UBND TP Thủ đô vừa có báo cáo Kết luận của Chủ tịch UBND TP tại cuộc họp về việc cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, quyền dùng nhà đất cho khách hàng nhà tại dự án phát hành nhà ở (sổ đỏ) tại Dự án khu Đoàn ngoại giao (Bắc Trong khoảng Liêm, Hà Nội).

UBND TP Thủ đô cho biết, công trình khu Đoàn ngoại giao của Tổng công ty xây đắp Thủ đô (Hancorp) và một số dự án của Tổng tổ chức kinh doanh Đầu cơ tạo ra nhà và Thành phố ( Tổng HUD) khiến cho chủ đầu tư, có việc chuyển nhượng cơ sở công nghệ, chuyển nhượng dự án cho chủ đầu tư thứ cấp nhưng chưa hoàn thành giấy tờ dẫn đến không chứng nhận cấp sổ đỏ cho khách hàng nhà tại dự án; Một số chủ đầu tư thứ cấp không chứng nhận triển tiếp tục triển khai công trình.

Trong khoảng thực tại trên, UBND TP giao Văn phòng UBND TP phối hợp với Sở TN&MT tổng hợp hồ sơ, sẵn sàng lên tiếng của UBND Thành phố, đề xuất UBND Thành phố doanh nghiệp họp với các bộ Tư Pháp, Xây Dựng, Tài Chính, Tài Nguyên Và Môi Trường, và các chủ đầu tư can dự, trong bốn tuần 10/2019 để hợp nhất các biện pháp xử lý giải quyết, thu nghĩa vụ vốn đầu tư và cấp sổ đỏ (đối với công trình đã kết thúc xây dựng) và triển khai đối với các Dự án đang xây đắp dở đang).

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Hancorp và Tổng HUD chuẩn bị công bố làm cho rõ thời kỳ hình thành Dự án, việc giao đất và các khuyết điểm... lên tiếng UBND TP trước ngày 20/10/2019.

Trước mắt, Hà Nội giao sở TN&MT tiếp tục hoàn thiện và cấp sổ đỏ cho các căn hộ dân cư. Dường như đó, đòi hỏi các chủ đầu tư cam đoan hoàn chỉnh các nghĩa vụ vốn đầu tư phát sinh.

Được biết, khu thị trấn Đoàn ngoại giao do Tổng tổ chức kinh doanh Xây dựng Thủ đô (Hancorp) khiến nhà đầu tư, với quy mô 62,8ha gồm khu vi la đơn lập, khu Đại sứ quán, khu tầm thường cư Ngoại giao đoàn và các tòa tháp công cộng. Quy mô dân số toàn khu là 9700 người.

Cư dân khu Đoàn ngoại giao dài cổ chờ sổ đỏ - Ảnh 1.
Trước đây, hàng trăm dân cư khu Đoàn ngoại giao xuống tuyến đường căng băng rôn phản đối những sai phép của nhà đầu tư và đòi hỏi cấp sổ đỏ cho dân sau 4 năm về ở.

Dự án phổ biến cư Đoàn ngoại giao gồm 4 khu N01, N02, N03, N04. Toàn khu căn hộ tầm thường cư gồm 23 tòa có chiều cao từ 21 tới 45 tầng. Tòa bình thường chư trước tiên được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng  vào Quý 3/2015.

Tất nhiên, thời gian qua tại đây liên tục hot lên nhân tố về nhân tố chỉnh quy hoạch, yếu tố sổ đỏ... Thực tại, phổ biến hộ dân nhận bàn giao nhà, ở đây từ năm 2015, nhưng đến nay đã gần 4 năm vẫn chưa được bàn giao sổ đỏ làm cho người dân cực kì bức xúc.

Cực chẳng đã, vừa mới đây, hàng trăm người dân xuống con đường băng rôn, biểu ngữ vòng loanh quanh khu Đoàn ngoại giao để phản đối chủ đầu tư và đòi quyền lợi.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem tại: dịch vụ nhà đất