Hòn Rù Rì đã… "bặt tăm"?

Liên quan dự án lấp biển khiến cho "thủy cung" thuộc tổng công trình ngao du của Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu, những ngày qua có nhiều quan niệm trái chiều, đặc biệt có những ý kiến giận dữ phản đối của người dân. Dù tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sẽ xem xét, kiểm tra lại nhưng việc lấp biển vẫn diễn ra rất ồ ạt.

Trong diễn biến hiện tại sau khoảng 1 bốn tuần khởi công, dự án san lấp đang tiếp diễn được khai triển. Hàng ngày xe chuyên chở, máy xúc hoạt động liên tục tại đây. Người đi ra biển có thể trông thấy cảnh xây đắp sôi động, hàng ngàn m3 đất đá đã đổ tràn lấp ra xa bờ, một bãi đất rộng lấn biển đã hiện hữu.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 1.

Dự án lấp biển làm cho thủy cung vẫn ào ạt chiều 12-10.

Tại khu vực này, vài người dân còn tố cáo việc một đảo ốm thơ mộng tại đây còn gọi là hòn Rù Rì hay hòn Ngưu, như tên gọi của công trình, hiện tất cả "bặt tăm", bị bê tông hóa. Theo cư dân tại đây, hòn Rù Rì hoang sơ là một bãi đá hay như một đảo ốm nổi lên gần bờ bí quyết mấy trăm mét, có thể đi bộ ra từ đất liền. Tuổi thơ của phổ quát thế hệ đã gắn liền với cảnh đẹp thiên nhiên hôm sớm gió thổi lù đù này nên gọi là hòn Rù Rì.

Thế nhưng, cách đây thời điểm ngắn khi công ti khiến cho du lịch về đây, hòn đảo này đã bị bê tông hóa và hồ hết bị san phẳng. Hòn Rù Rì này nằm sát ngay khu đang san lấp để khiến cho thủy cung.

Cũng theo thông tin chúng tôi nắm được, dự án Cụm phục vụ ga cáp treo trên núi Lớn, hỗn hợp hạng mục dự án trong đó có khu "thủy cung" từng có những vi phạm bị phát hiện. Trong đó, năm 2011, đoàn rà soát của UBND TP Vũng Tàu đã nhận thấy chủ đầu tư san lấp, lấn chiếm gần 2000m2 đất. Dự án này cũng từng bị người dân giận dữ vì một vài hoạt động trên núi Lớn.

Trong khi, tại khu vực, nhiều nhà hàng, quán nhậu bao quanh cũng từng xây đắp lấn biển và bị rà soát, xử phạt. Chính quyền địa phương từng phổ quát lần kêu "đau đầu" vì hiện trạng lấn biển ở khu vực này, dù chỉ phạm vi riêng lẻ.

Đừng để "ván đã đóng thuyền"

San sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thế Hưng, người dân TP Vũng Tàu nghĩ là địa phương, nhà đầu tư không nên suy luận kiểu "có phép là đúng", mà cần cầu thị lắng nghe dư luận trái chiều. Thức giấc nên tạm thời dừng để để ý lại toàn bộ công trình lấp biển xây thuỷ phủ Vũng Tàu "được và chưa được" ở chỗ nào để khắc phục.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 2.

Càng lúc càng ra xa.

"Hẳn đa dạng người còn nhớ tòa tháp "Hoa phượng đỏ tàu khách Côn Đảo", đầu cơ bằng vốn ngân sách gần 160 tỉ đồng, đã đạt khoảng 80% khối lượng nhưng vẫn phải dừng lại để xem xét khi dư luận có ý kiến tháp nước ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan đối với Côn Đảo. Sự bất cập của công trình Hoa Phượng đỏ tàu khách Côn Đảo đã được chỉ đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trông thấy và lãnh đạo Sở Xây đắp doanh nghiệp rộng rãi cuộc họp với các ngành can dự cùng chủ đầu tư để rà soát. Ý kiến của phổ quát ngành nghề nghĩ rằng tòa tháp này đã thể hiện đa dạng yếu tố công năng chưa hợp lý, phần quy hoạch, kiến trúc trên bờ chưa được thiết kế thích hợp; các tòa tháp sắp xếp manh mún, dàn trải, che mất góc nhìn, gây mất mỹ quan. Sở Xây đắp và các đơn vị quản lý công dụng đã hợp nhất trình đề xuất UBND thức giấc vấn đề chỉnh kiến tạo tổng mặt bằng và kiến trúc của công trình...", ông Hưng nhắc lại.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 3.

Sẽ chiếm hữu một khu vực bao la ở trọng tâm Bãi Trước.

Ông Hưng nghĩ rằng toàn bộ ví dụ thực tiễn cho thấy "có phép vẫn sai như thường" và hy vọng với tinh thần lắng nghe, cầu thị và dạn dĩ sửa sai, chỉ đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ nên dừng ngay công trình lấp biển khiến cho thuỷ phủ Vũng Tàu "để không mang tai mang tiếng vô cảm với mai sau, hạn chế tối đa thiệt thòi cho nhà đầu tư vì có thể họ đang gắng gỏi đêm ngày lấp biển để giả dụ có bị dừng thì "ván đã đóng thuyền".

Một cư dân khác là anh Hậu Công, chiều 12-10 đi dạo biển Vũng Tàu qua khu vực trên và đã chụp phổ biến hình ảnh việc lấp biển đăng lên trang cá nhân trên mạng phố hội. Anh viết những dòng chú giải: "Ảnh nhà cửa lấn biển ở hòn Ngưu sáng nay, 12-10-2019. Bấy lâu đi ngang khu vực này đã không còn nhận ra biển do đủ loại công trình che qua đời góc nhìn. Mai mốt, những công trình khổng lồ mọc lên thì sao...? Đường cong mượt mà của bãi Trước sẽ chỉ còn là ký ức? Còn phổ thông nhân tố lắm... Ở San Diego, một thành phố ven biển, người ta khiến cho Sea World lùi sâu vào lục địa; các cao ốc đều có độ lùi bảo đảm tầm nhìn ra vịnh…".

Trong ngày 11-10, một tin tức phát trở về việc Công ti CP ngao du Cáp Treo Vũng Tàu free vé thăm quan khu du lịch tại đây cho người dân tỉnh giấc Bà Rịa-Vũng Tàu trong ngày cuối tuần. Tuy nhiên, phổ biến cư dân đã công bố "tẩy chay" động thái này, đồng thời phản đối việc lấp biển khiến cho "thủy cung", can thiệp lớn tham gia tự nhiên.

Một nguyên chỉ huy Bảo tồn thức giấc Bà Rịa- Vũng Tàu chắc chắn việc lấp biển xây ga cáp treo và thủy cung ngoài khiến cho mất đi một phần biển, quyền tiếp xúc bờ biển của người địa phương, còn che mất tầm nhìn từ môi trường cảnh quan của Di tích cấp Giang sơn Bạch Dinh, theo luật là bất khả xâm phạm. Hiện nay, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đang kiểm tra để cắm mốc hành lang bảo vệ bờ biển, nhưng với dự án này lại "làm ngơ".

Mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS.TS Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban điều hành Màng lưới sông ngòi vn (VRN), Phó Giám đốc Trung tâm Phát hành Trả lời Bền vững Khoáng sản nước và Biến đổi khí hậu (CEWAREC), khẳng định phản đối việc lấp lấn biển, xây thủy cung, nhà hàng cao tầng ở Bãi Trước, TP Vũng Tàu. Ông Tứ khẳng định việc lấn biển, can thiệp vào tự nhiên chắc chắn sẽ để lại những hậu quả.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 4.

Bản vẽ trình bày công trình.

"Sông suối thì bị chặn dòng ngang dọc xây thủy điện, biển thì bị lấp lấn. Rồi đây con người sẽ lãnh hậu quả. Hơn nữa, những việc khiến này cần phải được đối chiếu nghiêm trang trên chuỗi hệ thống pháp luật, chẳng thể cứ các công ti, cá nhân bạn nào có tiền là có thể lấn biển lấn rừng để buôn bán", ông Tứ bức xúc.

Theo Xuân Hoàng

Người Lao Động


Xem tại: dịch vụ bất động sản