TP HCM Khách sạn 3-4 sao bị giảm công suất khi các homestay phát hành trên nền tảng trực tuyến tăng trưởng quá nhanh.

Savills Việt Nam vừa thông báo lên tiếng chuyên đề "Công nghệ làm cách trở phân khúc nơi nghỉ ngơi bình dân" và liệt kê những ảnh hưởng khỏe mạnh của các nền móng đặt phòng trực tuyến tới thị trường kinh doanh khu tạm trú tại TP HCM.

Tính tới quý III/2019, sự chững lại ở thị phần nơi nghỉ ngơi 3-4 sao tại TP HCM đang có thiên hướng mạnh dần. Công suất cho thuê của nơi nghỉ ngơi 3-4 sao giảm 2 điểm % theo quý và 5 sao giảm điểm % theo năm. Thị phần thị trường này càng ngày càng bị cạnh tranh ác liệt trong bối cảnh TP HCM là nơi dồn vào một chỗ lượng phòng trực tuyến cao nhất nước.

Tất nhiên, thị phần khách sạn 5 sao tại TP HCM ít bị tác động bởi sự bùng nổ của các nền móng đặt phòng trực tuyến do nơi nghỉ ngơi cao cấp phục vụ những đối tượng đối tượng mua hàng đặc trưng có thu nhập cao và cần phục vụ phong cách.

Theo đánh giá của doanh nghiệp dò la này, buôn bán khách sạn dân dã hoặc trung cấp đang chịu áp lực của các địch thủ công nghệ non trẻ do vẫn còn điều hành các mô hình buôn bán lỗi thời và cũ kỹ so với các loại hình BĐS khác. Trong khi, nơi nghỉ ngơi dân dã cũng chịu sức ép cạnh tranh lớn bởi chi tiêu vốn thấp, phổ biến chủ đầu tư có thể tiện lợi tiếp xúc nên tính khó khăn cao.

Thị trường khách sạn TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường nơi nghỉ ngơi TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Biên lợi nhuận vận hành đối với các khách sạn bình dân rất bé bỏng nên hiệu quả hoạt động phải được đặt lên hàng đầu. Các nền tảng đặt phòng online có thể giúp cải thiện công suất cho thuê phòng duyệt diện tích và màng lưới chen chúc và hỗ trợ ngành kinh doanh này bằng phương pháp đem tới nhiều khách hàng thân mật hoặc thủy chung.

Đương nhiên, mặt trái của việc này là hiện giờ sự thủy chung của đối tượng mua hàng với nhãn hiệu khách sạn dân gian cũng giảm đi đáng kể, thậm chí không còn rộng rãi ý nghĩa. Bởi lẽ người dùng luôn có quá phổ biến chọn cạnh tranh phê duyệt một cú nhấp chuột đặt phòng online.

Savills cho nhân thức thêm, TP HCM không phải là hoạt động mua bán ngoại lệ đang chịu những tác động này. Trên thực tại, lĩnh vực nơi nghỉ ngơi và nghỉ dưỡng thế giới đã và đang bị ngăn cách trên mọi cấp độ kinh doanh bởi các nền tảng đặt phòng trực tuyến.

Các nhân tố làm ngăn cách bao gồm AirBnB, các trang đặt phòng khác, nhà hàng quý phái hay các gói tour... Những phục vụ này lúc trước từng được bao gồm trọn gói trong mô phỏng buôn bán khách sạn, thì nay bị chia nhỏ tuổi thị phần, phải tách ra vận hành chủ quyền.

Thậm chí các Áp dụng thiết bị cầm tay được đầu tư nhằm cải thiện chất lượng thông tin và trải nghiệm du lịch cũng đã có mặt trên thị trường, chả hạn như hướng dẫn viên ảo hay Áp dụng thông dịch. Theo công bố của Travelport Digital – một nền tảng tương tác dế yêu bỏ ra cho các thương hiệu du lịch, 35% tổng số người dùng đã vận tải ứng dụng về máy máy tính bảng để kiếm tìm các chuyến bay, khách sạn, 27% chuyên chở ứng dụng về máy để đặt các chuyến bay, nơi nghỉ ngơi, và 19% bật công bố trong khoảng các Áp dụng du lịch để nhận tin tức.

Vũ Lê


Đọc thêm: bat dong san