Theo công bố mới nhất của HoREA, hoạt động mua bán bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục khuynh hướng bị sụt giảm, trong 9 bốn tuần qua chỉ có 1 công trình nhà ở được hài lòng chủ trương đầu cơ, giảm khoảng 83%; không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư (00 công trình); chỉ có 12 công trình được chấp nhận đầu cơ, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 công trình được cấp phép xây đắp, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018. 

song song, chỉ có 32 công trình nhà ở sinh ra trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có tới 31 công trình nhà ở diện tích bé nhỏ và nhàng nhàng, nhưng có 1 dự án khu thành phố rất lớn tại quận 9 với tổng số 10.007 căn hộ chiếm tỷ trọng áp đảo trên hoạt động mua bán.

Cũng theo HoREA, gian nan lớn nhất của thị trường BĐS bây giờ là rộng rãi công trình nhà ở bị "ách tắc, đứng hình" dẫn đến hiện trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung item, nhất là thiếu loại căn hộ nhà đất thương mại có giá sàn vừa túi tiền, nhà ở phố hội. Trạng thái mất cân bằng "cung-cầu" do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ hiện ra tình trạng đầu cơ, đầu cơ lướt sóng. 

Dường như đó, với chính sách kêu gọi đầu tư của nhiểu thức giấc giáp giới, cộng với việc TPHCM đầu tư rộng rãi dự án giao thông gắn kết liên tỉnh, liên vùng, rộng rãi chủ đầu tư đã đổi hướng sản xuất dự án bất động sản tại những địa phương này để cân bằng phần nào "cơn khát" nhà ở của người địa phương. 

Phổ quát chủ đầu tư bình chọn cho thấy hiện trạng khan hiếm đã khiến cho hoạt động mua bán phía Nam hình thành làn sóng đầu tư ngược tập trung vào các vùng giáp ranh TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong số đó, những khu vực liền kề Nam Sài Gòn như Cần Giuộc, Đức Hòa đang chiếm giữ thế mạnh hơn cả. Bây giờ, giả dụ khoảng cách từ các quận ngoại thành (Củ Chi, Cần Giờ…) lên đến Bến Thành tham gia khoảng 18 - 35km, thì Cần Giuộc chỉ khoảng 15km, Đức Hòa khoảng 30km.

Dữ liệu trực tuyến của batdongsan.com.vn cho thấy chừng mực thân mật tìm kiếm BĐS tại các tỉnh thành lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng nhanh trong nửa đầu năm 2019. Chi tiết, trong bốn tuần 7-2019, nhu cầu sắm tậu nhà ở tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Cần Thơ lần lượt tăng 14%, 18%, 22% và 23%.

Tại Long An, tỉnh dẫn đầu về lượng kiếm tìm, huyện Cần Giuộc đã "vượt mặt" Đức Hoà và Bến Lức trở thành nơi được tậu tậu đất nền phổ quát nhất. 

Vài chuyên gia lý giải rằng "điểm nóng" này đang trở nên "hot" hơn trong thời điểm vừa mới đây bởi một phần Cần Giuộc nằm trong vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, là cửa ngõ của TP.HCM với các tỉnh giấc Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), có các tuyến tuyến phố liên lạc mạch máu là tuyến phố Vành Đai 4 và cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua. 

Khác biệt, Cần Giuộc trải dài trên Quốc lộ 50. Đây là tuyến đường mạch máu của khu Nam TP.HCM, kết nối từ TP.HCM, qua Cần Giuộc (Long An) để tới Tiền Giang và các thức giấc ĐBSCL. Duyệt QL 50, dân cư trong thời gian hơn 20 phút chuyển động để tới trọng tâm Huyện 1 hay KĐT Phú Mỹ Hưng. Cho nên, Cần Giuộc luôn được đánh giá cao về tiềm năng phát triển và hình thành các khu thị trấn, khác lạ là đô thị sinh thái.

Bình chọn được tiềm năng và đặt hy vọng tham gia sức bật của thị trường BĐS sinh thái tại Cần Giuộc trong tương lai, đa dạng nhà đầu tư đã và đang đầu tư vào phân khúc này. Điển hình như Him Lam quyết định đầu cơ khu kinh tế tạo dựng quy mô hơn 32.300ha tại nhị quận Cần Đước và Cần Giuộc, khu kinh tế mở này gồm khu kĩ nghệ kĩ nghệ cao, khu Hoa phượng đỏ biển quốc tế và khu đô thị sinh thái.

Đón đầu thời cơ, công ty Quốc tế Năm Sao đã sớm triển khai dự án Five Star Eco City với quy mô hơn 420ha. Cùng với đó, Long An liên tục đón chờ làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp như Vingroup, Nam Long, Vạn Phồn thịnh Phát, T&T Group, Thaco phát hành phổ thông dự án tại một vài vị trí giáp ranh khác với TPHCM là Đức Hoà, Long Hậu... Mới đây Công ti CP Đầu cơ Nam Long đã lên tiếng dự án Waterpoint quy mô lên đến 355 ha nằm ngay mặt tiền Tỉnh giấc lộ ĐT 830 và bao quanh ba mặt còn lại bởi 6 km sông Vàm Cỏ Đông.

Hình như đó, thời gian cách đây không lâu hàng loạt công trình FDI vào thức giấc này cũng dồn vào một chỗ tại các thị xã vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh giấc, giáp giới với TP.HCM, như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và đô thị Tân An. Có thể kể những dự án FDI với vốn hoàn thành thủ tục tương đối lớn là Vina Eco Board, Sapporo, Kyodo Sojitz, Songwol Vina, Japfa Comfeed, Anova, Cj Agri, Formosa Taffeta, Puma, Greenfeed, 4 Oranges, Lavie… Với kết quả trên, trong rộng rãi năm qua, Long An luôn là tỉnh giấc dẫn đầu vùng ĐBSCL và là một trong những địa phương thu hút phổ biến vốn đầu tư FDI trên cả nước.

Theo bình chọn của các chuyên gia, giá bất động sản Long An đã tăng phổ biến nhưng vẫn chưa cân xứng. Ví dụ, trong khoảng trọng tâm Huyện 1 xuống Bến Lức, Cần Giuộc khoảng 20km nhưng giá chưa bằng nửa kia của huyện Hóc Môn, vốn phải đi lại xa hơn rộng rãi. Như vậy, có thể thấy việc kết nối cơ sở tác động rất lớn đến giá trị BĐS.

Bên cạnh đó, với lợi thế sông nước, ví như khai thác nhà đất gắn liền với thị trấn xanh, BĐS Long An vẫn sẽ thú vị chủ đầu tư trong 10 năm nữa. Hoạt động mua bán bất động sản luôn điều hành theo quy luật "nước chảy về chỗ trũng", những khu vực có tiềm năng tạo ra thì chủ đầu tư sẽ dồn về.

Đình Tú

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: mua dat