chậm triển khai là Nico Purnomo Po, chủ tịch một công ty bất động sản Indonesia. Lý giải cho cú tăng kinh khủng của cũ kĩ phiếu, Nico nói rằng đó là hoạt động mua bán đang thưởng lớn cho các hoạt động buôn bán của công ty với việc hoàn thành công trình ở những địa điểm đắc địa.

"Trước đó, người ta sốt ruột khẳng năng chúng tôi chấp hành được những gì mình hứa. Dĩ nhiên, chúng tôi đã chứng minh bản thân làm cho được", CEO và là cổ hủ đông giữ vững của PT Pollux Properti nói trong một cuộc phỏng vấn. Nico hiện 37 tuổi.

Pollux có cú tăng đến hơn 500% kể từ giữa bốn tuần 7. Người ta không nhận ra những nguyên lý cơ bản ở cũ rích phiếu này. Yếu tố đó được nhiều nhà quan sát hoạt động mua bán san sẻ.

Theo Bloomberg, cổ lỗ phiếu của Pollux có cú tăng lớn nhất trong số hơn 4.700 cũ rích phiếu trên thế giới mà trang này theo dõi. Định giá của Pollux hiện đã cao gấp hơn 34 lần tài sản ròng và 10 lần so với mức làng nhàng ngành nghề của Indonesia. Tính làng nhàng, tổng trị giá thương lượng theo ngày của cổ phiếu này là 70.000 đô la, đồng nghĩa với việc nó mất ít thời gian để tăng giá trong suốt quá trình này.

John Teja, giám đốc của PT Ciptadana Sekuritas, cho biết: "Cũ kĩ phiếu này có tính thanh khoản rất thấp. Bởi vậy, giá không nhất thiết phản chiếu được các nhân tố căn bản của tổ chức kinh doanh này". Christopher Andre Benas, chuyên gia phân tích BĐS tại Jakarta cũng thể hiện sự quan trọng sự định giá của Pollux hoàn toàn không có ý nghĩa.

Trước sự thắc mắc của hoạt động mua bán, Pollux cho biết đà tăng đến từ sự cải thiện trong tình hình tài chính đơn vị. Hoạt động mua bán đã tạm thời kết thúc thương lượng cổ phiếu này một thời điểm ngắn trong 04 tuần 9 sau khi nó tăng mạnh. Hiện nay, nó vẫn đang nằm trong diện bị theo dõi, giám sát.

Cổ phiếu tăng giá một cách bí ẩn khai sinh ra tỷ phú mới nhất của Indonesia, ít nhất là ở trên giấy - Ảnh 1.

Nico Purnomo Po.

Sự gia tăng thất thường của Pollux sản xuất cho Indonesia một tỷ phú đô la Mỹ, ít nhất là trên giấy. Số của nả ròng của Nico đã lên tới 3,6 tỷ đô la Mỹ nhờ chiếm hữu 85% cổ hủ phần công ti do chính thân phụ chính mình là chủ toạ. Công ti cùng tên tại Singapore cũng do Nico nắm giữ 90% cũ kĩ phần.

Pollux Rightti cách đây không lâu đã hoàn thành tòa tháp World Capital Tower, một trong những tòa nhà cao nhất Jakarta. Nó cũng sở hữu phổ quát tài sản giá trị khác, bao gồm các phổ biến cư cao cấp, trọng điểm thương nghiệp ở các thị trấn lớn hoặc những điểm đang sản xuất khác.

Một trong những dự án của Pollux là khu tổ thích hợp nằm trên đảo Batam, rất gần Singapore về phía nam. Họ đang xây một khu nghỉ dưỡng quý phái với giá phỏng khoảng 730 đô la/đêm. Thậm chí, người ta còn lên kế hoạch xây dựng 1 công trình 100 tầng để cho thuê trọng tâm nguồn vốn, buôn bán, bệnh viện và nhà ở. Pollux có 51% cũ rích phần của đại dự án này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dịch vụ nhà đất