Mới đây trên tờ New York Times, từ những tài liệu được san sớt bởi tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung, đã đăng chuyên chở một bài viết bật mí ngân hàng Deutsche Bank đã hối hận lộ các quan chức cấp cao của Trung Quốc như thế nào để có thể làm ăn dễ ợt hơn ở nền kinh tế lớn thứ nhì trái đất.

Theo bài viết, các món vàng hối hận lộ đều là những thứ xa xỉ như 1 con hổ bằng pha lê và chuỗi hệ thống âm thanh Bang&Olufen trị giá 18.000 đô la Mỹ, ngựa bằng pha lê giá 15.000 đô la, chai rượu Château Lafite Rothschild giá 4.254 đô la Mỹ, tour chơi golf giá 10.000 đô la, áo len cashmere, túi xách Louis Vuitton...

Hàng chục triệu USD đã được Deutsche Bank chi trả cho các cố vấn người China. 7 cố vấn được trả hơn 14 triệu đô la Mỹ một phần để giúp Deutsche mua cổ hủ phần ở 1 nhà băng TQuốc và giành được các hợp đồng béo bở với các công ty nhà nước.

Hơn 100 con cháu, họ hàng thân thích của các quan chức đã được vào làm cho việc tại nhà băng dù nếu như tuyển dụng công bình thì không ít người trong số này không đạt tiêu chuẩn. Theo ước lượng của các trạng sư bên ngoài, chỉ 19 nhân viên được tuyển dụng kiểu này đã giúp mang về cho Deutsche Bank 189 triệu đô la doanh thu.

chậm triển khai là những gì nhà băng Đức đã chấp hành khi theo đuổi kế hoạch trở thành một "game thủ lớn" ở Trung Quốc, mở màn trong khoảng gần 2 thập kỷ trước, khi Deutsche Bank thậm chí chưa hề xuất hiện ở đây. Và kế hoạch này đã tỏ ra hiệu quả. Tới năm 2011, Deutsche được Bloomberg xếp hạng là ngân hàng số 1 về các dịch vụ liên quan tới IPO trên hoạt động mua bán China cũng như châu Á ko kể Nhật Bạn dạng.

Các tài liệu mà Süddeutsche Zeitung tiếp xúc được cho thấy hành vi của ngân hàng Đức tồi tệ hơn đầy đủ so với những gì giới chức Mỹ công khai cáo buộc, và tệ hơn là những chỉ huy cấp cao nhất của Deutsche Bank đã được cảnh báo nhưng vẫn tiếp diễn những hành động này. Năm 2012, trong cuộc phỏng vấn với tờ Times, CEO Josef Ackerman dù chưng bỏ những chi tiết trong tài liệu nhưng vẫn bảo vệ cách thức hành xử của ngân hàng. "Đó là một phần của việc làm cho ăn ở giang sơn này", ông nói.

Năm 2000, khi Ackermann được chọn là người sẽ biến thành CEO tiếp theo, tham vọng của ông là Deutsche Bank sẽ được công nhận là người dẫn đầu trên toàn nhân loại. Và ông muốn khiến điều đó thật với tốc độ cao. Dường như đó TQuốc là thị trường rất quan trọng khi là nước đông dân nhất trái đất và đang trên phố trở thành nền kinh tế lớn thứ nhị nhân loại. Tất nhiên Deutsche Bank đang bị các đối phương bỏ lại khá xa ở đây.

Khi đó Goldman Sachs và Morgan Stanley đang là những nhà băng đi đầu trong việc giúp TQuốc tân tiến hóa hệ thống vốn đầu tư và cổ phần hóa khối tổ chức nhà nước. Năm 1995, Morgan Stanley giúp đặt nền tảng cho nhà băng đầu cơ trước tiên của China - China International Capital Corporation. Tới năm 1997, Goldman giành quyền mang Trung Quốc Telecom (khi đó là tổ chức kinh doanh laptop độc quyền ở Trung Quốc) ra thị trường quốc tế với vụ IPO ở Hong Kong.

Bước trước tiên của Ackermann là "cướp" Lee Zhang từ Goldman Sachs, người khi đó đang là chủ tịch văn phòng của Goldman ở Bắc Kinh. Sinh ra và lớn lên ở TQuốc, du học ở Canada và sau này chuyển về California để khiến việc cho tập đoàn máy tính HP và học ngành nghề quản trị kinh doanh, Zhang thông hiểu tận tường cả văn hóa buôn bán của phương Tây và TQuốc.

Nhiệm vụ mà Zhang được giao phó là biến Deutsche Bank thành một tay chơi lớn ở Trung Quốc. Ông mở đầu tuyển dụng ào ạt, mà theo tài liệu thì hàng chục người được Zhang tuyển về là những người trẻ tuổi thiếu trải nghiệm nhưng có các mối quan hệ và thân nhân rất tích cực.

Có cha mẹ là chỉ huy cấp cao tại các đơn vị nhà nước, Ma Weiji tham dự phỏng vấn tuyển nhân viên của Deutsche Bank năm 2007. Một lãnh đạo của Deutsche nói với ông Zhang trong email rằng "có lẽ Ma là một trong những ứng cử viên tệ nhất". Tất nhiên Ma vẫn được nhận nhưng là để bảo đảm ngân hàng có thể khiến cho ăn với công ti của ba má cậu.

Kể cả đối với những ứng cử viên chất lượng cao thì các mối kết nối chính trị của họ vẫn luôn được để ý. Wang Xisha, người có bố là 1 chỉ đạo của tỉnh giấc Quảng Đông khi cô xin việc năm 2010, đã từng làm việc tại UBS và thực tập tại Goldman Sachs. Tuy nhiên cô lại được nhận xét là "sẽ có thể giúp nhà băng tiếp xúc với 1 công ti ô tô quốc doanh".

Một số năm trở lại đây, Deutsche Bank liên tiếp bận bịu vào những vụ tai tiếng với những án phạt lên tới hàng tỷ đô la Mỹ trong khoảng các tập đoàn điều hành ở phổ quát nước trên khắp quả đât. Mới đây nhất, nhà băng này bị điều tra với kết tội rửa tiền ở Nga. Tháng 8 gần đây, Deutsche Bank đồng ý trả 16 triệu đô la Mỹ để giàn xếp với Ủy ban chứng khoán Mỹ về các cáo buộc nghĩ rằng nhà băng đã vi phạm luật chống hối lộ ở cả Nga và Trung Quốc.

Tim-Oliver Ambrosius, phát ngôn viên của Deutsche Bank, không phản hồi các thắc mắc của phóng viên về các tài liệu nói trên. Trong thông cáo mới phát đi, Deutsche cho nhân thức đã "dò la kỹ càng và thông báo với các cơ quan có thẩm quyền" về những hành vi này, đồng thời đã "tăng cường giữ vững và củng cố các chính sách". "Những sự kiện này đã diễn ra từ năm 2002 và đã được khắc phục", thông cáo viết.

Thu Hương

Theo Vốn đầu tư Plus/New York Times


Xem thêm: dat xanh