Thông báo hoạt động mua bán bất động sản Đà Nẵng nửa đầu năm 2019 của Savills vietnam ghi kiếm được hoạt động trầm lắng của thị phần căn hộ nghỉ dưỡng (condotel). Dường như đó, là một hoạt động mua bán condotel lớn khác của vn, Nha Trang cũng làm nhiều người đặt nghi vấn: Liệu yếu tố gần giống có xảy ra tại thị trấn biển này? Lời khuyên cho các nhà đầu tư phân khúc condotel tại thời điểm này là gì?

Tìm lời giải câu hỏi trên, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Tìm hiểu và Trả lời, Savills đã có những mua bán bao quanh yếu tố này.

– Thưa bà, Nha Trang và Đà Nẵng là nhị trong số những thị trường condotel lớn nhất vn và trong một vài năm trước, nơi đây đã từng ghi nhận những tình tiết nhộn nhịp. Tất nhiên, trong thông báo vừa mới đây của Savills cho thấy, thị trường condotel Đà Nẵng năm 2019 đang trải qua một khoảng yên ổn. Tình hình này có diễn ra tương tự ở Nha Trang?

Nha Trang từ lâu đã là địa điểm thu hút đa dạng khách du lịch trong và ngoài nước. Sự tạo ra khỏe mạnh của ngành ngao du kéo theo nhu cầu đang ký tạm trú lớn làm cho Nha Trang trở thành vị trí thu hút đối với các nhà tạo ra, nhà đầu tư về vật phẩm BĐS ngao du, khác biệt là condotel. Tính lũy kế tới 04 tuần 6/2019, Khánh Hòa có nguồn cung condotel lớn nhất cả nước với hơn 13.000 căn được chào bán, gấp đôi quy mô của Đà Nẵng, vốn là thị trường đi đầu của loại hình BĐS này.

Trong một năm qua, thị trường condotel khá trầm lắng, không có dự án mới được tung ra, và phổ quát dự án bị lờ lững tiến độ ra mắt cũng như có phần lớn dự án bị rút ra khỏi thị trường, hoặc kéo dài thời điểm chấp hành. Xuất xứ chủ yếu là do khuông pháp lý bỏ ra cho loại hình này vẫn đang được phân tích và soạn thảo bởi Cục quản lý nhà và Hoạt động mua bán bất động sản (thuộc Bộ Xây đắp). Điều này khiến phổ biến công trình tương lai chạm chán không dễ dàng trong việc thúc đẩy giấy phép đầu cơ. Dường như, công tác đấu thầu công trình và thanh tra xây đắp ở thức giấc Khánh Hòa hiện đang được siết chặt, nhằm kiểm soát hiện trạng xây dựng trái quy định và quy hoạch.

Vì vậy, trong nửa đầu năm 2019 qua, không có dự án mới nào được mở bán và chỉ có giai đoạn tiếp theo của một công trình hiện hữu ra mắt thêm hơn 140 căn. Nguồn cung hạn chế nhạo và tâm lý người mua ngày càng cẩn trọng đã kéo theo lượng trao đổi suy yếu. Lượng bán đạt chưa tới 200 căn, giảm mạnh so với con số 850 giao dịch cùng kỳ năm ngoái.

co nen tiep tuc dau tu vao condotel tai thoi diem nay

– Bà bình chọn thế nào về hoạt động trầm lắng của hoạt động mua bán condotel? Liệu đây có phải là một dấu hiệu thụ động?

Việc thị trường condotel trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các thị trấn biển khác chưa hẳn là một bước lùi của hoạt động mua bán. Thậm chí có thể xem đây là một bước tiến. Ở đây chúng tôi không phản hồi bước tiến là lượng bán, mà bỏ ra sự ân cần phổ biến hơn đến tính sáng tỏ và chất lượng item trong thời gian tới.

Sau quá trình sản xuất quá hot, rõ ràng condotel đã thể hiện một vài khuyết điểm trong quản lý và pháp lý – là vấn đề đang được các cơ quan thẩm quyền đon đả và tiến hành hoàn thành. Hồ hết vẫn nhằm đến mục đích bảo vệ người mua và nâng cao tính an toàn của kênh đầu tư này. Về phía chủ đầu tư, đây là khoảng dừng cần thiết để nhìn lại, đánh giá thắng lợi và những hạn dè bỉu của các công trình đã sản xuất trong thời gian qua. Từ đó hoàn thiện sản phẩm và pháp lý để tiếp diễn lôi cuốn và nâng cao niềm tin của người mua. Hoạt động mua bán tương lai vì thế đang được đợi mong sẽ ngày càng sáng tỏ và nhiều năm kinh nghiệm hơn.

co nen tiep tuc dau tu vao condotel tai thoi diem nay

– Vậy bà có lời khuyên gì cho khách hàng và khách hàng condotel: Liệu họ có nên đầu cơ condotel tại Nha Trang thời gian hiện tại không?

Với tiêu chuẩn sản xuất và điều hành tương đương khách sạn 4 và 5 sao, chương trình điều hành cho thuê của các công trình condotel với nhà điều hành quốc tế được bình chọn là khả quan. Theo số liệu ghi nhận trong nửa đầu năm 2019 của Savills, công suất hoạt động làng nhàng của khách sạn 4 và 5 sao xấp xỉ 60%. So với rộng rãi nơi nghỉ ngơi trong nước, các khách sạn được điều hành bởi nhà điều hành quốc tế thường có giá niêm yết phòng cao hơn trong khoảng 20-30%, và công suất hoạt động hơn khoảng 5 đến 20 điểm phần trăm.

Mặt khác, theo báo cáo trong khoảng Sở Xây dựng Khánh Hòa, tỷ lệ lấp đầy của các dự án condotel đạt 70-80% trong năm vừa qua. Chưa kể nguồn cầu đang ký tạm trú rất khả quan với lượng du khách tới Khánh Hòa tăng ở mức cao, trung bình 15%/năm trong 5 năm vừa mới đây và tính riêng 6 04 tuần đầu năm 2019, con số lớn mạnh này là 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng khách quốc tế tăng nhanh với phát triển làng nhàng 35% trong 5 năm gần đây và trong 6 04 tuần đầu năm 2019 là 24% theo năm.

Khách hàng condotel cốt yếu hướng tới đầu tư cho thuê kế bên dịch vụ cho nghỉ dưỡng ngắn ngày. Để hấp dẫn khách sắm, các chủ đầu tư condotel thường cung ứng chương trình chắc chắn lợi nhuận cho thuê trong thời hạn cố định, với lợi nhuận cao hơn kênh đầu tư gửi tiết kiệm nhà băng, và bình ổn hơn kênh đầu cơ dự trữ vàng. Tất nhiên, để giảm rủi ro, người mua cần xem xét kiểm tra thông tin pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư, nhà quản lý cũng như phương thức chấp hành cam đoan cho thuê.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san