Ngày 16-10, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần đầu tư nước tinh khiết Sông Đà (Viwasupco) đã ký văn bạn dạng gửi UBND TP Hà Nội, Sở Xây đắp và hhách hàng, lên tiếng việc lâm thời xong cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tài nước sạch sẽ.

Theo đó, trong thời gian thau rửa bể chứa, súc xả toàn thể tuyến ống, Viwasupco buộc phải tạm dứt cấp nước. Sau khi xong xuôi công việc này, công ti sẽ có thời điểm thông báo cấp nước trở lại.

 Công ty Sông Đà tạm ngừng cấp nước sau sự cố nhiễm dầu, súc xả toàn bộ đường ống - Ảnh 1.

Người dân lấy nước sạch tại Nhà máy nước Hạ Đình sáng ngày 16-10

Cho nên, Viwasupco ra báo cáo để đối tượng mua hàng, người địa phương có chiến lược dùng nước dành dụm, thích hợp với nhu cầu nước tinh khiết và mong người địa phương cảm thông.

Cùng ngày, một vài đối tượng mua hàng lớn của Viwasupco như Công ty nước tinh khiết Hà Đông, Công cổ hủ phần Viwaco đều đã có công bố tới người địa phương về việc lâm thời dứt cấp nước để người dân chủ động có phương thức.

Vào ngày hôm qua 15-10, UBND TP Thủ đô đã khuyến cáo người địa phương không sử dụng nước tinh khiết của sông Đà để ăn, uống sau sự cố nhiễm dầu từ đầu nguồn nhà máy ở Hòa Bình. Ngay trong đêm, TP đã bố trí xe téc cấp nước sạch sẽ cho các khu cư dân khi có yêu cầu.

Lãnh đạo Công ti nước sạch Thủ đô cho biết, trong khoảng 16 giờ tới 21 giờ ngày 15-10, tổ chức đã tiếp nhận quá vận chuyển trên 2.000 cuộc máy tính bảng buộc phải xin hỗ trợ được cấp nước.

Phía công ty đã vận động khẩn cấp 7 xe của tổ chức kinh doanh và của Viwaco để chở cấp nước miễn phí tới cụm dân cư suốt đêm. song song công ty đã điều hành tối đa nguồn nước ngừa tạo dựng cửa tại các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để dân chúng dân vào lấy nước hòa bình.

Mặt khác, tổ chức này cũng bắt đầu thành lập thông tuyến ống TD D800 Pháp Vân - tuyến đường vành đai 3 để cấp nguồn nước trong khoảng Tổ chức kinh doanh nước tinh khiết Hà Nội sang khu vực bán đảo Linh Đàm, Định Công, Đại Kim, Thanh liệt và một phần khu vực Khương Trung, Khương Đình…

Lúc trước vào ngày 15-10, hơn 1 tuần sau khi nước tinh khiết sinh hoạt ở các thị xã Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Trong khoảng Liêm…có mùi lạ, UBND TP Thủ đô mới chính thức thông báo, thông báo các kết quả xét nghiệm nước.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây đắp Thủ đô, cho nhân thức kết quả rà soát của đoàn công việc xác định, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại phố Phú Minh, thị xã Kỳ Sơn (Hòa Bình) có tín hiệu đổ dầu nhớt thải trộm.

Dầu thải đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy nước sạch sẽ sông Đà của Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần đầu tư nước tinh khiết sông Đà - Viwasupco). Đơn vị này đã phát hiện ra sự việc nhưng đã không công bố nào với các công ty công dụng của tỉnh Hòa Bình, cũng như TP Thủ đô.

Theo ông Lê Văn Dục, kết quả cho thấy các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc lực lượng các chỉ tiêu giám sát hạn độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 tới 3,65 lần (tại các vòi hộ mái nhà, hàm lượng Styren thấp hơn tại gia máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả xác minh, kết quả đánh giá xác định mùi "khét" có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn thể khu vực cấp nước của nhà máy tại các thị xã: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Cấu kết với mùi nồng nực của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn chuẩn y theo TCVN)"- ông Dục thông tin.

Theo Minh Chiến

Người lao động


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản