Thử thách lớn

Theo nhận định của các chuyên gia, Hiệp định thương mại hòa bình vietnam – EU (EVFTA) là thời cơ rất lớn cho ngành dệt may của vn. Hiện hoạt động mua bán này đang đem đến giá trị xuất khẩu lớn thứ nhị trong tổng số các nước nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam. Để đón được những thời cơ mà EVFTA mang đến, ngành nghề dệt may cần cú huých tích cực trong khoảng lực lượng ngành nghề kĩ nghệ hỗ trợ dệt, nhuộm.

Năm 2018, lĩnh vực dệt may Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu đạt là 5,6 tỉ đô la. Mặc dầu đây là con số rất lớn nhưng cũng chỉ chiếm đoạt hơn 2% so với tổng lượng du nhập hàng dệt may của Châu Âu và cho thấy hoạt động mua bán này vẫn còn phổ quát dư địa tiềm năng phát hành nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Hiệp nghị EVFTA có hiệu lực, nhiều dòng thuế quan sẽ được cắt giảm về 0% trong vòng 7 năm. Đây là thời cơ tốt mở ra một sân chơi lớn để giao thương cũng như nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán và mặt hàng xuất khẩu dệt may. Đồng thời cũng phát triển sức khó khăn lớn cho hàng dệt may vietnam khi xuất khẩu vào EU.

“Ngành dệt may đề xuất phải cách tân, nhập cuộc Hiệp nghị thương mại hòa bình, bộc lộ thách thức rất lớn đối với những lĩnh vực truyền thống như lĩnh vực dệt may.

Trước đây chúng ta phụ thuộc dệt may phần lớn để sản xuất việc làm và phát hành theo bề rộng. Nhưng bối cảnh đã khác, việc nhập cuộc Hiệp nghị thương mại tự do thế hệ mới nằm trong tính toán toàn cục.”, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương nghiệp đa biên, Bộ Công Thương phát biểu tại chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Ngành nghề dệt may vn trước thách thức và cơ hội trong khoảng hoạt động mua bán Châu Âu” .

90% nguyên phụ liệu đang nhập khẩu

Nguồn cung chất liệu ngành nghề dệt may chính là nút thắt lớn trong việc hưởng cơ hội mà EVFTA mang lại. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO - VCCI cho nhân thức 90% nguyên phụ liệu của dệt may Việt Nam bây giờ đang nhập cảng trong khoảng các nguồn ko phải là thành viên của Hiệp nghị EVFTA và không được ưu đãi cộng gộp trong hiệp nghị. Trong khi, hầu hết các hiệp định mới ký đều có đòi hỏi rất cao về quy tắc nguyên cớ.

Năm 2019, ngành dệt may đặt ra tiêu chí giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỉ đô la, trong đó, thị trường lớn nhất là Mỹ chiếm hữu 42% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của dệt may vn; đứng thứ nhị là hoạt động mua bán EU, tài năng chiếm 21,5% so với tiêu chí đặt ra là 20%.

Để giải quyết điểm nghẽn của ngành nghề dệt may, cần có thị trường lớn xây dựng chuỗi cung ứng mang tính bình ổn, lâu dài. Cùng với đó là việc tạo ra hoạt động mua bán vững bền để có thêm vấn đề kiện để đầu tư, nhập cuộc chuỗi cung ứng ở chừng sâu hơn nhằm giá trị cao hơn cho vietnam.

9h ngày 29.10.2019 diễn ra toạ đàm “Dệt may vietnam – Cần cú hích để bùng nổ”, được tường thuật online trên Laodong.vietnam. Tọa đàm do Báo Lao Động chủ trì với sự nhập cuộc của ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam; Tiến sĩ Hoàng Xuân Hiệp- Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội; Ông Lương Hữu Lâm, Giám đốc thương hiệu của Tập đoàn Giovanni Group.

Theo Mi Vân

Công sức


Xem tại: mua nha