Luật chồng chéo hay do kiếm được thức nhân loại?

Gần đây, một số cư dân có yêu cầu mua bán, chuyển nhượng căn hộ bình thường cư ở Thủ đô đề đạt đến báo Tiền Phong đang gặp vướng mắc trong việc khắc phục hồ sơ khai thuế khi chuyển nhượng bất động sản (bất động sản).

Căn nguyên xuất hành trong khoảng công văn số 66508/CT-QLĐ, ngày 23/8/2019 của Cục Thuế Thủ đô xin ý kiến của Tổng cục Thuế về việc hướng dẫn bí quyết tính thuế doanh thu cá nhân (TNCN) đối với việc tìm, bán, chuyển nhượng căn hộ, nhà đã bàn giao nhưng chưa được cấp giấy đủ điều kiện chiếm hữu nhà, giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất và các của cải khác gắn liền với đất.

Theo công văn do Cục phó Cục Thuế Thủ đô Viên Viết Hùng ký này, ngày 29/7/2019, Chi Cục Thuế quận Thanh trì có công văn gửi lên cục hỏi về vướng bận rộn trong khắc phục giấy má kê khai nộp thuế chuyển nhượng, mua bán căn hộ tại công trình nhà cửa có tính năng hỗn thích hợp Đại Thanh tại phường Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, do tổ chức (DN) tư nhân số 1 Điện Biên khiến cho chủ đầu tư.

Cụ thể, Chi cục thuế huyện Thanh Trì nhận được tờ khai thuế TNCN của ông Hà Đình Chung kèm thèm văn bạn dạng chuyển nhượng thích hợp đồng trao đổi căn hộ tầm thường cư số 12A04-CT8C của công trình trên, lập tại Văn phòng Công chứng Đông Đô.

Theo quy định tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Vốn đầu tư, giả dụ chuyển nhượng nhà hình thành trong tương lai thì người nộp thuế thi hành kê khai nộp thuế TNCN và nộp trực tiếp tại Chi cục thuế địa phương nơi có nhà ở sinh ra trong tương lai; trường hợp chuyển nhượng nhà, đất đã được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất thì người nộp thuế phải nộp giấy tờ kê khai thuế TNCN, lệ phí trước bạ tại Hội chợ Văn phòng đạt yêu cầu đất đai quận, quận.

Dĩ nhiên, theo Chi cục Thuế Thanh Trì, căn hộ của ông Phổ biến đã được bàn giao, dùng phổ quát năm nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất dẫn tới vướng mắc trong việc tiếp thụ và khắc phục hồ sơ khai thuế khi chuyển nhượng bất động sản (bất động sản).

Từ công văn trên của Cục thuế Hà Nội, không chỉ riêng Chi cục Thuế quận Thanh Trì mà vài Chi cục thuế khác cũng đã trợ thì dừng tiếp thụ hồ sơ kê khai thuế TNCN đối với các giao dịch BĐS là căn hộ, nhà đất đã được bàn giao nhưng chưa được cấp Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất.

Việc này đã làm cho các đàm phán về nhà ở thuộc đối tượng nói trên bị đình trệ, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến quyền thi hành các giao dịch dân sự của người dân.

Theo ông Đặng Mạnh Tiến, Trưởng phòng công chứng nhà nước số 4, Vấn đề 123, Luật nhà đất năm 2014 và Vấn đề 10, Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 của Chính phủ qui định, với các nhà đất đã được chủ đầu tư bàn giao cho người dùng nhưng chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì hoàn toàn được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Văn bạn dạng chuyển nhượng thích hợp đồng trao đổi nhà ở như nêu ở trên hoàn toàn được phép công chứng. Sau đó các đối tác có trách nhiệm thực hiện tiếp các trách nhiệm tài chính với Nhà nước.

“Việc Cục thuế Hà Nội lâm thời dừng thu thuế đối với trường hợp các đối tác thương lượng thông qua cách thức "văn bản chuyển nhượng hợp đồng" là không thỏa đáng, không thực hiện đúng luật pháp của quy định hiện hành, ngăn cản những giao dịch hợp pháp của người dân. Mặt khác, nguồn thu ngân sách cũng bị ảnh hưởng”, ông Mạnh phân tách.

Công trình sai phép, lợi quyền dân bỏ ngỏ

Can hệ đến yếu tố này, san sẻ với Tiền Phong, một cán bộ Vụ Điều hành thuế doanh nghiệp nhỏ nhắn và vừa và hộ buôn bán, tư nhân (thuộc Tổng cục Thuế) xác nhận có sự việc trên và tổng cục đang hướng dẫn xử lý. Dĩ nhiên, theo vị này, vướng bận rộn chỉ xảy ra ở những công trình có điều về pháp lý, trong đó có dự án của Tổ chức tư nhân số 1 Điện Biên.

Ông Viên Viết Hùng, Cục phó Cục thuế Thủ đô khẳng định, Công văn số 66508 là văn bản công bố Tổng Cục thuế về vướng mắc thu thuế thu nhập cá thánh thiện hoạt động chuyển nhượng nhà ở tại Công trình công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh, thị xã Thanh Trì.

“Cục Thuế TP Thủ đô chắc chắn việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với hồ nguyên sơ thuế thu thuế thu nhập tư nhân đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng BĐS tại các dự án nhà đất trên khu vực thành phố vẫn được giải quyết chung theo đúng quy định của pháp luật”, Cục phó Cục Thuế Thủ đô cho biết thêm.

Về nội dung cụ thể Cục Thuế TP Hà Nội hỏi Tổng cục Thuế tại công văn trên, theo ông Hùng, ngày 11/10, Tổng Cục thuế đã có công văn chỉ dẫn doanh nghiệp xử lý. Theo đó, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các tổ chức có thẩm quyền trên địa bàn (Sở xây đắp, Sở Tài nguyên Không gian…) để xác định nhà đất; nhà đất, tòa tháp xây dựng xuất hiện trong tương lai về các điều kiện, giấy má được phép chuyển nhượng theo quy định của công ty nhà nước có thẩm quyền, từ đó khắc phục hồ sơ khai thuế của người nộp thuế theo đúng pháp luật của pháp luật.

Theo đó, Cục Thuế TP Hà Nội cho nhân thức sẽ phối thích hợp với các cơ quan can dự để giải quyết theo đúng quy định của quy định.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong


Xem nhiều hơn: gia nha dat