sẽ tàn phá các tế bào, khiến biến đổi gen, khác lạ là có tài năng gây ung thư lên thận, tuyến giáp và rộng rãi bộ phận khác của thân thể.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 10.

Dĩ nhiên, vị chuyên gia cũng phân trần thắc bận rộn kali bromat vốn rất đắt, hi hữu, thường được dùng trong phòng thí nghiệm nhưng không hiểu sao nhiều cơ sở lại có thể mua và dùng được.

"Rất có thể họ đã dùng chất kali bromat công nghiệp", PGS-TS Trần Hồng Côn nói.

PGS. Côn cho nhân thức cần phải đưa loại bột mà các hạ tầng đóng gói dùng đến tổ chức tính năng kiểm định xem bản chất là gì, có đúng là kali bromat không hay còn có những gì nguy hại hơn thế.

Tổng kết lại, vị chuyên gia khẳng định giả dụ các hạ tầng sản xuất bánh mì dùng kali bromat để bánh mì được to, chín nhanh hơn thì cực kì đáng trách. PGS-TS Trằn Hồng Côn nói:

"Thứ nhất, chất này gây độc

Thứ 2, chất này không hợp pháp sử dụng trong thực phẩm

Thứ 3, hậu quả để lại khôn lường, rủi ro rất lớn".

Lưu ý để an toàn khi ăn bánh mì

Bánh mì rất khó gây ngộ độc vì tất cả chất liệu sử dụng bánh đều lành tính, dĩ nhiên ăn loại bánh mì không bảo đảm bình an lại có tài năng tích trữ các hóa chất gây hại lâu ngày, ảnh hưởng tới sức khỏe sau này.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng không nên chủ quan khi lựa chọn. Khác lạ, khi tìm bánh cần xem xét:

- Nên chọn lựa loại bánh mì rõ nguyên cớ, yếu tố. Không nên chọn lựa bánh mì có tuyến đường xẻ cánh cao và cứng vì đây là loại sử dụng đa dạng chất phụ gia kali bromat.

- Ví như ruột bánh không đặc mà bánh có độ xé cánh cao thì không nên chọn.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản